Doanh nghiệp chưa hết khổ

  • 30/10/2015 06:19
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Chỉ số Môi trường kinh doanh của 189 nền kinh tế vừa được Ngân hàng Thế giới công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc, được xếp thứ 90. Nhiều chỉ số được cải thiện song chưa thể vội mừng vì Việt Nam vẫn đứng sau Singapore, Malaysia một khoảng cách khá xa. 

Đáng quan tâm là, dù chỉ số về nộp thuế tăng 4 bậc, nhưng khảo sát thực tế các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, thời gian làm thủ tục thuế vẫn “ngốn” tới 770 giờ. Đây là một trong những điểm bức bối nhất chưa được “hạ nhiệt” đáng kể.

Dưới con mắt của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong 12 quốc gia có nhiều cải cách nhất trong năm qua. Cụ thể, chỉ số về khởi sự kinh doanh đã tăng 6 bậc; chỉ số về tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc; chỉ số về nộp thuế tăng 4 bậc. Tuy nhiên, cùng với đó, nhiều chỉ số khác năm nay không được cải thiện, thậm chí giảm so với năm ngoái. Theo đại diện Tổng cục Thuế, số giờ nộp thuế ở Việt Nam đã giảm được khá nhiều.

Dù vậy, lĩnh vực thuế vẫn làm cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy mệt mỏi, tốn nhiều thời gian và công sức và ảnh hưởng tới cả cơ hội sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế. Đại diện một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM cho biết, suốt 2 năm nay đi lại hoàn thuế mà chưa được trả.

Trong khi đó, cơ quan thuế không có lời giải thích nào để doanh nghiệp yên tâm. Khi doanh nghiệp sai sót thì bị ngành thuế truy phạt nặng, còn khi ngành thuế sai hoặc chậm thì doanh nghiệp không biết kêu đâu, thật không công bằng. Đây chỉ là tiếng kêu “đại diện” cho những doanh nghiệp đang phải chịu gánh nặng thủ tục thuế cũng như những nhũng nhiễu, phiền hà khách đang “hành” doanh nghiệp.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đồng tình rằng, môi trường kinh doanh, đầu tư đã thông thoáng hơn, tiết kiệm thủ tục, rút ngắn thời gian giao dịch ở cơ quan công quyền, ở các cửa khẩu khi mở rộng việc nộp thuế điện tử, thông quan điện tử. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi chính đáng của giới doanh nghiệp. Đã có những cải cách, cải thiện nhưng chưa thực sự tạo ra sự đột phá, có nghĩa vẫn còn dư địa, khoảng trống để các cơ quan chức năng phục vụ doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Đồng hành cùng doanh nghiệp không phải khẩu hiệu suông của các bộ, ngành. Doanh nghiệp vẫn kêu khổ thì làm sao có thể nói là “đồng hành” được. Sự hài lòng của doanh nghiệp chẳng đến mức khó có thể đạt được. Ngay trong ngành y tế, các bác sĩ, y tá dù luôn ở trong tình trạng quá tải, cũng đã và đang làm mọi  cách có thể để đạt tới sự hài lòng, dễ chịu của người bệnh. Thế nên, trong lĩnh vực thuế, hải quan, để người dân, doanh nghiệp hết kêu ca thực ra không quá khó khăn, vấn đề là có tích cực làm hay không mà thôi.

Tin cùng chuyên mục