Dọn nhà thì dễ, "dọn" người yêu cũ thì sao?

  • 16/02/2020 08:50
  • 0 bình luận
  • Trung Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN - Jean - cô gái trẻ trong bộ phim Thái Lan “Tháng năm hạnh phúc ta từng có” - dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ vô số những vật dụng thừa, cũ, chất đống trong nhà từ lâu không còn dùng đến. Nhưng khi bất chợt thấy chiếc máy ảnh của người yêu cũ, những năm tháng kỷ niệm xưa bỗng ùa về…

“Sống tối giản” có dễ dàng?

Dọn nhà thì dễ, "dọn" người yêu cũ thì sao? ảnh 1

“Tháng năm hạnh phúc ta từng có” (Happy old year) chiếu rạp tại Việt Nam từ ngày 14-2 đặt ra một vấn đề rất vụn vặt, đời thường mà hầu như trong chúng ta ai cũng từng gặp, đó là muốn dọn dẹp các vật dụng thừa thãi  trong nhà nhưng sẽ phải cân nhắc giữa việc giữ lại hay bỏ đi những món đồ kỷ niệm. Jean (do Chutimon Chuengcharoensukying thủ vai) đã phải tìm cách giải quyết hợp lý cho những món đồ kỷ niệm của bản thân, đặt những cảm xúc trong quá khứ vào vị trí đúng đắn của nó ở thì hiện tại.

Chúng ta sẽ nhận ra rằng, việc “dọn dẹp” từ nhà cửa đến tâm hồn không có nghĩa là bỏ hết mọi cảm xúc. “Kỷ niệm có thể quên, quá khứ cũng sẽ mất đi, nhưng không phải theo một cách cưỡng ép”. Và hẳn cũng không ai muốn  phải hối hận khi sau này bất chợt muốn tìm lại một món đồ gì thì sực nhớ ra nó đã bị vứt đi. Như đã nói, trong “Tháng năm hạnh phúc ta từng có” đạo diễn Nawapol Thamrongrattanarit chọn chủ đề rất thường nhật nhưng vẫn tạo nên một câu chuyện nhiều cảm xúc. Nhờ việc phải dọn nhà, thu gom vứt bỏ đồ cũ, Jean đã có dịp bước lên cỗ máy thời gian quay lại những năm tháng xưa, và bất chợt nhận ra “bỏ đồ thì dễ, bỏ những kỷ niệm đẹp trong tim mới là khó”. Jean quyết định mang chiếc máy ảnh đến nhà trả cho Aim (Sunny Suwanmethanont đóng) - người yêu cũ đã chia tay từ khá lâu của cô.  Và chính tại đây, cô nhận ra mình bấy lâu nay chỉ là dồn ép cảm xúc để che giấu tình cảm xa xưa một cách đầy gượng ép…

Quá khứ sẽ ngủ yên cách nào?

Dọn nhà thì dễ, "dọn" người yêu cũ thì sao? ảnh 2

Những tháng năm hạnh phúc giữa 2 người trẻ tuổi quay về. Jean nhận ra mình vẫn còn giữ rất nhiều điều về “chàng trai năm ấy tôi từng yêu”. Những ký ức, thói quen xưa như mới chỉ diễn ra hôm qua. Từ chỗ tỏ ra rất quyết liệt trong việc “dọn dẹp” những vật dụng không còn cần thiết, Jean bỗng thấy có những thứ chẳng dễ dàng vứt bỏ. Và cô cũng không thể là người hoàn toàn vô tâm. Ngày trước, chính Jean là người đã tự cắt đứt liên lạc và bỏ Aim ra đi vì những vấn đề cá nhân. Giờ đây Aim đã có bạn gái mới, có một cuộc sống khác, nhưng hóa ra Jean thì không. Hóa ra, trong lòng Jean vẫn còn có Aim và những kỷ niệm cũ. Jean nhận ra mình vẫn còn yêu anh ta. 

“Kỷ niệm chỉ có thể              mất đi khi cả hai bên cùng đồng ý”

Bộ phim Thái Lan đang chiếu rạp mang đến cho khán giả sự suy ngẫm về cách chọn lựa đối diện với những hồi ức và hoài niệm. Trong đời mình ai ai cũng có một “kho lưu trữ” những câu chuyện mà không phải muốn vứt là vứt, muốn bỏ là bỏ như các vật dụng lưu cữu trong nhà. Như một lời thoại trong phim: “Kỷ niệm chỉ có thể mất đi khi cả hai bên cùng đồng ý”, cho dù chuyện xưa đẹp hay xấu, vui hay buồn, đáng nhớ hay đáng quên, thì quan trọng hơn hết vẫn là thái độ và sự lựa chọn hợp lý, hợp tình, không gượng ép của mỗi người. 

Một khi món đồ hay người thương cũ không còn duyên gắn với mình nữa thì bạn sẽ chấp nhận cho chúng “ra đi” một cách nhẹ nhàng, thanh thản và dễ dàng nhất. Đó mới chính là lúc ký ức khép lại, kỷ niệm ngủ yên trong bạn một cách thực sự.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích