Sau cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ cùng hai đồng minh Anh và Pháp vào các mục tiêu trên đất Syria hôm 14-4-2018 thì vẫn còn nhiều tranh cãi liên quan đến hiệu quả vũ khí của hai bên.
Lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ bắn hạ được tới 71 tên lửa hành trình của liên quân, đáng chú ý là chỉ bằng các hệ thống vũ khí đã ra đời từ thời Liên Xô.
Ở chiều ngược lại, phía Mỹ bác bỏ hoàn toàn và khẳng định rằng toàn bộ 105 tên lửa hành trình đã trúng đích, đạt tỷ lệ 100%.
Họ còn thông báo thêm rằng phòng không Syria bị chế áp đến mức chỉ biết bắn vu vơ lên trời, căn cứ vào đường bay thẳng tắp của tên lửa cho thấy nó chẳng nhắm vào mục tiêu nào cụ thể.
Thậm chí có nguồn còn công bố rằng thực chất chỉ có 2 tên lửa phòng không của Syria được phóng lên trời, số còn lại chỉ khai hỏa sau khi trận không kích chấm dứt với vai trò trình diễn.
Trước tuyên bố trái ngược của hai bên, có lẽ bây giờ điều cần nhất là bằng chứng cho thấy tên lửa của họ đã hoàn thành mục tiêu đề ra trong trận đánh.
Đối với Mỹ, họ cung cấp các bức ảnh vệ tinh và không ảnh trực tiếp cho thấy 3 mục tiêu của trận không kích đã bị xóa sổ và không gây ảnh hưởng cho các công trình xung quanh như để chứng minh cho độ chính xác tuyệt đối.
Thậm chí mới đây còn có bức ảnh chụp các mảnh xác tên lửa AGM-158 JASSM nằm trong đống đổ nát của Trung tâm nghiên cứu Barzah, cho thấy rằng nó không bị đánh chặn từ xa như phía Syria vẫn thông báo.
Còn về phía quân đội Chính phủ Syria, hiện tại họ vẫn chưa đưa ra được bất cứ mảnh xác tên lửa hay điều gì đó để chứng minh cho phát ngôn của mình.
Chính vì vậy mà việc ngoại trưởng Nga Lavrov thông báo sẽ sớm công bố bằng chứng đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế.
Tuy nhiên đi kèm với đó cũng là câu hỏi tại sao người Nga có bằng chứng trong tay mà lại không công bố ngay, điều này trái với cách làm thường ngày của họ.
Liệu có xảy ra trường hợp tương tự như hôm 16-4 khi chẳng có cuộc tấn công nào từ phía Israel mà Syria đã tuyên bố bắn hạ tới 9 tên lửa hành trình siêu thanh Sky Sniper hiện đại.
Thậm chí báo giới nước này còn "lấy nhầm" cả đạn pháo phản lực BM-30 Smerch của chính quân mình ra minh họa là xác tên lửa của Israel bị phòng không Syria tiêu diệt.
Hy vọng những bằng chứng mà Nga đưa ra đủ sức thuyết phục và không lặp lại trường hợp "muối mặt" như phòng không Syria hôm 16-4 vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Tuyên bố có bằng chứng bắn rơi tên lửa Mỹ, Nga còn chờ gì chưa công bố?

  • 20/04/2018 22:47
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc phỏng vấn với tờ RIA Novosti đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp bằng chứng phòng không Syria đã bắn hạ được 71 trên tổng số 105 tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân tấn công Syria hôm 14/4.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC