Chính quyền điện tử mà cán bộ không biết sử dụng thì tiền… đổ sông, đổ biển hết ​

  • 27/06/2016 15:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -  Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay, 27-6. Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu 5 năm tới sẽ đi đầu trong cả nước về xây dựng chính quyền điện tử.
Trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội 5 năm tới, thành phố đặt mục tiêu đi đầu trong cả nước về xây dựng chính quyền điện tử. Để đạt được mục tiêu này, hiện thành phố đang tập trung, đẩy nhanh tiến độ đào tạo cán bộ đủ trình độ sử dụng các phần mềm, máy móc công nghệ thông tin.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin về kế hoạch phát triển chính quyền điện tử

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin về kế hoạch phát triển chính quyền điện tử

trên địa bàn Thủ đô tại hội nghị

Chia sẻ thông tin về vấn đề này tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, giai đoạn 2016-2020, Hà Nội sẽ đầu tư mạnh phục vụ mục tiêu phát triển khoa học công nghệ; phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính.

Đặc biệt, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng chính quyền điện tử. Thành phố cũng sẽ đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin- truyền thông, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các dự án đảm bảo an toàn thông tin số cho chính quyền điện tử thành phố; đầu tư hạ tầng khu công nghệ phần mềm và nội dung số trọng điểm của Hà nội để tạo điều kiện thu hút đầu tư, nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, đây là vấn đề thành phố đã đặt ra từ nhiều năm và hoàn toàn có đủ cơ sở để tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện được mục tiêu này. Trước hết, Hà Nội đã xây dựng xong toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho mạng dùng chung. Thành phố cũng đang đẩy nhanh tiến độ, chương trình đào tạo cán bộ cấp xã/ phường về chính quyền điện tử vì hiện trình độ sử dụng tin học của một số cán bộ cấp xã/ phường còn thấp…

Theo Chủ tịch UBND TP, yếu tố khó nhất trong xây dựng, triển khai chính quyền điện tử vẫn là con người nên việc đào tạo cho cán bộ có vai trò then chốt. “Có thể tin tưởng chương trình Chính phủ điện tử của Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đi đầu cả nước, song phải làm rất thận trọng, giải quyết dần dần từng bước” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng tình với nhận định này, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, đẩy mạnh chính quyền điện tử là đúng nhưng quan trọng hơn là phải triển khai ra sao để tránh hình thức. Người đứng đầu thành phố nhấn mạnh, các chương trình phần mềm, máy tính… sẽ không có tác dụng gì nếu chúng ta không tự giác ngộ, nếu không tự thấy và không trực tiếp sử dụng được máy tính, công nghệ để nâng cao năng suất lao động và cải cách hành chính.

“Nếu chỉ bảo đầu tư phần mềm, máy tính cho đẹp là bao nhiêu tiền đổ xuống sông, xuống biển hết. Tiềm năng của Hà Nội hoàn toàn có thể xây dựng được chính quyền điện tử nhưng để hiệu quả thì từng người, từ lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên phải quyết tâm hơn. Nói thế để thấy không hề dễ dàng vì nó động vào văn hóa công nghiệp của chúng ta, nếu hệ thống chính quyền không năng động, không hiệu quả thì không có tác dụng” – Bí thư Thành ủy Hà Nội phân tích.

Cũng tại hội nghị, đánh giá tình hình phát triển của Thủ đô 6 tháng đầu năm nay, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng: “Hà Nội 6 tháng qua có sáng hơn, có xanh hơn, có sạch hơn. Nhưng “đẹp” thì còn phải làm nhiều nữa”. Theo Bí thư Thành ủy, về trật tự văn minh đô thị, đây là năm thứ ba liên tiếp Hà Nội triển khai nhưng điều quan trọng nhất phải tạo thành nếp văn hóa, đây không phải là việc dễ khi mà ý thức một bộ phận dân cư, và cả lãnh đạo chưa thông suốt.

“Những vấn đề bức xúc của bộ mặt Thủ đô, lãnh đạo từng phường, xã, phải kiểm tra, giám sát hàng ngày và xử lý nghiêm để tạo được nếp sống văn minh của người Hà Nội. Phải rõ người, rõ việc, tạo sự đồng thuận vì cả thành phố chỉ cần một góc phố vứt rác bừa bãi là cả hệ thống phải chịu đánh giá” – Bí thư Thành ủy nói

Vẫn theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Hà Nội còn tiềm năng, dư địa rất lớn để phát triển kinh tế xã hội mạnh hơn nữa. Đặc biệt, đòi hỏi thành phố phải có các hình thức năng động để huy động nguồn vốn, huy động đầu tư các mô hình, đảm bảo phát triển theo đúng mục tiêu quy hoạch, đúng định hướng.

Tin cùng chuyên mục