Đua nhau bán tháo, giá vàng trong nước lao dốc không phanh

  • 13/12/2018 11:21
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Đồng USD giảm nhiệt là lý do khiến giá vàng thế giới vẫn ngự ở mức cao. Tuy nhiên, tỷ giá giảm, cộng với hoạt động bán tháo trong nước lại khiến vàng lao dốc về mức đáy trong năm.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh. Vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở mức thấp nhất trong suốt một năm qua với mức giảm lên tới 70 nghìn đồng so với chốt phiên hôm qua. Theo đó, tại thị trường TP.HCM ở mức 36,19 – 36,35, Hà Nội ở mức 36,19 – 36,37 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu so với đầu tuần, giá vàng SJC đã giảm tới khoảng 270 nghìn đồng/lượng.

Tương tự, tại Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC chỉ còn 36,20 – 36,30 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. So với đầu giờ sáng qua, giá vàng đã giảm tới 110 nghìn đồng/lượng và so với đầu tuần thì giá vàng tại doanh nghiệp này cũng đã giảm tới 290 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm được cho là một phần do hoạt động bán ra của nhà đầu tư và một trong những nguyên nhân quan trọng là giá đồng USD đã điều chỉnh giảm sau nhiều phiên tăng cao.

Giá vàng trong nước liên tục giảm sâu trong những phiên gần đây trong khi vàng thế giới vẫn trụ ở mức cao

Giá vàng trong nước liên tục giảm sâu trong những phiên gần đây trong khi vàng thế giới vẫn trụ ở mức cao

Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn đang treo ở mức cao trong vòng nửa năm qua. Hiện giá vàng thế giới đang giao dịch quanh mức 1.244 USD/ounce, giảm nhẹ 1,2 USD so với phiên liền trước nhưng vẫn ở mức cao nhất trong nửa năm qua. Giá vàng trong 30 ngày trở lại đây vẫn đạt mức tăng gần 40 USD/ounce.

Vàng thế giới trụ ở mức cao chủ yếu do đồng USD giảm trở lại và quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn đang tăng lượng vàng nắm giữ. Tính tới ngày 11/12, lượng vàng do quỹ nắm giữ đã tăng 0,43% lên 763,56 tấn, mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2018.

Vàng tăng giá trong bối cảnh các thị trường chứng khoán biến động lên xuống thất thường do giới đầu tư gặp khó khăn trong việc đánh giá triển vọng của các nền kinh tế.

Triển vọng kinh tế thế giới khó lường do Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh đàm phán và cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có hồi kết.

Tại châu Âu, thỏa thuận Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vẫn chưa ngã ngũ. EU khẳng định quan điểm cứng rắn, trong khi thủ tướng Anh vẫn chưa có cách nào để có được một phương án dung hòa giữa các bên.

Ngoài ra, vàng tăng còn do kỳ vọng đồng USD ngừng tăng giá trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu sẽ căn cứ vào dữ liệu kinh tế khi đưa ra quyết định tiếp theo về chính sách tiền tệ. Đây là tín hiệu cho thấy, nhiều khả năng lãi suất trong năm 2019 và 2020 sẽ không tăng lên nhiều.

Tin cùng chuyên mục