Đánh sập đường dây làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức

  • 10/01/2018 15:38
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ cần một số thiết bị như máy in màu, máy tính, máy photocopy, một nhóm đối tượng đã làm giả hàng nghìn giấy tờ gồm các loại giấy xuất viện, giấy khám sức khỏe, để lừa bán cho những người có nhu cầu. Sau một thời gian nắm thông tin, CAH Đông Anh, Hà Nội đã triệt xóa đường dây làm giả con dấu, giấy khám sức khỏe của nhóm đối tượng này...

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng CAH Đông Anh cho biết: “Hoạt động mua bán giấy khám sức khỏe gần đây lại rộ lên trên địa bàn huyện Đông Anh và hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi. Theo lời khai của nhóm đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này vừa bị CAH Đông Anh bắt giữ, do nhu cầu của người cần giấy xuất viện và giấy khám sức khỏe tăng cao, các đối tượng đã tổ chức đường dây làm giả các loại giấy tờ trên và người mua không phải đến tận cơ sở y tế khám sức khỏe, mà chỉ cần nhấc máy bấm một cú điện thoại, hay một nhấp chuột trên máy vi tính là có thể mua được giấy khám sức khỏe, giấy ra viện theo yêu cầu với giá từ 70 - 120 nghìn đồng/1 tờ có dấu đỏ giống y như thật”.

Thủ đoạn tinh vi

Trước những thông tin trinh sát Đội CSKT - CAH Đông Anh thu thập được về đường dây mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả, chỉ huy CAH Đông Anh đã chỉ đạo đơn vị này lập kế hoạch triệt xóa.

CAH Đông Anh kiểm tra, niêm phong tang vật liên quan đến vụ án làm giấy khám sức khỏe, giấy xuất viện giả

CAH Đông Anh kiểm tra, niêm phong tang vật liên quan đến vụ án làm giấy khám sức khỏe, giấy xuất viện giả

Khoảng 15h ngày 27-12, Đội CSKT - CAH Đông Anh làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Thị trấn Đông Anh, đã phát hiện Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1993), trú tại thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đang giao dịch 4 tờ giấy khám sức khỏe với một nam thanh niên là người ở địa bàn huyện Đông Anh.

Qua kiểm tra, tổ công tác xác định giấy tờ của Nguyễn Thị Thu Hiền giao cho khách chưa ghi họ tên, lai lịch của người được khám sức khỏe, nhưng đã ghi kết quả khám sức khỏe có chữ ký của Phó Giám đốc, Thạc sỹ, Bác sỹ và hình dấu tròn màu đỏ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tại mục “Người kết luận”.

Tổ công tác lập biên bản sự việc và yêu cầu những người liên quan về trụ sở để điều tra, làm rõ. Tại đây, cơ quan công an xác định, vào khoảng tháng 3- 2017, Nguyễn Thị Giang (SN 1990), ở xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, Hà Nội sử dụng 1 tờ giấy khám sức khỏe giả đã mua từ năm 2015 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Người này khai đã thuê một xưởng in trên địa bàn ngoại thành Hà Nội làm giấy khám sức khỏe giả theo mẫu Giang mang đến. Chủ cơ sở in ấn đã sử dụng máy vi tính, máy in màu, máy scan để làm giấy khám sức khỏe giả theo cách in phun màu cho Giang với giá 5.000 đồng/tờ và in nhiều lần theo số lượng khoảng 50 tờ/1 lần, theo yêu cầu của Giang.

Các đối tượng liên quan bị công an bắt giữ

Các đối tượng liên quan bị công an bắt giữ

Sau đó, Giang mang về nhà ở thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh và tự ký tên tại các mục "Người kết luận, Bác sỹ khám" và điền thông tin kết quả khám để... bán lẻ cho khách với giá 50.000 đồng/tờ và bán buôn cho Nguyễn Thị Hiền, ở huyện Mê Linh với giá 30.000 đồng/tờ.

Thời gian đầu Giang tự viết kết quả khám rồi giao cho "đối tác", tuy nhiên do Hiền mua số lượng lớn giấy tờ giả nên Giang bảo Hiền tự điền kết quả vào phần "Kết quả khám bệnh".

Sau đó, Hiền rao bán lẻ giấy khám sức khỏe giả cho người có nhu cầu với giá 100.000 đồng/tờ và bán cho Nguyễn Thị Thu Huyền nhiều giấy tờ giả để bán cho khách qua mạng zalo, số điện thoại với giá 160.000 đồng/tờ.

Trong các ngày 27 và 28 - 12-2017, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Thị Thu Hiền và Nguyễn Thị Hiền; chỗ làm việc của Nguyễn Thị Giang và chỗ làm việc của chủ cơ sở in ấn là Trần Văn Lợi, ở huyện Mê Linh. Kết quả khám xét đã thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến quá trình làm giả giấy khám sức khỏe của các đối tượng gồm máy vi tính, máy in màu, máy scan, giấy khám sức khỏe giả...

Đối tượng và xưởng in đang in nhiều mẫu giấy tờ giả mạo tại một số bệnh viện

Đối tượng và xưởng in đang in nhiều mẫu giấy tờ giả mạo tại một số bệnh viện

Giấy tờ rao bán trên mạng đều là giả

Trước đó, khoảng 10h cùng ngày, một tổ công tác khác thuộc Đội CSKT - CAH Đông Anh làm nhiệm vụ tại khu vực thôn Dục Nội, xã Việt Hùng (Đông Anh), đã phát hiện Hoàng Thị Mai Phương (SN: 1993), trú tại xã Dục Tú, huyện Đông Anh đang giao dịch 5 giấy khám sức khỏe giả cho anh Nguyễn Dương Nam (SN 1973), ở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ đã xác định 5 tờ giấy khám sức khỏe Phương bán cho anh Nam chưa ghi họ tên, lai lịch của người được khám sức khỏe, nhưng đã ghi kết quả khám sức khỏe có chữ ký của Bác sỹ Nguyễn Thị A. và dấu tròn màu đỏ của một bệnh viện trên địa bàn huyện Sóc Sơn tại mục “Người kết luận”. Tổ công tác đã lập biên bản sự việc và đưa những người liên quan về CAH Đông Anh để xác minh làm rõ.

Qua khai thác, CAH Đông Anh xác định những người liên quan gồm Phạm Văn Tự (SN 1968), trú tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, làm dịch vụ photocoppy tại Km6 - Quốc lộ 2, thôn Tân Trại, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn và Nguyễn Văn Luận (SN 1993), trú tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn là người đề nghị Tự làm giả tài liệu của bệnh viện để bán cho người có nhu cầu.

Các phôi giấy tờ giả đối tượng tự chế bán kiểm lời

Các phôi giấy tờ giả đối tượng tự chế bán kiểm lời

Để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức, Luận thông qua mạng xã hội (zalo) gửi hình con dấu tên Bác sỹ, dấu chức danh, dấu tròn màu đỏ của bệnh viện cùng với mẫu Giấy khám sức khỏe của bệnh viện và mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc, hưởng bảo hiểm xã hội để Tự tạo thành bản in trong máy vi tính.

Với cách thức này, Luận nhiều lần đặt hàng ông Tự sản xuất giấy khám sức khỏe giả và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội giả, rồi tự ký tên Bác sỹ theo tên in sẵn trong giấy để bán cho người có nhu cầu.

Từ  đầu mối này, đã có nhiều người lấy giấy tờ giả mang đi bán cho khách có nhu cầu, trong đó có Hoàng Thị Mai Phương, ở xã Duc Tú, huyện Đông Anh.

Cơ quan công an bắt quả tang máy đang in giấy tở giả tại xưởng in

Cơ quan công an bắt quả tang máy đang in giấy tở giả tại xưởng in

Thông qua mạng xã hội (Facebook), Phương tiếp tục trở thành đầu mối cung cấp giấy tờ giả ra thị trường. Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng liên quan, thu giữ tang vật gồm 1 CPU máy tính nhãn hiệu SAMA;1 CPU máy tính nhãn hiệu HP; 1 màn hành máy tính nhãn hiệu HP; 1 màn hình máy tính nhãn hiệu Samsung; 1 máy in Epson T60; 1 máy in Epson 1390; và nhều giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội giả các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Thiếu tá Hoàng Ngọc Nam, Đội trưởng Đội CSKT - CAH Đông Anh cho biết: “Nắm bắt được tâm lý ham rẻ và muốn nhanh có giấy khám bệnh, giấy ra viện của những người có nhu cầu, nhất là những người muốn làm giấy tờ giả để hưởng lợi từ các công ty bảo hiểm xã hội, nên các đối tượng đã lợi dụng công nghệ cao để làm giả giấy tờ. Người dân cần cảnh giác, tránh không sử dụng các loại giấy tờ không rõ nguồn gốc và khi làm giấy khám sức khỏe, hay giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, phải trực tiếp đến các đơn vị y tế có đủ thẩm quyền, chức năng được cấp".

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh tiếp tục làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục