Đào Tết lên giá từ "chân ruộng"

  • 22/01/2019 14:41
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Gốc đào Tết khoảng 3-5 năm tuổi có giá hơn 1 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ khoảng 700 nghìn đồng/gốc.
Giá rao bán tại ruộng gốc đào này khoảng 400 nghìn đồng

Giá rao bán tại ruộng gốc đào này khoảng 400 nghìn đồng

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, người trồng đào đang vào dịp cao điểm. Tại vùng trồng đào khu vực phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm- Hà Nội), từ đầu tháng 12 Âm lịch, những cây đào ra hoa trước đã được đưa đi bán, phục vụ những khách hàng có nhu cầu “chơi” đào sớm.

Anh Nguyễn Tiến Xuân (người mua buôn đào tại Trung Văn) cho biết: “Năm nay đào nở bung sớm hơn. Thời điểm này hầu hết đã nở. Tuy vậy, giá so với năm ngoái cao hơn”.

Theo đó, gốc đào khoảng 3-5 năm, cao hơn 1m, tạo thế đơn giản giá khoảng 1-1,2 triệu đồng/ gốc, trong khi đó giá bán gốc đào tương tự Tết năm ngoái khoảng hơn 700 nghìn đồng/gốc. Những gốc đào nhỏ khoảng 2 năm tuổi khoảng 700-800 nghìn đồng/gốc. Càng những gốc đào lâu năm, được tạo thế tỉ mỉ thì giá càng cao.

Cành đào cắm lọ loại to, khoảng 80-90cm khoảng 300 nghìn đồng/cành. Trong khi đó, năm ngoái giá chỉ rơi vào khoảng 200 nghìn đồng/cành.

Tuy vậy, cùng thời điểm này những năm trước, không khí mua đào, quất, hoa cảnh dịp Tết sôi động hơn. “Năm ngoái, giờ này vườn đào đã được đánh đi một nửa. Năm nay mới chỉ ra chợ được 1/3, không biết đến sát Tết giá cả sẽ thế nào?”- anh Tiến Xuân cho hay.

Đào Tết lên giá từ "chân ruộng"

Gốc đào lâu năm hơn giá hơn 1 triệu đồng/gốc

Tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm), nửa tháng trước đã lác đác người bán đào. Giá bán cao hơn một chút so với những năm trước, song khá vắng người mua.

Tại phố Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy), đào rừng Tây Bắc đang được bán với giá trung bình từ 2,5-3 triệu đồng/cành. Những cành đào này phù hợp với nhà có không gian lớn hơn.

Anh Nguyễn Hải (người bán đào rừng) cho hay: “Năm ngoái chúng tôi phải lên tận Điện Biên mới mua được đào rừng về bán, năm nay ở Yên Bái đã có rồi. Vì vậy, giá cũng tương đương với mọi năm”.

Tương tự như những năm trước, bưởi cảnh, cam canh, hoa lan… đã được giới thiệu đến khách hàng. Giá cả không tăng nhiều so với năm ngoái.

Mai đỏ được nhiều người đặt mua

Mai đỏ được nhiều người đặt mua

Ngoài các loại hoa cảnh trên, Tết năm nay nhiều người thích “chơi” cây mai đỏ. Chị Nguyễn Thu Hoài (người kinh doanh hoa cảnh Tết online) cho biết: “Mai đỏ mang may mắn đến với gia đình trong năm mới. Cây nhỏ nên có thể để trong nhà, thềm nhà hoặc ban thờ. Hoa bền lâu, được khoảng 2 tháng nên nhiều người rất thích”. Giá bán chậu mai nhỏ, cao khoảng 60cm là 400 nghìn đồng.

Tết năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên các loại hoa Tết như: hoa thược dược, hoa hồng, hoa cúc… đều có giá khá ổn định.

Tin cùng chuyên mục