Đằng sau một vụ trọng án

  • 04/06/2011 13:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
(ANTĐ) - Mâu thuẫn kéo dài rồi bùng phát, khiến người chẳng liên quan gì đến sự việc bị mất mạng. Một ngày không xa, vụ án sẽ được khép lại với hình phạt nghiêm minh. Tuy nhiên, điều đáng nói là chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết những mâu thuẫn trước khi án mạng xảy ra.

Đằng sau một vụ trọng án

(ANTĐ) - Mâu thuẫn kéo dài rồi bùng phát, khiến người chẳng liên quan gì đến sự việc bị mất mạng. Một ngày không xa, vụ án sẽ được khép lại với hình phạt nghiêm minh. Tuy nhiên, điều đáng nói là chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết những mâu thuẫn trước khi án mạng xảy ra.

Đằng sau một vụ trọng án ảnh 1

Đỗ Ngọc Minh (giữa) cùng các đồng phạm trước phiên tòa bị hoãn mới đây

Cái chết oan uổng…

Trưa một ngày tháng 8-2009, hay tin nhà anh trai là Nguyễn Văn Hoan (SN 1965) bị đập phá, anh Nguyễn Văn Hân (SN 1974) và Nguyễn Trường Xuân (SN 1993), đều trú tại xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội cùng một số người đến ngay hiện trường. Thấy nhóm người vẫn đang hùng hổ phá hủy nhà cửa, anh Hân lập tức lên tiếng thì bị Đỗ Ngọc Hải (SN 1984) lao đến đẩy anh Hân vào chân tường, rồi cầm dùi sắt đâm liên tiếp vào ngực trái.

Tiếp đó, Đỗ Ngọc Quân (SN 1986, em trai Hải) cũng cầm dao lao tới đâm vào chỗ hiểm anh Hân. Trong lúc anh Hân cố sức vũng vẫy để chạy thoát thì bố đẻ và chú ruột 2 đối tượng là Đỗ Ngọc Minh (SN 1956), Đỗ Văn Phong (SN 1962) đứng bên ngoài lớn tiếng hô hào kích động giết chết nạn nhân. Thấy chú bị các đối tượng đâm gục ngã, Nguyễn Trường Xuân chạy vào can ngăn cũng bị Hải dùng dùi sắt đâm nhiều nhát vào đùi. Không dừng lại ở đó, trong lúc người dân gần đó đưa các nạn nhân đi cấp cứu, Đỗ Ngọc Minh vẫn hò hét người thân đập phá toàn bộ tài sản trong nhà anh Hoan. Chỉ đến khi chính quyền xã Bắc Hồng có mặt, Đỗ Ngọc Minh mới chịu bảo con, em dừng tay và bỏ trốn… Theo kết luận giám định pháp y, nạn nhân Nguyễn Văn Hân bị nhiều vết thương ở vùng ngực, nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp; Nguyễn Trường Xuân cũng bị tổn hại 4% sức khỏe.

Tham gia vụ hủy hoại tài sản, giết người này còn có Đỗ Văn Lưu (SN 1965), cả 5 đối tượng đều trú tại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội và cũng là người thân trong một đại gia đình. Với các hành vi trên, VKSND Hà Nội đã lập cáo trạng truy tố Đỗ Ngọc Minh, Đỗ Ngọc Quân tội giết người, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS và tội hủy hoại tài sản; Đỗ Ngọc Hải, ngoài bị truy tố theo 2 tội danh cùng với bố và em trai, còn bị cáo buộc về tội cố ý gây thương tích; Đỗ Văn Phong bị truy tố tội giết người trong vai trò đồng phạm giúp sức về mặt tinh thần. Riêng Đỗ Văn Lưu thì bị cáo buộc về tội hủy hoại tài sản.

Bài học cho chính quyền địa phương

Trở lại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, chúng tôi được những người dân nơi đây cho biết, cả 5 bố con, anh em Đỗ Ngọc Minh đều không có “điều tiếng” gì, trước khi gây ra vụ trọng án trên. Việc bố con Minh xô xát với anh Hoan đã diễn ra trong một thời gian dài vì vấn đề đất cát. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Ly - Phó chủ tịch UBND xã Bắc Hồng cũng thừa nhận điều này.

Theo đó, mảnh đất 40m2 của anh Nguyễn Văn Hoan (người cùng thôn với bố con Minh) cũng là hiện trường vụ án vốn được UBND xã giao cho anh Đỗ Ngọc Ánh (SN 1966) sử dụng từ năm 1991. Khi anh Ánh xây nhà thì xảy ra tranh chấp với Đỗ Ngọc Minh. Do đất chưa được cấp “sổ đỏ” nên ngày

25-11-1995, TAND huyện Đông Anh quyết định đình chỉ vụ việc và trả hồ sơ, đề nghị UBND xã Bắc Hồng giải quyết theo thẩm quyền. Không dàn xếp được với gia đình Minh, anh Ánh đã chuyển nhượng cho anh Hoan vào cuối năm 2000. Ngay khi biết anh Hoan tiếp nhận mảnh đất trên, Đỗ Ngọc Minh càng thêm “cay cú” và chuyển mối bất hòa sang chủ sử dụng đất mới. Đầu năm 2009, anh Hoan dỡ bỏ bức tường cũ để cải tạo ngôi nhà tạm liền bị gia đình Minh “tranh thủ” chuyển vật liệu tới dựng một căn nhà khác trên mảnh đất này. Ngay lập tức, UBND xã Bắc Hồng có quyết định đình chỉ việc xây dựng nhà bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu gia đình Minh dỡ bỏ hết. Tuy nhiên, văn bản này không có “hiệu lực” vì đối tượng ngang nhiên vi phạm không chấp hành. Trước sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương, anh Hoan buộc phải tự dỡ bỏ công trình gia đình Minh đã xây dựng trái phép trên đất của mình. Ngày 5-8-2009, sau khi thấy anh Hoan khóa cửa căn nhà tạm đi về nơi ở, Minh liền huy động 2 con trai cùng 2 em ruột sang đập phá tài sản và sau đó đã gây án.

Rõ ràng trước vụ án này, việc gia đình Minh tự nhận mảnh đất nêu trên là của mình, rồi ngang nhiên dựng nhà trên đó, hoàn toàn không có căn cứ. Dù chính quyền xã đã yêu cầu các đối tượng vi phạm chấm dứt ngay, nhưng lại không có những động thái quyết liệt. Do đó, gia đình Minh càng được thể làm càn. Mặt khác, các đối tượng vi phạm từng nhiều lần kéo đông người và mang theo hung khí đến uy hiếp anh Hoan, gây náo loạn thôn xóm, song UBND xã Bắc Hồng không hề có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Vì vậy, vụ án còn là bài học đắt giá cho chính quyền địa phương nơi đây.

Trịnh Tuyến

Tin cùng chuyên mục