Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất nước sạch, nước đóng bình

  • 18/03/2009 10:05
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm qua, 17-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Nhà máy nước Pháp Vân (huyện Thanh Trì) và Nhà máy nước Hạ Đình (quận Thanh Xuân). Đây là những nhà máy nước có công suất khá lớn, phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân trên địa bàn.

Hà Nội:

Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất nước sạch, nước đóng bình

(ANTĐ) - Hôm qua, 17-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Nhà máy nước Pháp Vân (huyện Thanh Trì) và Nhà máy nước Hạ Đình (quận Thanh Xuân). Đây là những nhà máy nước có công suất khá lớn, phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân trên địa bàn.

Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất nước sạch, nước đóng bình ảnh 1

Tại Nhà máy nước Pháp Vân, Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu nước (một mẫu tại nhà máy và 2 mẫu ở những nhà dân cạnh đó) để gửi Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam để kiểm nghiệm các chỉ số chất lượng về lý, hóa, vi sinh. Tương tự, tại Nhà máy nước Hạ Đình, Đoàn đã lấy mẫu nước gửi xét nghiệm.

Đợt kiểm tra này diễn ra sau khi có thông tin, một cuộc xét nghiệm thực địa của Viện Hóa học cho thấy, nước tại một số nhà máy nước trên địa bàn Hà Nội có dấu hiệu nhiễm amoni nặng, hoạt chất (khi kết hợp với thành phần khác trong thức ăn) có nguy cơ gây u bướu.

Các nhà máy nước nhiễm amoni nặng gồm: Nhà máy nước Pháp Vân, Hạ Đình, Tương Mai, Cáo Đỉnh. Đối với trạm cấp nước nhỏ, nhiễm amoni nặng nhất là trạm cấp nước phòng không không quân (khu vực đường Trường Chinh, Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái, Vương Thừa Vũ...). Mức nhiễm nặng nhất là 60mg/l, nhẹ nhất khoảng 15-18mg/l.

Cũng trong ngày hôm qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng bình trên địa bàn thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Đây là địa bàn có khá nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình tư nhân với quy mô nhỏ.

Qua kiểm tra tại 2 cơ sở: Công ty CP SX TM Hưng Thịnh, địa chỉ 277, tổ 11 và Công ty CP Nam Thăng Long, số 90 Cầu Diễn, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành khá đầy đủ quy định về VSATTP. Công ty CP Nam Thăng Long sử dụng nguồn nước đầu vào để sản xuất là nước máy, đã thực hiện kiểm định chất lượng.

Còn nguồn nước đầu vào của Công ty CP SX TM Hưng Thịnh là nước giếng khoan, nhưng cũng đã được kiểm tra 44 chỉ số về hóa, lý, vi sinh trong nước đảm bảo chất lượng. Đoàn kiểm tra nhắc nhở 2 cơ sở phải tiếp tục duy trì tốt các quy chế VSATTP trong sản xuất, đồng thời lấy mẫu nước gửi Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm chỉ tiêu chất lượng.

Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất nước sạch, nước đóng bình ảnh 2
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra một cơ sở sản xuất nước đóng bình

Tiếp tục kiểm tra cơ sở thứ 3 là Công ty TNHH và dịch vụ Gia Bình, địa chỉ 24 đường K3 Cầu Diễn, đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm. Mặc dù công ty sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy, có dây chuyền công nghệ khép kín song cách bố trí rất bừa bãi.

Tại thời điểm kiểm tra, những vỏ bình, dụng cụ sản xuất lẽ ra phải có kho chứa riêng thì lại bày ngổn ngang ngay trong khu sản xuất; Nền nhà khu sản xuất nhiều chỗ bị lún, lõm; công nhân không mặc trang phục sản xuất...

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ sản xuất đối với công ty này. Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội yêu cầu công ty tổng vệ sinh toàn bộ cơ sở sản xuất, nâng cấp và sắp xếp lại các khu sản xuất cho riêng biệt, khoa học, đảm bảo vệ sinh; sau khi nâng cấp có báo cáo về Thanh tra Sở Y tế để thẩm tra lại.

Trước đó, vào ngày 12-3, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã lấy mẫu nước của chính Công ty TNHH và dịch vụ Gia Bình làm xét nghiệm, kết quả xét nghiệm sẽ có trong vài ngày tới và sẽ được công bố công khai. Theo ông Cường, ngoài việc kiểm tra đột xuất, từ nay cho đến hè, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tiếp tục đi lấy mẫu của các cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng bình làm xét nghiệm, nhằm đảm bảo chất lượng nước phục vụ nhân dân.

Tiến Hưng

Tin cùng chuyên mục