Đức chính thức thừa nhận tội ác diệt chủng ở Namibia sau hơn 100 năm

  • 29/05/2021 23:51
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đức sẽ hỗ trợ Namibia 1,1 tỷ euro để tái thiết và phát triển như một đề nghị tha thứ cho “tội ác diệt chủng của chế độ thực dân Đức”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra tuyên bố hôm 28-5.
Đức chính thức thừa nhận tội ác diệt chủng ở Namibia sau hơn 100 năm ảnh 1

Đài tưởng niệm tội ác diệt chủng của Đức đối với người Herero và Nama (1904-1907) ở Thủ đô Windhoek của Namibia

Hơn 100 năm sau những tội ác mà thực dân Đức gây ra tại khu vực ngày nay là Namibia, Đức đã chính thức công nhận những hành động tàn bạo đối với các nhóm dân tộc Herero và Nama là tội ác diệt chủng. “Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra một con đường chung dẫn đến hòa giải thực sự để tưởng nhớ các nạn nhân. Điều này bao gồm việc đặt tên cho các sự kiện dưới thời kỳ thuộc địa của Đức ở nơi ngày nay là Namibia, và đặc biệt là các hành động tàn bạo trong giai đoạn từ năm 1904 đến 1908. Giờ đây, chúng tôi cũng sẽ chính thức gọi những sự kiện đã xảy ra theo quan điểm của ngày hôm nay: một cuộc diệt chủng”, Ngoại trưởng Heiko Maas nói.

Thư ký báo chí của Tổng thống Namibia Alfredo Hengari nói với CNN hôm 28-5 rằng chính phủ Namibia coi việc chính thức chấp nhận các hành vi tàn bạo của Đức thành tội diệt chủng là một bước quan trọng trong quá trình hòa giải và sửa lỗi. “Đây là những phát triển rất tích cực dựa trên một quá trình rất dài đã được đẩy mạnh trong 5 năm qua. Mọi người sẽ không bao giờ quên tội ác diệt chủng này; họ sống chung với nó. Và đây là một quá trình quan trọng để chữa lành những vết thương đó”, quan chức Namibia nói.

Trong lịch sử giai đoạn từ năm 1904-1908, quân đội Đức đã giết hại tới 80.000 người Herero và Nama ở quốc gia miền Nam châu Phi để phản ứng với một cuộc nổi dậy chống thực dân. Theo các nhà sử học, cuộc xung đột đẫm máu xảy ra khi người dân bản địa Herero nổi dậy chống lại quân đội thuộc địa để chiếm đoạt đất đai. Đức, quốc gia ngày nay viện trợ phát triển cho Namibia, đã đưa ra lời xin lỗi chính thức đầu tiên về cuộc xung đột vào năm 2004.

Cả hai nước đã đàm phán từ năm 2015 để thương lượng bồi thường cho vụ thảm sát của quân đội thực dân Đức. Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết, cộng đồng Herero và Nama đã “tham gia chặt chẽ” vào các cuộc đàm phán về phía Namibia.

Đức đã chọn cung cấp một gói tài chính thay vì bồi thường cho các tội ác thuộc địa, đó là điều mà các nhóm bị ảnh hưởng đã yêu cầu. Dù sao, đại diện của các cộng đồng Herero và Nama truyền thống sẽ hài lòng hơn nếu nước Đức đồng ý đền bù để chuộc lỗi với quá khứ. Các cộng đồng ở Namibia cũng đã yêu cầu Đức trả lại hàng chục nghìn bộ phận cơ thể bị đánh cắp của tổ tiên họ đang được lưu giữ trong các viện bảo tàng và thư viện của Đức. Họ cũng muốn những tác phẩm nghệ thuật bị cướp bóc được trả lại cho đất nước họ. “Tội ác của chế độ thực dân Đức từ lâu đã tạo rào cản cho mối quan hệ với Namibia. Không thể khép lại cuốn sách về quá khứ. Tuy nhiên, việc thừa nhận tội lỗi và yêu cầu chúng tôi xin lỗi là một bước quan trọng để đối mặt với tội ác và định hình tương lai cùng nhau”, ông Maas nói.

Truyền thông Đức đưa tin rằng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ đưa ra đề nghị tha thứ chính thức tại một buổi lễ ở quốc hội Namibia, sau khi chính phủ hai bên đạt được thỏa thuận chính thức.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công khai thừa nhận “trách nhiệm nặng nề” của Pháp trong vụ diệt chủng năm 1994 ở Rwanda và nói rằng chỉ những người sống sót mới có thể trao "món quà của sự tha thứ”. Năm 1994, khoảng 800.000 người chủ yếu là dân tộc Tutsis đã bị giết hại dưới tay lực lượng dân quân Hutu do Chính phủ Rwandan hỗ trợ. Pháp bị cáo buộc đã không ngăn chặn được nạn diệt chủng và ủng hộ chế độ Hutu, ngay cả sau khi các cuộc thảm sát bắt đầu.

(Theo CNN/DW)

Tin cùng chuyên mục