Điểm nhấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

  • 28/10/2017 06:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Đại
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-10, tại phố Sách Hà Nội, (phố 19-12, quận Hoàn Kiếm) đã diễn ra triển lãm Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội. 
Bản vẽ kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Hà Nội được trưng bày tại phố Sách

Bản vẽ kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Hà Nội được trưng bày tại phố Sách

Triển lãm nhằm phát huy giá trị khối tài liệu lưu trữ và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Đại sứ quán Pháp và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức. Đến dự khai mạc triển lãm có ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội….

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX gồm: Nhà hát thành phố, Bảo tàng Louis Finot; Sở Bưu điện Hà Nội; trường Đại học Đông Dương; Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer.

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một Thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương, người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình, đặc biệt là những công sở và công trình văn hóa mang phong cách phương Tây. Kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hóa, kiến trúc và công năng ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác ở Việt Nam.

Điểm nhấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

Tài liệu về các công trình này gồm tài liệu hành chính, tài liệu thiết kế và thi công các công trình công sở, dinh thự, bệnh viện, bảo tàng, thư viện, trường học, một số công thự dành cho các quan chức cấp cao của chính quyền Pháp. Thông qua tài liệu lưu trữ, có thể thấy kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam trải qua một quá trình lâu dài. Giai đoạn đầu, người Pháp xây dựng các công trình công sở, dinh thự và trại lính phục vụ bộ máy cai trị và đồng thời gây ảnh hưởng tới văn hóa Việt Nam.

Từ những năm 1920, các kiến trúc sư người Pháp đã đưa xu hướng kiến trúc mới vào các thiết kế của mình. Những công trình với phong cách kiến trúc Á-Âu được thể nghiệm như: Công trình Đại học Đông Dương (1926); Sở Tài chính Đông Dương (1926), nay là Bộ Ngoại giao; Bảo tàng Louis Finot của trường Viễn Đông bác cổ (1925), nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam; trường Mỹ thuật Hà Nội. Bên cạnh đó, nhiều công trình được thiết kế theo phong cách Art Deco hoàn toàn thoát li những chi tiết kiến trúc cổ điển như công trình Cao Ủy Pháp tại Việt Nam, nay là trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. 

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm là dịp để công chúng có thêm cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa, đặc biệt đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng như công tác duy tu, bảo tồn di sản hiện nay. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 5-11.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích