Điều đáng sợ nhất với con người

  • 21/12/2017 12:22
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Rani là một chàng trai mồ côi cha mẹ từ nhỏ được một vị thiền sư đem về nuôi nấng cho ăn học. Anh ít nói, lúc nào cũng lặng lẽ ngồi một góc trong khi các bạn đồng lứa vui đùa, càng lớn càng thâm trầm hơn.

Vị thiền sư biết Rani có rất nhiều tâm sự chất chứa trong lòng nên ông luôn gần gũi chuyện trò và giảng giải cho chàng trai giải tỏa các nỗi ẩn ức và mở lòng đón nhận cuộc sống.

Một ngày nọ, khi thấy Rani ngồi bất động ở bên mái hiên nhìn lũ kiến tha con mồi về tổ, vẻ mặt đầy lo lắng, vị thiền sư liền đến ngồi cạnh và hỏi: “Rani, điều gì đang khiến con lo nghĩ và bất an vậy?”. Rani đáp lời: “Thưa thầy, con đang nghĩ về những điều đe doạ cuộc sống của con người, con đang tự hỏi mình, vậy trong cuộc sống, điều gì con người sợ nhất”.

Vị thiền sư mỉm cười hỏi Rani: “Vậy theo con thì đó là điều gì?”. Rani đáp: “Sự cô đơn phải không thầy?”. Vị thiền sư lắc đầu. “Sự tuyệt vọng?”, Rani lại hỏi. Thiền sư lắc đầu. Rồi Rani đưa ra nhiều đáp án: “Sự độc ác, sự hiểu lầm, bệnh tật…”, nhưng vị thiền sư vẫn lắc đầu. “Vậy xin thầy nói cho con nghe”, Rani tỏ vẻ nóng lòng muốn biết.

Vị thiền sư vẫn nhẹ nhàng đáp: “Nỗi sợ lớn nhất của con người chính là không làm chủ được bản thân mình”. Rani xin vị thiền sư lý giải. Ông từ tốn nói: “Tất cả những cái sợ mà con nghĩ tới thực ra đều là sự phản ánh nội tâm của con, đều là cảm giác trong lòng con. Khi gặp những điều đó, con tự nói với mình: Những điều này thật đáng sợ, mình không thể chịu đựng được, như vậy chính là con đang thực sự sợ. Còn nếu như con nói với bản thân mình: Không có gì đáng sợ cả, chỉ cần đối diện với nó một cách tích cực, mình sẽ chiến thắng tất cả, vậy thì tự bản thân con sẽ thấy chẳng có gì sợ cả. Cho nên, thứ khiến con người sợ nhất không phải là những điều kia, mà là việc không để cho bản thân mình rơi vào những nỗi sợ kia. Cho nên đừng có lo lắng về những điều chưa xảy ra hay nghĩ rằng sẽ xảy ra để cho tâm mình bất ổn, hãy cứ sống thênh thang, an nhiên, thưởng thức trọn vẹn hiện tại, con hiểu không”. 

Rani nghe vị thiền sư giảng giải thì như tỉnh ngộ, hiểu ra, từ đó sống vui vẻ, hòa mình với vạn vật, mọi người xung quanh, không lo lắng, buồn khổ gì nữa cả. 

(Theo Secretchina)

Tin cùng chuyên mục