Ngày 20/4, thủ lĩnh nhóm phiến quân đối lập Faylaq al-Sham nổi tiếng tại Syria là Fouad al-Sarmah cùng với 2 vệ sĩ đã bị ám sát trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
Chiến công này được xem là một thắng lợi lớn của Quân đội Syria khi đã tiêu diệt được một đối thủ nguy hiểm, đồng thời còn trình diễn một phương thức tấn công mới.
Việc các cường quốc quân sự sử dụng máy bay không người lái để tiến hành các vụ ám sát không phải là điều hiếm gặp, nhưng đây là lần đầu tiên phía Syria tiến hành.
Càng ngạc nhiên hơn khi hiện nay Quân đội Syria không hề có trong biên chế máy bay không người lái có khả năng mang vũ khí, đồng minh thân thiết là Quân đội Nga của họ cũng vậy.
Cho nên tác giả của vụ tấn công trên chỉ còn duy nhất một đối tượng đó chính là lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, đơn vị đang tham chiến trên đất Syria.
Iran là một quốc gia Trung Đông có tiềm lực khoa học quốc phòng khá phát triển trong khu vực, họ đã tự nghiên cứu và cải tiến để cho ra đời nhiều vũ khí tối tân.
Bên cạnh các loại tên lửa chống hạm có nguồn gốc từ Trung Quốc, xe tăng sao chép nguyên mẫu của Nga, máy bay dựa trên thiết kế của Mỹ thì Tehran còn chế tạo cả máy bay không người lái vũ trang - UCAV.
Chiếc UCAV đã thực hiện vụ tấn công trên được xác định là loại Shahed 129, nó có hình dáng bên ngoài và tính năng kỹ chiến thuật tương tự như MQ-1 Predator của Mỹ.
Iran được cho là đã sao chép lại chiếc UCAV của Mỹ dựa trên những nguyên mẫu bị rơi và bắt sống trên đất của họ, kết hợp thêm với một chút sự hỗ trợ kỹ thuật từ Trung Quốc.
UCAV Shahed 129 có kích thước khá lớn với chiều dài 8 và sải cánh lên tới 16 m, nó có trần bay 7.600 m, tầm bay 1.700 km, hoạt động được trên không trọn vẹn 24 giờ.
Shahed 129 có thể nhận lệnh điều khiển trực tiếp từ trung tâm chỉ huy khi còn nằm trong tầm phát sóng hoặc tự động bay theo chương trình cài đặt khi làm việc xa căn cứ.
Chiếc máy bay không người lái vũ trang này của Iran được tích hợp thiết bị trinh sát - dẫn đường quang điện tử hiện đại dưới mũi, cho phép mang theo tên lửa chống tăng Sadid-1.
Trong quá trình tham chiến tại Syria từ năm 2014 đến nay đã có ít nhất 2 chiếc Shahed 129 bị bắn hạ bởi Không quân Mỹ và các lực lượng vũ trang đối lập, tuy nhiên chưa có chiếc nào rơi vì lỗi kỹ thuật.
Sự bổ sung phương tiện vũ khí đặc biệt từ Iran rõ ràng đã giúp Quân đội Nga và Syria khắc phục được điểm yếu của họ về máy bay không người lái vũ trang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Điểm yếu của Nga trên chiến trường Syria được khắc phục bằng... vũ khí Iran

  • 21/04/2018 16:04
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Hiện tại Quân đội Nga chưa có trong trang bị một loại máy bay không người lái với khả năng mang vũ khí, rất may là trên chiến trường Syria họ đã nhận được sự trợ giúp từ đồng minh thân thiết là Iran để khắc phục điểm yếu này.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC