Độc đáo bức tranh "Niềm vui sống" của Mai Trung Thứ sắp đưa lên sàn đấu giá quốc tế

  • 10/03/2020 11:47
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11/3/2020, nhà đấu giá Aguttes ở Paris, Pháp sẽ tổ chức phiên đấu mang tên: "Các họa sĩ châu Á, những tác phẩm quan trọng". Tại đây, số lượng tranh của các danh họa Việt Nam như: Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Vũ Cao Đàm... đã chiếm số lượng áp đảo.

Nhà đấu giá Aguttes sẽ đưa lên sàn 37 lot đấu với nhiều tên tuổi của nền hội họa châu Á cũng như các họa sĩ châu Âu gắn bó với đất nước và con người châu Á. Trong đó, các họa sĩ của Việt Nam có tới 26 tác phẩm tham gia phiên đấu giá lần này, chiếm tỉ lệ 70%. Như vậy, về số lượng, tranh do các họa sĩ Việt Nam sáng tác chiếm tỉ lệ áp đảo.

Tuy nhiên, mức giá khởi điểm của các bức tranh này lại không chiếm thế thượng phong, có mức giá dao động từ 500 đến 150.000 Euro. Trong khi ấy, bức tranh vẽ hoa mẫu đơn của họa sĩ Sanyu (Trung Quốc) có giá khởi điểm là 2.500.000 đến 3.500.000 Euro.

Dẫu vậy, mỗi phiên đấu giá luôn ẩn chứa sự bất ngờ ở mỗi bước giá được trả giả. Không phải có giá khởi điểm thấp sẽ được mua với giá thấp.

Bức tranh "Niềm vui sống II" của Mai Trung Thứ

Bức tranh "Niềm vui sống II" của Mai Trung Thứ


Theo đánh giá của bà Hoàng Anh, Tổng biên tập tạp chí Mỹ thuật, ở phiên đấu giá này, tiêu điểm toàn phiên có lẽ phải nhắc tới một bức tranh "Niềm vui sống" của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906-1980). Bức tranh này có một nguồn gốc xuất xứ rất tốt trong một bộ sưu tập tư nhân ở Pháp. Tranh được mua từ chính Mai Trung Thứ và được gìn giữ tới bây giờ.

Mai Trung Thứ là họa sĩ của phụ nữ, trẻ em cùng những hoạt cảnh xinh đẹp, yên bình, ấm áp, giàu tình cảm, giàu chất thơ... Khi xem tranh Mai Thứ thường khó có thể rời mắt. Đặc biệt ở những tác phẩm nhiều nhân vật…nhưng không hề rối. Mỗi nhân vật trong bối cảnh được tạo hình với nhiều hoạt động khác nhau nhưng được liên kết hài hòa tạo nên một câu chuyện vui chơi trẻ thơ có sức truyền cảm mạnh, gần gũi, ấm áp.

Thoạt tiên, “Joie de vivre II – Niềm vui sống” (tấm bên trái), lụa, 35x95cm được Mai Trung Thứ sáng tác năm 1963 và là bức thứ hai trong bộ liên hoàn ba bức. Hiện vẫn còn ảnh tư liệu Mai Trung Thứ ngồi bên cạnh ba tấm tranh này. Sau đó, Mai Trung Thứ lại tách thành ba bức riêng biệt. Phần thứ ba của “Joie de vivre III” đã được bán vào năm 2014. Chỉ có tấm ở giữa hiện nay chưa biết thuộc sưu tập nào. Aguttes cũng đang tích cực kiếm tìm nốt bản còn lại để họ có thể tập hợp đầy đủ ba tấm như ban đầu.

Họa sĩ Mai Trung Thứ bên bộ 3 tác phẩm "Niềm vui sống". Bức được đấu giá lần này nằm ở bên trái

Họa sĩ Mai Trung Thứ bên bộ 3 tác phẩm "Niềm vui sống". Bức được đấu giá lần này nằm ở bên trái


"Với giá khởi điểm 100-150.000 Euro, chưa biết khi đấu tranh sẽ lên đến bao nhiêu. Nhưng chắc chắn đây sẽ là sự hấp dẫn của những tỷ phú yêu tranh bởi sự kiếm tìm và sở hữu những bản còn lại sẽ kích thích tâm lý. Nếu đầy đủ ba tấm, đây có thể là bức tranh lụa có kích thước dài nhất của Mai Trung Thứ (95cm x3= 285cm)", bà Hoàng Anh đưa ra dự đoán.

Còn nhà đấu giá Aguttes đã đưa ra nhận xét về bức tranh của Mai Trung Thứ. Đó là một tác phẩm hấp dẫn vì sự sống động với các nhân vật được miêu tả. Ở đây, với độ chính xác đặc trưng, họa sĩ đã mô tả một đám trẻ ở nhiều hành động tự phát như chạy quanh, hái hoa, chơi bi với vô số biểu cảm khác nhau. Số còn lại thì đang trò chuyện vui vẻ hoặc đang ngồi nghỉ ngơi trên cầu thang.

Sự miêu tả nhịp nhàng của màu sắc, hình thức và cách xử lý không gian, chuyển động tạo cho bức tranh nét độc đáo. Họa sĩ mang đến tác phẩm những sắc thái tinh tế, bảng màu sống động, lung linh.
Bức tranh hoa của danh họa Lê Phổ có giá khởi điểm là 20 đến 30.000 Euro.

Bức tranh hoa của danh họa Lê Phổ có giá khởi điểm là 20 đến 30.000 Euro.


Bức "Niềm vui sống" của Mai Trung Thứ cũng là bức tranh có giá khởi điểm cao nhất của các họa sĩ Việt Nam tại phiên đấu giá lần này. Phiên "Các họa sĩ châu Á, những tác phẩm quan trọng" sẽ chính thức khai sàn vào 14h30 ngày 11-3 tại Paris, Pháp.

Tin cùng chuyên mục