Trung Quốc - Triều Tiên khẳng định "tình hữu nghị bất diệt"

  • 07/10/2019 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao đổi thông điệp cho nhau nhằm khẳng định tình bạn bất diệt giữa 2 nước.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa thúc đẩy mối quan hệ lâu dài, lành mạnh và ổn định với Triều Tiên trong dịp 2 nước kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao. Ông khẳng định quan hệ giữa 2 nước “đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cũng cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định "tình hữu nghị bất diệt của hai đất nước sẽ trường tồn trên con đường hoàn thành sự nghiệp chủ nghĩa xã hội".

Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc kể từ khi nước này tuyên bố khai quốc vào năm 1949.

Trung Quốc và Triều Tiên khẳng định mối quan hệ bất diệt

Trung Quốc và Triều Tiên khẳng định mối quan hệ bất diệt

Kể từ tháng 3-2018, ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un đã gặp nhau 5 lần. Ông Tập Cận Bình cũng là lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng trong 14 năm qua.

Những tuyên bố thể hiện quan hệ đặc biệt giữa Triều Tiên và Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi quan chức Mỹ và Triều Tiên kết thúc vòng đàm phán hạt nhân ở Thụy Điển với kết quả thất bại.

Trong khi đại diện của Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ vì không mang đến thay đổi đáng kể nào trong quan điểm phi hạt nhân hóa thì Washington lại gọi đây là một cuộc thảo luận tích cực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục