Đại dịch Covid-19 tàn phá khu vực nghèo nhất bang California, nước Mỹ

  • 15/07/2020 07:31
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày này, hạt Imperial ở bang California, nước Mỹ, tiếng ồn của máy bay trực thăng đã trở thành quen thuộc với người dân. Đó là âm thanh của những chuyến vận chuyển bệnh nhân Covid-19 ra khỏi khu vực đang bùng phát dịch mạnh nhất dọc biên giới Mỹ - Mexico, với 15-17 người được đưa đi mỗi ngày.

Hạt Imperial với 181.000 dân tính đến cuối tuần qua đã có gần 8.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 130 ca tử vong. Trong vòng 14 ngày, tỷ lệ nhiễm bệnh của khu vực này là hơn 588 trên 100.000 người - cao nhất trong tiểu bang California. Bộ phận y tế công cộng của hạt Imperial xác nhận rằng, các ca nhiễm Covid-19 ở đây đủ thành phần, từ nhân viên ngành bán lẻ, công nhân nông trại đến những người không đi làm như người về hưu, người khuyết tật và trẻ em…

Rất khó kiểm soát nguồn lây nhiễm Covid-19 khi nhiều lao động ở Mexico hàng ngày vẫn sang biên giới làm việc tại thành phố Calexico, California

Rất khó kiểm soát nguồn lây nhiễm Covid-19 khi nhiều lao động ở Mexico hàng ngày vẫn sang biên giới làm việc tại thành phố Calexico, California

Khó khăn chồng chất

Hạt Imperial, vùng nông thôn hẻo lánh của California đang phải đối mặt với một loạt thách thức: tỷ lệ nghèo đói cao, ô nhiễm không khí và thất nghiệp đối với lao động tạm thời của các công nhân nông trại. Đáng nói, ở khu vực gần biên giới này, người Latinh chiếm 85% dân số và chiếm 95% số ca tử vong, một con số rất đáng báo động. 

Các chuyên gia y tế ở hạt Imperial cho biết, họ không ngạc nhiên khi thấy đại dịch Covid-19 lại tàn phá cộng đồng người Latinh tại đây, bởi yếu tố rủi ro tiềm ẩn là nghèo đói và bệnh mãn tính. “Chúng tôi thấy rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn, ung thư và béo phì. Những loại bệnh này làm tổn hại sức khỏe và khi gặp virus SARS-CoV-2, bệnh nhân khó khăn hơn để chống lại bệnh tật”, Giám đốc bệnh viện El Centro nói.

Bệnh viện El Centro chỉ mới phát hiện ca bệnh đầu tiên vào đầu tháng 3 và đến tuần đầu tiên của tháng 4, số bệnh nhân bắt đầu tăng vọt. Kể từ tháng 5, mỗi ngày họ tiếp nhận 50 - 60 bệnh nhân Covid-19. Những ngày đỉnh điểm, nhân viên y tế đã chứng kiến ít nhất 26 bệnh nhân xấu đi nhanh chóng và lần lượt tử vong trong vòng 10 đến 15 phút. Do thiếu thiết bị chăm sóc và máy thở, có bệnh nhân được đưa đến San Francisco, cách đó 900km để điều trị. Bệnh viện El Centro đã đề nghị cấp thêm 10 máy thở nhưng chưa được đáp ứng vì hiện giờ cơ sở nào cũng giữ lại đề phòng dịch bùng phát ngoài tầm kiểm soát.

Nhiều người ở Imperial cho rằng, các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến vì cư dân ở đây đã bị lây nhiễm khi đến Arizona hoặc San Diego gần đó, nơi các quán bar và doanh nghiệp đã mở cửa trở lại. Bà Blanca Morales, Giám đốc điều hành của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Calexico, một phòng khám cộng đồng nhỏ, cho biết,  quan hệ giao lưu với Mexicali - khu đô thị với hơn 1 triệu người ở bên kia biên giới Mexico đang lan tràn dịch - cũng có thể là nguyên nhân. 

Mặt khác, số ca nhiễm Covid-19 cũng rất dễ xảy ra ở tầng lớp công nhân nông trại, những người qua biên giới hợp pháp mỗi ngày để làm việc. “Họ là những công nhân thiết yếu của chúng tôi, nhưng có rất nhiều rủi ro. Họ chờ xếp hàng để vượt qua biên giới, sau đó lên một chiếc xe buýt chật chội không có biện pháp phòng dịch nào rồi ngồi cả tiếng đồng hồ để đến nơi làm việc”, ông Luis Flores, một cư dân ở Calexico thuộc Liên minh Công lý và Công bằng Thung lũng Imperial cho biết.

Tạm gác kế hoạch mở cửa trở lại

Cuộc khủng hoảng tại hạt Imperial cho thấy những thách thức khi bang California mở cửa trở lại, đặc biệt là ở một khu vực nghèo khó, nơi mọi người đang tuyệt vọng để trở lại làm việc.

Vào cuối tháng 6-2020, khi hạt chuẩn bị mở cửa thêm các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã ra lệnh cho Imperial chuyển đổi lại kế hoạch trong bối cảnh các ca nhiễm gia tăng. Ngay cả kế hoạch cho phép mở lại các cửa hàng bán lẻ và các cơ sở tôn giáo cũng phải gác lại sau khi Thống đốc đe dọa “can thiệp” nếu không tuân theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động ở đây lại mong sớm mở cửa trở lại. Các doanh nghiệp đã nỗ lực trong nhiều tháng qua để thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp cho môi trường làm việc an toàn. Còn người lao động mất việc từ nhân viên rửa bát, người phục vụ trong ngành nhà hàng đến nhân viên bán lẻ và khách sạn đều mong mỏi được quay lại làm việc. “Họ đã tiêu sạch 1.200 USD hỗ trợ kinh tế và nói rằng họ đã hết tiền, cần phải làm gì đó”, ông Luis Plancarte, Chủ tịch Hội đồng tư vấn hạt Imperial cho biết, và nói thêm rằng, tỷ lệ thất nghiệp ở đây là gần 30%.

Ông Adolphe Edward, Giám đốc điều hành của trung tâm y tế khu vực El Centro, 1 trong 2 bệnh viện duy nhất trong hạt Imperial, bang California cho biết, do quá tải, đến nay hơn 500 bệnh nhân đã phải chuyển đến các cơ sở y tế khác và con số còn tiếp tục. “Mọi người đang hỏi có chuyện gì xảy ra vậy? Có phải có chiến tranh không? Đúng, đó là cuộc chiến với Covid-19”, ông Edward nói.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục