Động đất kinh hoàng ở Nepal: Số người chết vẫn không ngừng tăng lên

  • 27/04/2015 19:58
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Những nỗ lực cứu trợ quốc tế để giúp đỡ Nepal sau thảm họa động đất đang được tăng cường mạnh mẽ, trong bối cảnh lượng người thiệt mạng vì tai họa kinh hoàng này đã vượt qua cột mốc 3.800.


Ngoài số lượng người chết không ngừng tăng lên, thì đã có hơn 6.500 người bị thương và hàng nghìn người sống trong các túp lều tạm bợ vì nhà cửa của họ đã bị phá hủy.

Không chỉ có người dân ở Nepal, thống kê cho thấy hàng chục người ở 2 quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã thiệt mạng vì thảm họa động đất xảy ra hôm thứ 7 (25/4).

Trong những thông tin đầy tiêu cực đó, vẫn có một chút tia sáng le lói khi có ít nhất 200 người leo núi đã được giải cứu quanh núi Everest, sau khi trận động đất gây ra tình trạng lở tuyết (báo ANTĐ Online sẽ cập nhật video về vụ việc này ở tin sau).

Thủ đô Kathmandu của Nepal giờ thực sự trở thành một “vương quốc lều” khổng lồ, vì rất nhiều người đã mất nhà cửa và cả những người sợ quay lại nhà sau thảm họa. Như vậy, hàng nghìn người Nepal đã nghỉ đêm Chủ nhật (26/4) – tức là đêm thứ 2 của họ - ở ngoài trời.
Hoạt động hỏa táng người chết được thực hiện "tập thể" cạnh một dòng sông ở Nepal

Hoạt động hỏa táng người chết được thực hiện "tập thể" cạnh một dòng sông ở Nepal

Hoạt động hỏa táng người chết được thực hiện "tập thể" cạnh một dòng sông ở Nepal

Cùng với đó là tình trạng thiếu thốn nước, lương thực và điện, trong khi bệnh dịch cũng trở thành mối lo ngại mới.

“Chúng tôi kêu gọi các quốc gia cung cấp chế độ cứu trợ đặc biệt và các đội ngũ y tế”, Trưởng Thư ký Leela Mani Paudel của chính phủ Nepal bày tỏ.

Cho tới giờ, Trung Quốc và Ấn Độ đã gửi tới những đội cấp cứu, còn Pakistan cử 4 chiếc máy bay vận tải C130 mang theo 30 giường bệnh tới hỗ trợ quốc gia láng giềng. Những nước khác gồm Anh, Australia và New Zealand cũng đã có đóng góp hỗ trợ Nepal.

Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn ở sân bay Kathamandu có thể khiến các hoạt động cứu hộ bị chẫm trễ, khi đài Indian TV ghi nhận rằng một chuyến bay cứu trợ của Ấn Độ đã buộc phải bay trở về mà không hoàn thành được nhiệm vụ.

Trong khi đó, phát ngôn viên của tổ chức Chương trình Thực phẩm Toàn cầu của Liên Hợp Quốc cho hay, họ đang lên kế hoạch cho một hoạt động cứu trợ “khổng lồ” nhằm giúp đỡ Nepal trong cơn hoạn nạn.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục