Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp hóa chất phát triển bền vững

  • 02/08/2017 16:58
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTD.VN - Công ty Dow Việt Nam phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam vừa tổ chức hội thảo với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp hóa chất phát triển bền vững”.  

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án giáo dục thực hành dành cho sinh viên ngành hóa học trên cả nước với tên gọi “STEM” (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học) được tập đoàn Dow triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam với trọng tâm phát triển nguồn nhân lực cho tương lai của hãng.

Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp hóa chất phát triển bền vững

Nhiều giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, các viện đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu viên và lãnh đạo của các viện, các trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệp, chuyên gia quản lý … trong lĩnh vực hóa học đã tham gia hội thảo, đóng góp nhiều tham luận có ý nghĩa thực tiễn lớn. Hội thảo hướng đến xây dựng một diễn đàn chung để các trường đại học, các cơ sở đào tạo nắm bắt thông tin và các yêu cầu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp, tổ chức, viện nghiên cứu, từ đó phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển bền vững của ngành.

Hội thảo tập trung vào bốn chủ đề lớn đang là các vấn đề cấp thiết đối với việc xây dựng một nền hóa học xanh, gồm: xu hướng và tầm quan trọng của phát triển bền vững nói chung và phát triển bền vững cho ngành hóa học nói riêng; hóa học xanh và trách nhiệm xã hội; yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được sự phát triển bền vững của công nghiệp hóa chất Việt Nam; tích hợp phát triển bền vững, hóa học xanh và các khái niệm trách nhiệm xã hội trong các chương trình giáo dục và đào tạo ở các trường đại học Việt Nam.

Trong đó có nhiều tham luận có ý nghĩa thực tiễn lớn, đặc biệt là các đề xuất nhằm thúc đẩy đào tạo nhân lực phục vụ cho ngành công nghiệp hóa chất phát triển bền vững như: chú trọng đào tạo ý thức và nhận thức của sinh viên về bảo vệ môi trường; đưa nội dung hóa học xanh vào giảng dạy; xây dựng một tiêu chuẩn thống nhất về đào tạo ngành hóa chất tại các trường đại học; và đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của ngành hóa chất đối với việc phát triển các ngành công nghiệp.

Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp hóa chất phát triển bền vững

Ông Tomoyuki Sasama, tổng giám đốc Dow Việt Nam cho biết: “Là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành hóa chất, chúng tôi luôn coi việc đóng góp cho sự phát triển chung của toàn ngành là một sứ mệnh và cũng là một phần của cam kết trở thành đối tác phát triển kinh tế và thành viên có trách nhiệm với cộng đồng. Vì vậy chúng tôi đã đưa trụ cột ‘Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp hóa chất’ làm trọng tâm của dự án STEM tại Việt Nam. Chúng tôi mong rằng sự thành công của hội thảo sẽ là nền tảng để dự án STEM tiếp tục giúp Dow Việt Nam hiện thực hóa cam kết nói trên, qua đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của toàn ngành nhằm phát triển theo hướng bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng.”

Ông Lê Quốc Khánh, chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu. Điều này đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với chất lượng nguồn nhân lực của các ngành kinh tế, trong đó có ngành hóa chất. Chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của hội thảo lần này đối với việc xây dựng một diễn đàn để doanh nghiệp và cơ sở đào tạo tìm được tiếng nói chung trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng tôi mong rằng những mô hình hội thảo này sẽ tiếp tục được nhân rộng để việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành ngày càng đi vào thực tiễn.”

Trước đó, từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay, để tạo điều kiện cho các sinh viên ngành hóa học có cơ hội cọ sát thực tế cũng như khơi dậy niềm đam mê hóa học của các em, dự án STEM đã tổ chức 7 chuyến tham quan thực tế các nhà máy với sự tham gia của hơn 400 em học sinh đến từ nhiều trường đại học khác nhau trên cả nước.

STEM là một trong rất nhiều sáng kiến đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng đã được Dow Việt Nam triển khai trong hai thập kỉ qua như: trang cấp hệ thống lọc nước đạt chuẩn của Bộ Y tế cho các trường học, bệnh viện vùng nông thôn; xây dựng nhà cho người nghèo nhiều tỉnh, thành trên cả nước; nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về phát triển bền vững thông qua mô hình nền kinh tế tuần hoàn; trao học bổng cho các tài năng trẻ Việt Nam…

Những sáng kiến phát triển bền vững của Dow Việt Nam đã được Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội ghi nhận và trao tặng giải thưởng cống hiến cho cộng đồng trong hai năm liên tiếp (2015 - 2016). Bên cạnh hoạt động đóng góp cho cộng đồng, hiện nay, các sản phẩm của Dow còn là đầu vào cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Là đối tác quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế và phát triển của Việt Nam, Dow Việt Nam luôn nỗ lực đem lại giá trị gia tăng cho các ngành công nghiệp sản xuất tiên tiến nhằm không ngừng tạo ra việc làm và thu nhập cho nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục