"Để giật Vàng ASIAD, Bùi Thu Thảo cần thêm cả may mắn"

  • 27/08/2018 13:46
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, chung kết nhảy xa nữ ASIAD có 5 VĐV đạt trình độ đồng đều, cạnh tranh từng centimet thành tích và để giành HCV, Bùi Thu Thảo của Việt Nam cần thêm cả sự may mắn.

18h40 tối nay 27-8, niềm hy vọng số 1 của điền kinh Việt Nam là Bùi Thu Thảo sẽ bước vào thi chung kết nhảy xa ASIAD 2018, cùng 10 VĐV khác.

Thu Thảo không những là niềm hy vọng vàng của đoàn Việt Nam mà còn lĩnh sứ mệnh giành tấm HCV ASIAD đầu tiên trong lịch sử cho điền kinh nước nhà. Vì vậy, cuộc thi chung kết tối nay có thể là khoảnh khắc lịch sử của thể thao Việt Nam.

Trước giờ thi đấu, Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá chung kết nhảy xa nữ là nội dung mà Việt Nam có nhiều hy vọng nhất trong việc tranh chấp HCV ở môn điền kinh.

Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh trái) nhận định Bùi Thu Thảo sẽ phải cạnh tranh HCV với 4 đối thủ chính tại chung kết nhảy xa ASIAD

Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh trái) nhận định Bùi Thu Thảo sẽ phải cạnh tranh HCV với 4 đối thủ chính tại chung kết nhảy xa ASIAD

Theo ông Hùng phân tích, nội dung này hiện có 5 VĐV có thành tích ngang nhau, đều có hy vọng giành được HCV, mạnh nhất là Minjia Lu (Trung Quốc) với thành tích tốt nhất là 6m79 và thành tích trong năm 2018 là 6m67. Một VĐV Trung Quốc khác là Xiaoling Xu cũng mạnh không kém với thành tích đạt được 6m64.

Natalia Londa - VĐV chủ nhà Indonesia, đương kim vô địch ASIAD, cũng là một đối thủ rất đáng gờm. Tại ASIAD 2014, Londa đã vượt qua Thu thảo ở đúng lần nhảy cuối cùng để nẫng tay trên tấm HCV ở nội dung nhảy xa. Sau một thời gian chấn thương, VĐV này đã quay trở lại với thành tích đạt được trong năm 2018 cũng rất tốt là 6m52. Thêm một đối thủ khác cũng không thể không kể đến là Nayana James (Ấn Độ) với thông số 6m51.

"Với những đối thủ mạnh và có thông số thành tích gần như tương đồng nhau, cuộc chiến giành HCV trên hố nhảy xa nữ sẽ rất khốc liệt, sự hơn thua được tính bằng centimet. Ngoài chuyên môn, yếu tố may mắn sẽ đóng một vai trò không nhỏ trong thành tích của môn nhảy xa, mong rằng nữ thần may mắn sẽ đứng về phía Bùi Thu Thảo", ông Hùng nhận định.

Tại SEA Games 2017, Thu Thảo đạt thành tích 6m68, giành HCV. Thông số này vượt hơn 13 centimet so với thành tích HCV ASIAD 2014 của Natalia Londa. Trong tập luyện, cô gái quê Ba Vì - Hà Nội có thông số dao động từ 6m70-6m80. 

Tất cả đều đang hồi hộp chờ màn tỏa sáng và ghi danh vào lịch sử ASIAD của "nữ hoàng nhảy xa" Bùi Thu Thảo lúc 18h40 tối nay.

Quách Thị Lan đứng trước cơ hội giành huy chương 400m rào nữ

Quách Thị Lan đứng trước cơ hội giành huy chương 400m rào nữ

Cũng trong ngày hôm nay, thi đấu sau Thảo chỉ 5 phút là Quách Thị Lan, tại chung kết 400m rào nữ với sự góp mặt của 8 VĐV giỏi nhất châu Á.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá: "Với việc đạt thành tích rất tốt ở vòng loại (55 giây 74), Quách Thị Lan sẽ rất tự tin trong việc tranh đua huy chương ở nội dung thi này. Tuy nhiên việc tranh chấp HCV là rất khó, khi thông số của Adekoya (Bahrain) là rất ổn định và vượt trội so với các VĐV còn lại. Thành tích tốt nhất VĐV này đạt được là 54 giây 57 và tại vòng loại là 54 giây 87. Mục tiêu khả thi nhất của Lan là tranh chấp HCB với một VĐV Bahrain khác là Aminat Jamal, thành tích 400m rào VĐV này đạt được là 55 giây 54".

Tin cùng chuyên mục