Đừng để cảm xúc tiêu cực chi phối bản thân

  • 29/06/2018 06:23
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Tim cùng với bạn mình là một võ sĩ quyền anh đang trên đường đi đến một hội thảo quan trọng ở trong thành phố. Bạn của Tim lái xe còn anh ngồi bên cạnh, cả hai rất vui vẻ trò chuyện cùng nhau, Tim rất tự hào vì người bạn của mình vừa được Huy chương Vàng trong một giải đấu quyền Anh uy tín quốc gia, họ hào hứng nói chuyện.

Chiếc xe của họ đi trên đường rất đúng làn và với tốc độ quy định cho phép thì bỗng nhiên một chiếc xe màu đen lao ra từ một lối rẽ với tốc độ chóng mặt và ngay lập tức chặn đầu xe của Tim. Bạn của Tim rất bình tĩnh, anh lập tức phanh gấp khiến cho chiếc xe của họ mất đà quay ngang và văng ra xa trên mặt đường, vừa lúc có một chiếc xe khác lao tới, may mà chiếc xe kia cũng phanh kịp, hai xe chỉ cách nhau vài centimet nên may mắn không có thiệt hại gì xảy ra, chỉ có những người ngồi trên xe đều được một phen tái mặt. 

Người lái chiếc xe đen lao từ trong lối rẽ kia chẳng những không xin lỗi mà phóng đi mất, còn người lái chiếc xe suýt lao vào xe của Tim thì mở cửa kính xe, thò đầu ra với một khuôn mặt giận dữ, hằn học, lớn tiếng quát tháo chửi rủa không tiếc lời khiến cho Tim cũng vô cùng tức giận.

Người võ sĩ quyền anh bạn Tim cũng hạ cửa kính xe, mỉm cười thân thiện, cúi đầu xin lỗi và vẫy tay chào người lái xe kia rồi nhanh chóng lái xe đi đúng lại làn đường. Hành động của người bạn khiến cho Tim không đồng ý, anh kêu lên: “Sao cậu phải làm vậy? Cậu đâu có lỗi gì mà phải cúi đầu xin lỗi? Hắn ta còn sừng sộ lên, cậu xuống đẩy cho một cái thì cũng bay xa vài mét”.

Nhưng không ngờ, người võ sĩ quyền anh to lớn chỉ cười hiền lành, trả lời: “Có những người mà trong tâm họ chất chứa tràn đầy những tính cách bất hảo, như sự ủ rũ, phẫn nộ, đố kỵ, thất vọng, tính toán, thù hận, ngạo mạn, thiên kiến, tham lam, oán trách, phiền muộn, so bì, vô tri và luôn luôn không nhìn thấy điểm tốt của người khác. Những cảm xúc tiêu cực này tích tụ trong tâm và họ sẽ tìm cách xả ra bên ngoài, thay vì quay lại tĩnh tâm mình và buông bỏ nó đi. Vậy nên gặp phải những người như vậy chúng ta nên tránh xa trước khi họ trút những cảm xúc đó lên đầu mình”. 

Khi hai người bạn đến nơi, gửi xe xong, bước ra ngoài để lên tòa nhà có hội thảo thì bỗng nhiên một gã say rượu lảo đảo bước đến chắn ngang và chỉ vào mặt người võ sĩ và nói những lời xúc phạm, Tim đỏ mặt vì tức giận, anh giơ tay định đánh gã say rượu thì người bạn võ sĩ của anh đỡ lại và bảo: “Việc của chúng ta là ở hội thảo trong kia, không phải ở đây, đi thôi”. Tim bực tức nói to: “Cậu làm sao vậy, sao có thể để cái gã khốn kiếp này lăng mạ vậy? Cậu chỉ cần đấm một cú thì hắn ta đi viện cả tháng mà. Cậu sợ gì chứ?’.

Người võ sĩ kéo Tim tránh khỏi gã say rượu, đi nhanh vào tòa nhà, anh nói với Tim: “Đánh một người yếu hơn mình có gì vinh quang? Hắn lang thang, lại say rượu, không có gì để mất, nhỡ hắn có vũ khí đâm lén mình một cái, ai sẽ chịu hậu quả? Vậy tại sao chúng ta phải đối mặt với người ta? Không phải chúng ta sợ mà không phải ai cũng xứng đáng làm đối thủ của mình. Đâu cần phải đối đầu, hơn thua với những kẻ tiểu nhân, chỉ cần cậu tránh qua một bên, đừng bận tâm, rời xa họ và tiếp tục con đường của mình là được”. 

Tim nhìn cậu bạn võ sĩ cao lớn của mình mà thấy phục anh, người không những có thân hình khỏe mạnh mà tâm của anh cũng vô cùng trong sáng, an nhiên, hiểu chuyện. Từ đó Tim học được nhiều bài học quý giá cho cuộc sống của mình, rằng: Đừng bao giờ để những người có cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Cuộc đời ngắn ngủi, đừng lãng phí tâm sức và tinh lực vào những chuyện không đáng, hãy sống an nhiên từng giây phút của cuộc đời mình. Nếu trong cuộc sống bạn gặp phải những người như vậy thì cứ mỉm cười mà bước qua thôi.

Theo Cmoney

Tin cùng chuyên mục