• “Cò” nhà đất hết thời tung hoành

  “Cò” nhà đất hết thời tung hoành

  ANTĐ - Hôm qua, 15-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Các ý kiến đề nghị siết chặt quản lý hoạt động môi giới nhà đất, không để tái diễn tình trạng “cò” nhà đất tung hoành gây nhiễu thông tin, làm rối loạn thị trường bất động sản.

 • Vùng dự án “treo” được cấp phép xây dựng

  Vùng dự án “treo” được cấp phép xây dựng

  ANTĐ - Ngày 10-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp với các đoàn ĐBQH cho ý kiến về dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi). Nhiều ĐBQH đề nghị cấp phép xây dựng tạm hoặc giấy phép xây dựng có thời hạn trong vùng quy hoạch “treo” để không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, doanh nghiệp.

 • Từ Liêm “lên” quận, giá nhà đất đứng yên

  Từ Liêm “lên” quận, giá nhà đất đứng yên

  ANTĐ - Cuối tuần này, 2 quận mới Nam - Bắc Từ Liêm sẽ chính thức ra mắt. Trong gần 4 tháng qua, kể từ ngày thông tin Từ Liêm “lên” quận được khẳng định, thị trường nhà đất ở cả 2 quận mới lại không sôi động như kỳ vọng. 

 • Thu hồi hơn 9,6 triệu m2 đất vi phạm

  Thu hồi hơn 9,6 triệu m2 đất vi phạm

  ANTĐ - Diện tích đất dự án được thu hồi năm 2013 của TP Hà Nội đạt tới con số kỷ lục hơn 9,6 triệu m2. Trong đó, riêng một khu đô thị không còn phù hợp với quy hoạch nên bị thu hồi đã chiếm tới hơn 9,4 triệu m2, rộng gần gấp đôi quận Hoàn Kiếm.

 • Vẫn băn khoăn giá bồi thường đất

  Vẫn băn khoăn giá bồi thường đất

  ANTĐ - Ngày 6-11, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là dự luật đã được trình Quốc hội qua 3 kỳ họp liên tiếp và dành được sự quan tâm, theo dõi đặc biệt bởi sự tác động sâu rộng của nó tới đời sống người dân.

 • Dứt điểm 131 dự án treo do tắc GPMB

  Dứt điểm 131 dự án treo do tắc GPMB

  ANTĐ - Ngày 6-8, UBNB TP Hà Nội đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với 131 dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai công tác bồi thường, GPMB. 

 • Sửa luật đất đai: Để người dân không bị thiệt thòi

  Sửa luật đất đai: Để người dân không bị thiệt thòi

  ANTĐ - Ngày 24-4, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ TN-MT đã lấy ý kiến các Đoàn ĐBQH trên toàn quốc về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều ĐBQH cho rằng, phải điều chỉnh cơ chế giá bồi thường để người dân không còn phải chịu thiệt khi bị thu hồi đất.

 • Đánh thuế lũy tiến dự án treo

  Đánh thuế lũy tiến dự án treo

  ANTĐ - Ngày 17-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Dự án này dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5, khai mạc vào tháng 5 tới.

 • Thiếu vốn, nhà đầu tư bỏ hoang dự án

  Thiếu vốn, nhà đầu tư bỏ hoang dự án

  ANTĐ - Kinh tế khó khăn, bất động sản đóng băng kéo dài, nguồn tín dụng gần như bị cắt hoàn toàn khiến nhiều nhà đầu tư đã trót “ôm” đất không kiếm được nguồn lực tài chính để thực hiện dự án.

 • Về hưu cũng phải chịu trách nhiệm

  Về hưu cũng phải chịu trách nhiệm

  ANTĐ - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Trần Ngọc Vinh đề nghị, cần quy định: khi thanh tra, phát hiện dự án treo, để đất hoang hóa thì phải làm rõ trách nhiệm của người ký, kể cả người này đã nghỉ hưu hay chuyển công tác.

 • Nên có hội đồng chuyên môn định giá

  Nên có hội đồng chuyên môn định giá

  ANTĐ - Trong phiên toàn thể sáng qua, 29-10, Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Đây là nội dung được các đại biểu cũng như nhân dân hết sức quan tâm. PV ANTĐ đã có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (Đoàn ĐBQH Hà Nội) quanh vấn đề này.

 • Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Mơ hồ nguyên tắc định giá

  Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Mơ hồ nguyên tắc định giá

  ANTĐ - Hôm qua, 17-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Một trong những nội dung được bàn tới nhiều nhất là các quy định về giá đất. Một số ý kiến đánh giá các quy định này còn mơ hồ, chưa có căn cứ vững chắc để áp dụng thực tế.

 • Sẽ hết cảnh đất vàng bị bỏ hoang?

  Sẽ hết cảnh đất vàng bị bỏ hoang?

  ANTĐ - Dự luật sửa đổi Luật Đất đai 2003 vừa công bố đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đất đai. Nhiều người kỳ vọng dự luật sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nông dân, người bị thu hồi đất cũng như ngăn chặn được nguy cơ tham nhũng đất đai.

 • Cấp phép xây dựng: Hết khổ vì dự án “treo”

  Cấp phép xây dựng: Hết khổ vì dự án “treo”

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về cấp phép xây dựng. Theo đó, các công trình nằm trong khu vực quy hoạch “treo” (đã có quy hoạch chi tiết được công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất) sẽ được cấp phép xây dựng tạm. 

 • Sẽ cấp phép xây dựng tạm với đất quy hoạch “treo”

  Sẽ cấp phép xây dựng tạm với đất quy hoạch “treo”

  ANTĐ - UBND TP Hà Nội vừa trả lời một số kiến nghị của UBND quận Đống Đa. Theo đó, UBND TP cho biết, với quỹ đất dôi dư sau khi di dời các cơ sở sản xuất trên địa bàn, TP sẽ sử dụng đúng theo quy hoạch đã được duyệt song có ưu tiên cho đầu tư xây dựng công trình công cộng.