Đánh thuế lũy tiến dự án treo

  • 18/04/2013 06:27
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Dự án này dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5, khai mạc vào tháng 5 tới.
Đánh thuế nặng sẽ trị được nạn “ôm đất” rồi bỏ hoang (Trong ảnh: Một dự án bỏ hoang đất gần 10 năm trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội)

Đánh thuế nặng sẽ trị được nạn “ôm đất” rồi bỏ hoang (Trong ảnh: Một dự án bỏ hoang đất gần 10 năm trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội)

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang, trong số các vấn đề đã được chỉnh lý theo ý kiến nhân dân, cơ quan soạn thảo đã tiếp thu ý kiến đề nghị Nhà nước không thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội (KTXH). Dự Luật quy định theo hướng rà soát để chuyển các dự án phát triển KTXH mà trong đó có lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng vào nhóm các dự án được Nhà nước thu hồi vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Để kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi đất, các dự án này cần phải được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, HĐND cấp tỉnh thông qua.  Cơ quan soạn thảo cũng đã chỉnh sửa dự thảo luật theo hướng quy định cụ thể trình tự, thủ  tục cưỡng chế khi thu hồi đất nhằm khắc phục tình trạng tùy tiện trong việc cưỡng chế thu hồi làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để các địa phương thực hiện thống nhất. Về thời điểm tính giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, dự thảo Luật được chỉnh sửa theo hướng khi Nhà nước thu hồi đất thì chủ sử dụng được bồi thường theo giá đất của loại đất bị thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, khi bỏ quy định Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án phát triển KTXH thì cần phải làm rõ dự án KTXH nào đưa vào mục đích quốc phòng an ninh; loại dự án KTXH nào đưa vào lợi ích quốc gia; loại dự án KTXH nào thì đưa vào lợi ích công cộng. Từ đó, cần phải làm rõ loại đất nào, để làm gì thì Nhà nước thực hiện thu hồi; loại đất nào, để làm gì thì thực hiện trưng thu, trưng mua… Hơn thế, phải quy định rõ cơ chế xác định các loại giá đất đối với trường hợp thu hồi, trưng thu, trưng mua đất thì mới đảm bảo tính khả thi của luật.Liên quan đến các trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng, nhiều thành viên UBTVQH đồng tình xử lý theo hướng đánh thuế lũy tiến. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển nói thêm: “Nếu đã xử lý đánh thuế lũy tiến một thời gian nhất định rồi mà vẫn tiếp tục chậm đưa đất vào sử dụng thì phải có biện pháp thu hồi giao cho các doanh nghiệp khác”. Về quy định phải công chứng, chứng thực các hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, đa số ý kiến thành viên UBTVQH bày tỏ tán thành, nhằm tạo cơ sở giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện (nếu có).

Tin cùng chuyên mục