Đức chỉ trích Mỹ, Trung Quốc, Nga làm thế giới nguy hiểm hơn

  • 15/02/2020 23:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vừa lên tiếng chỉ trích Nga, Mỹ và Trung Quốc đang gây ra sự mất an toàn và thiếu tin tưởng bằng sự cạnh tranh giữa các cường quốc, điều đó có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị an ninh Munich, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã chỉ trích Mỹ đang muốn “vĩ đại trở lại” bất chấp sự ảnh hưởng đến các quốc gia và đối tác khác.

“Nga đã biến sức mạnh quân sự và bạo lực ở biên giới các quốc gia châu Âu trở thành vấn đề chính trị một lần nữa. Trong khi Trung Quốc chỉ chấp nhận một vài quy định quốc tế mà không ảnh hưởng đến lợi ích của họ. Mỹ, đồng minh thân thiết nhất của chúng ta, lại bác bỏ ý tưởng về cộng đồng quốc tế”, ông Frank-Walter Steinmeier đưa ra bình luận và nhấn mạnh, để phản ứng với diễn biến này, Đức đã phải tăng ngân sách quốc phỏng để đóng góp vào an ninh chung cho châu Âu.

Tổng thống Đức cho rằng, Mỹ, Trung Quốc và Nga đang khiến thế giới kém an toàn

Tổng thống Đức cho rằng, Mỹ, Trung Quốc và Nga đang khiến thế giới kém an toàn

Theo ông Steinmeier, chính sách của châu Âu với Nga không chỉ nên dừng ở việc đưa ra các tuyên bố chỉ trích và ban hành các lệnh trừng phạt. Còn quan hệ với Trung Quốc, ông cho rằng, châu Âu nên duy trì cân bằng ở mức cạnh tranh kết hợp hợp tác.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Heiki Maas sau đó cũng nhấn mạnh rằng, nước này đang chuẩn bị can thiệp sâu hơn trong nhiều vấn đề, đặc biệt là lĩnh vực quân sự.

“Sức mạnh của khối đồng minh không chỉ đo lường bằng EUR hay USD. Thảo luận sẽ mang đến kết quả tốt. Cùng nhau chúng ta sẽ có nền kinh tế mạnh, tiềm năng quân sự để bảo vệ trật tự thế giới”, ông Maas nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục