Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên: Bóng trong chân ai?

  • 08/10/2019 07:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi Mỹ đã chấp nhập lời mời của Thụy Điển trở lại đàm phán về hạt nhân sau 2 tuần nữa thì đại diện Triều Tiên lại tuyên bố việc có tiếp tục duy trì đàm phán nữa hay không là phụ thuộc vào Washington.
Mỹ và Triều Tiên đưa ra những tuyên bố khác nhau về kết quả đàm phán hạt nhân tại Stockholm (Thụy Điển) do ông Stephen Biegun (bên trái) và ông Kim Myong-gil (bên phải) làm trưởng đoàn

Mỹ và Triều Tiên đưa ra những tuyên bố khác nhau về kết quả đàm phán hạt nhân tại Stockholm (Thụy Điển) do ông Stephen Biegun (bên trái) và ông Kim Myong-gil (bên phải) làm trưởng đoàn

Trong tuyên bố đưa ra ngày 7-10 sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm của Thụy Điển, Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên Kim Myong-gil nêu rõ, việc nước này và Mỹ có tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân hay không là phụ thuộc vào Washington. Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên đã bày tỏ hoài nghi về cuộc đàm phán tiếp theo khi cho rằng điều này “tùy vào Mỹ có muốn đàm phán tiếp hay không” và “nếu Mỹ chưa sẵn sàng thì ai biết được điều tội tệ nào có thể xảy ra”.

Trước đó, sau khi kết thúc cuộc đàm phán tại Stockholm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, phía Mỹ đã đưa ra “những ý tưởng sáng tạo” về việc thực thi cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Washington sẽ tiếp tục theo đuổi giải pháp ngoại giao với Triều Tiên về chương trình hạt nhân. Bà Ortagus cũng cho biết, nước chủ nhà Thụy Điển đã mời hai bên Mỹ và Triều Tiên quay trở lại tiến hành cuộc đàm phán tiếp theo “trong hai tuần” và phía Mỹ đã chấp nhận.

Cuộc gặp cấp chuyên viên tại Stockholm đánh dấu sự nối lại các nỗ lực đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên sau nhiều tháng bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, lại đang có những nhận định rất khác nhau về kết quả cuộc đàm phán được dư luận cả thế giới dõi theo này từ chính những người trong cuộc.

Sau cuộc gặp tại Stockholm, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil đã cho rằng, “cuộc đàm phán thất bại” khi nêu rõ “cuộc đàm phán diễn ra không như mong đợi của chúng tôi và đã đổ vỡ. Tôi rất không hài lòng”. Ông Kim Myong-gil cáo buộc, phía Mỹ đã đến cuộc đàm phán với “tay không” và “không từ bỏ lập trường và thái độ cũ của mình nên cuộc đàm phán lần này không cho ra bất kỳ kết quả nào”.

Song Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus lại cho rằng, những phát biểu trên của ông Kim Myong-gil không phản ánh đúng “nội dung hay tinh thần” của cuộc đàm phán kéo dài hơn 8 tiếng rưỡi đồng hồ tại Thủ đô của Thụy Điển. Bà Ortagus nói, phía Mỹ đã mang đến “những ý tưởng sáng tạo” và có “những cuộc thảo luận tốt đẹp” với Triều Tiên. 

Theo sát cuộc đàm phán chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên, các nhà quan sát cho rằng dù ngồi cách nhau chỉ khoảng cách trên bàn đàm phán, song lập trường của hai bên về thực thi cam kết phi hạt nhân hóa còn cách xa nhau như “chiếc hố sâu” lớn. Điểm mấu chốt vẫn là những bước đi, sự thực thi của mỗi bên trong lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phía Triều Tiên vẫn muốn Mỹ phải có những bước đi tương ứng với mỗi hành động phi hạt nhân hóa của nước này từ công khai chương trình, cơ sở hạt nhân cùng các giai đoạn dỡ bỏ các chương trình, cơ sở hạt nhân gắn liền với bước đi tương ứng của phía Mỹ từ dỡ bỏ cấm vận, trừng phạt kinh tế tới ký hiệp ước hòa bình kết thúc chiến tranh, bình thường hóa quan hệ và viện trợ kinh tế. Thế nhưng, phía Mỹ vẫn muốn trước hết Triều Tiên phải thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng.

Thật khó nói “quả bóng” thực thi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang trong chân ai vào lúc này. Tuy nhiên, dư luận chung cho rằng dù có trong chân ai thì muốn thúc đẩy tiến trình này tới đích mong muốn đều phải đòi hỏi thiện chí, nhượng bộ từ cả hai phía với những lộ trình thực hiện chấp nhận được với lợi ích của cả Mỹ và Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục