Redur Khalil, chỉ huy cấp cao trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), hôm 6-1-2019 tiết lộ các nhóm dân quân người Kurd đang đàm phán với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad để trao lại quyền kiểm soát nhiều khu vực cho quân đội chính phủ, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân, AFP đưa tin.
"Đàm phán với chính phủ Syria là điều không thể tránh khỏi bởi vùng kiểm soát của chúng tôi là một phần lãnh thổ Syria. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Damascus để đạt giải pháp chuyển quyền kiểm soát thành phố Manbij", Khalil nói thêm.
Nếu hai bên thống nhất điều khoản chuyển giao quyền lực, các thỏa thuận tương tự có thể được áp dụng ở tỉnh Dier Ezzor, khu vực có nhiều mỏ dầu lớn được người Kurd giải phóng từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
"Nhiệm vụ có thể thay đổi, nhưng chúng tôi không muốn rút khỏi vùng kiểm soát của mình", Khalil nhấn mạnh, nói thêm rằng lực lượng dân quân người Kurd có thể được tích hợp vào hàng ngũ quân đội chính phủ Syria.
Các đơn vị quân đội Syria hồi cuối tháng trước tiến vào thành phố Manbij sau khi dân quân người Kurd chấp nhận nhường quyền kiểm soát khu vực này cho chính phủ để tránh nguy cơ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.
Đây là lần đầu tiên quân đội Syria giương cờ ở Manbij sau nhiều năm thành phố chiến lược này nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.
Động thái này diễn ra sau khi Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria đưa ra tuyên bố thúc giục lực lượng chính phủ giành lại quyền kiểm soát các khu vực họ đã rút khỏi, nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước nguy cơ "Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng".
Dân quân người Kurd đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq từ năm 2014.
Với sự hỗ trợ hậu cần kỹ thuật và yểm trợ từ đặc nhiệm Mỹ, SDF với nòng cốt là YPG đã kiểm soát khu vực rộng lớn ở đông bắc Syria.
Không những vậy dù sinh đau đẻ muộn so với các nhóm đối lập lớn khác tại Syria, nhưng SDF hiện đang là lực lượng đối lập lớn nhất tại đất nước vùng Trung Đông này.
Trước khi SDF ra đời, Mỹ tập trung giúp đỡ lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA).
Vũ khí, huấn luyện và tiền bạc đã được Mỹ bơm vào cho lực lượng này.
Từ một nhóm nhỏ FSA đã phát triển lớn mạnh và nhanh chóng đến nỗi vượt ngoài tầm kiểm soát của Mỹ.
Không còn đi theo đường lối Mỹ vạch sẵn, FSA chiêu mộ cả những phần tử hồi giáo cực đoan có tư tưởng chống Mỹ.
Không ít lần lực lượng này đe dọa tấn công lính Mỹ tại Syria. Như giọt nước tràn ly, Washington đã rời bỏ lực lượng này để xây dựng một lực lượng mới, và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra đời.
Với lòng cốt là người Kurd, SDF đã cho thấy họ là lực lượng thiện chiến và góp phần không nhỏ trong việc đè bẹp khủng bố IS.
Tuy vậy giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ lại tồn tại xung đột kéo dài nhiều thập kỷ.
Thậm chí Ankara còn coi một số tổ chức của người Kurd là khủng bố và sẵn sàng tiêu diệt bất cứ khi nào có cơ hội.
Lý do có sự xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd là do những bộ tộc người Kurd mong muốn thành lập một quốc gia độc lập dựa trên phần đất mà tổ tiên họ đã để lại.
Phần lãnh thổ này nằm gữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Tuy nhiên Ankara đã bác bỏ điều này, đây là nguyên cớ dẫn tới xung đột trong vài chục năm qua.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria có thể đặt người Kurd trước tình thế nguy hiểm do phải đối đầu với cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lẫn phiến quân IS.
Điều này khiến người Kurd nghĩ đến giải pháp bắt tay với quân đội chính phủ cũng là điều dễ hiểu.
Nếu việc này xảy ra, đây được coi là bước chuyển biến quan trọng bất ngờ có thể làm đảo chiều cục diện hiện tại. Nga sẽ mở cờ trong bụng, trong khi đó Mỹ sẽ âm thầm đau khổ, bởi cả SDF và Thổ Nhĩ Kỳ đều là đồng minh của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Người Kurd tính đường gia nhập quân đội Syria, Nga mở cờ, Mỹ âm thầm đau đớn

  • 09/01/2019 12:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trước sự rút đi đầy bất ngờ của Mỹ, gần như bị bỏ rơi, lực lượng người Kurd tại Syria đang đứng trước lựa chọn thỏa hiệp với chính phủ để đổi lấy sự bảo vệ trước Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC