Ngoại trưởng Sergey Lavrov vừa cho biết trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, Moskva không còn bị ràng buộc với cộng đồng quốc tế về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria.
Ông Lavrov tuyên bố: Chúng tôi đã hứa với phương Tây sẽ không chuyển giao S-300 cho đồng minh Syria từ một thập niên trước, mặc dù đây chỉ là vũ khí phòng thủ...
"Tuy nhiên, trước những diễn biến mới phức tạp của khu vực và theo yêu cầu của chính quyền Damascus, chúng tôi đang nghiêm túc tính đến việc thực hiện chuyển giao vũ khí phòng thủ này cho Syria", ông Lavrov nói.
Như vậy có thể thấy rằng Nga đã quyết tâm thực hiện lời hứa cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho đồng minh thân cận của mình.
Phiên bản S-300 mà Syria có thể nhận nhiều khả năng là S-300 PMU-2 Favorit có tầm bắn 200 km, đây sẽ là tổ hợp tên lửa phòng không tốt nhất của Quân đội Syria.
Tuyên bố đã được Nga đưa ra, tuy nhiên hiện không rõ kế hoạch cụ thể chuyển giao của Moskva. Nhưng chỉ với diễn biến này cũng đủ khiến cho Israel phải lo lắng và lên kịch bản đối phó.
Cũng dễ hiểu vì sao Không quân Israel (IAF) lại tỏ thái độ quyết liệt đến vậy, vì hơn ai hết họ là phía phải chịu nhiều thách thức nhất khi Syria đưa S-300 vào trực chiến.
Cố vấn an ninh Quốc gia Yaakov Amidrov của Israel tuyên bố muốn tiêu diệt S-300 ngay từ trong trứng nước, đảm bảo rằng chế độ của tổng thống Assad không thể nhận hoặc triển khai hệ thống tên lửa phòng không này bằng cách "ngăn chặn, không để S-300 đi vào hoạt động".
Trong khi đó, Đại tá Không quân của Israel, ông Zvika Haimovik tuyên bố với hãng thông tấn Reuters rằng, S-300 là giới hạn đỏ mà Israel đặt ra.
Vị Đại ta này nói thêm: "Chúng tôi có khả năng đánh bại chúng, mặc dù S-300 là đỉnh cao nhất trong số những vũ khí mà người Nga cung cấp cho Syria và nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động của chúng tôi".
Với tuyên bố như trên, liệu Israel có tấn công trực tiếp vào máy bay hoặc tàu vận tải Nga khi chúng chở hệ thống S-300 tới giao cho đồng minh?
Khả năng này được đánh giá là gần như không thể xảy ra vì hơn ai hết Israel sẽ không dại thách thức trực tiếp một đối thủ hùng mạnh như Nga.
Cho nên phương án khả thi nhất đó là Tel Aviv sẽ thực hiện một cuộc đột kích chớp nhoáng và tiêu diệt S-300 của Syria bằng tên lửa chống radar.
Loại vũ khí mà Israel sẽ sử dụng cũng đang được phân tích, đó khó có thể là AGM-78 Standard hay AGM-88 HARM vì tầm bắn của chúng không đủ đảm bảo an toàn cho máy bay mang phóng.
Bởi vậy, rất có thể Israel sẽ sử dụng tên lửa siêu thanh tấn công ngoài tầm phòng không điểm Sky Sniper - loại mà phòng không Syria đã tuyên bố bắn rơi hôm 16/4 trước khi nhận ra rằng đã bị "trêu ngươi" bởi tác chiến điện tử.
Sở hữu tầm bắn 250 km và vận tốc Mach 3,5 lại được trang bị cơ chế dẫn đường tinh vi, Sky Sniper sẽ là đối tượng mà phòng không Syria phải đặc biệt dè chừng vì nếu sơ sót thì chính "thợ săn" lại trở thành "con mồi".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Israel sẽ tiêu diệt hệ thống S-300 ngay khi Nga chuyển giao cho Syria?

  • 21/04/2018 08:27
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức quân sự Israel đã tỏ thái độ rất cứng rắn trước tin Nga có thể sẽ sớm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC