Danh ca Nhật Bản Tokiko Kato sẽ tới Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc Trịnh.

  • 02/03/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Nữ danh ca Nhật Bản Tokiko Kato sẽ tới TP.HCM vào đầu tháng 4 để tham gia chuỗi hoạt động Nhớ Trịnh Công Sơn 2019.

Nữ ca sĩ người Nhật Tokiko Kato bắt đầu biết đến người nhạc sĩ họ Trịnh bằng ca khúc bất hủ “Diễm xưa” do Khánh Ly thể hiện và được phổ biến ở Nhật Bản vào năm 1997. Bằng lòng yêu mến và sự tò mò của mình, Tokiko Kato đã tới Việt Nam để được gặp cha đẻ của “Diễm xưa”. Một tình bạn đẹp xuyên biên giới của Tokiko và Trịnh Công Sơn bắt đầu từ đây.

Sau này, chính bà là người đầu tiên dịch và trình diễn thành công ca khúc “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật, đưa nhạc Trịnh đến với nhiều người yêu nhạc ở Nhật Bản và khắp thế giới. Năm 1972, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thắng giải Đĩa Vàng (Nhật Bản) bằng ca khúc “Ngủ đi con” với hơn 2 triệu đĩa nhạc được phát hành trên đất nước Nhật Bản. Tokiko Kato được xem là người góp công sức nhiều nhất vào thành công lớn này của cố nhạc sĩ.

Nữ danh ca Tokiko Kato thể hiện ca khúc"Diễm xưa" tại Nhật Bản

Nữ danh ca Tokiko Kato thể hiện ca khúc"Diễm xưa" tại Nhật Bản

Năm 1999, khi sang Việt Nam, giọng ca Tokiko Kato đã hiện thực hóa ước nguyện của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng một đêm nhạc thành công tại Đà Nẵng, cùng Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung. Bà cũng từng ký tên vào bức chân dung của mình và tặng lại cho gia đình cố nhạc sĩ. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái út nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) từng chia sẻ giữa Tokiko Kato và anh trai mình có rất nhiều nét giống nhau về niềm đam mê âm nhạc.

Cho tới bây giờ mối quan hệ giữa bà Tokiko Kato và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn tốt đẹp. Mỗi khi tới Việt Nam, bà luôn tới thăm ngôi nhà của cố nhạc sĩ tại TP.HCM. Đó là những kỷ niệm đẹp cho một tình bạn đẹp xuyên biên giới và xuyên cả thời gian.

Cũng chính mối duyên với nhạc Trịnh mà giọng ca Nhật Bản Tokiko Kato và giọng ca Việt Nam Khánh Ly hơn một lần hội tụ và gặt hái được nhiều thành công. Danh ca Tokiko Kato bày tỏ mong muốn được góp mặt nhiều hơn nữa trong những đêm nhạc cùng ca sĩ Khánh Ly.

Không chỉ là một danh ca mà bà Tokiko Kato còn được biết đến là một diễn viên, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Nhật Bản. Bà từng là giáo sư thỉnh giảng cho Đại học Quốc tế Josai (Nhật Bản). Bà còn được xem là “tài sản quốc gia” của Nhật Bản từ lúc còn chưa tròn 20 tuổi.

Để kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình cố nhạc sĩ sẽ tổ chức đêm nhạc với chủ đề “Gọi tên bốn mùa” tại Nhà hát TP.HCM trong hai đêm 2-3/4/2019. Tham gia buổi biểu diễn còn có các ca sĩ từng gắn bó lâu dài với nhạc Trịnh như: Hồng Nhung, Bằng Kiều, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Lân Nhã, Đồng Lan, Tấn Sơn, Hồng Vy…; nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, An Trần; Tuấn Mạnh piano…

Ngoài ra, trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn có đêm nhạc miễn phí cho 20.000 người vào tối 30/3 tại Sân vận động Hoa Lư (TP.HCM); Tuần thi vẽ Trịnh Công Sơn với chủ đề “Trịnh Công Sơn trong tôi” tổ chức tại Nhà hát TP.HCM; Trình chiếu phim Trịnh Công Sơn ngày 1/4.

Tin cùng chuyên mục