Sau trận không kích hôm 14-4-2018, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công tiếp theo vào Syria, viễn cảnh này đang có nguy cơ sớm trở thành hiện thực khi Hoa Kỳ đang tăng cường lực lượng tới Trung Đông.
Trận không kích tiếp theo nếu xảy ra được dự báo sẽ vô cùng khốc liệt với quy mô ước chừng còn lớn gấp vài lần những gì diễn ra hôm 14-4.
Một điều cần lưu ý nữa là dự kiến Không quân Mỹ sẽ tham gia với vai trò chủ đạo chứ không phải chỉ là lực lượng hỗ trợ cho Hải quân như lần vừa rồi nữa.
Ở phía đối địch, Syria và đồng minh Nga của họ cũng không hề ngồi yên, bằng chứng là Mosvka đã công bố sẽ cung cấp cho Damascus hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300.
Bên cạnh đó, ngay hôm sau đã có tàu vận tải Nga cập cảng Tartus mang theo món hàng được suy đoán là tên lửa phòng không để bù đắp cho lượng hao hụt trong chiến đấu.
Như vậy lực lượng phòng không Syria đã có sự bổ sung rất kịp thời để có thể nghênh chiến, tuy nhiên chừng đó liệu có đủ giúp Damascus hiên ngang đối đầu sòng phẳng với Mỹ?
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì vẫn rất khó, ngoài yếu tố chênh lệch các cân quân sự, khối lượng vũ khí thì trình độ tác chiến của Syria cũng có quá nhiều bất cập.
Tờ Daily Beast của Mỹ vừa tiết lộ rằng trong cuộc tấn công hôm 14-4, phòng không Syria đã hoàn toàn bị chế áp bởi các phương tiện gây nhiễu điện tử của liên quân và phải "nằm im chịu trận".
Những tên lửa mà Syria phóng lên trời đều diễn ra sau khi cuộc không kích đã kết thúc chỉ với mục đích trình diễn, đây rõ ràng là sự phí phạm cực lớn.
Chưa dừng lại ở đó, hôm 16-4, khi vướng phải các biện pháp tác chiến điện tử của Israel, chưa nhìn rõ mục tiêu mà phòng không Syria đã nã hàng loạt tên lửa vào hư vô.
Với kiểu bắn vô tội vạ không biết tiết kiệm đạn như vậy thì Mỹ chẳng cần phải mạo hiểm tiến sâu vào không phận Syria, mà chỉ cần tung vài đòn nghi binh là đủ khiến đối phương tự bắn lên trời đến hết đạn.
Nếu gây nhiễu điện tử lại đi kèm với các mục tiêu giả thì tình trạng của phòng không Syria dự báo còn thê thảm hơn vì năng lực của họ không đủ để nhận biết đâu là tên lửa thật.
Thậm chí còn có đánh giá rằng nếu phòng không Syria cứ bắn với tốc độ "như súng tiểu liên" như vậy thì Nga không thể cấp đủ tên lửa cho họ.
Bởi vậy có lẽ trước mắt các chuyên gia quân sự Nga trong vai trò cố vấn sẽ còn phải rất vất vả huấn luyện binh lính Syria các thủ thuật tác chiến sao cho hiệu quả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

"Cú lừa siêu đẳng" sẽ khiến phòng không Syria hết đạn trước khi Mỹ tấn công ồ ạt?

  • 21/04/2018 14:04
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Các biện pháp tác chiến điện tử tinh vi của Mỹ được dự báo sẽ làm lực lượng phòng không Syria phải tiêu tốn rất nhiều tên lửa đánh chặn cho những mục tiêu không có thật.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC