Đại biểu truy vấn lời hứa của Bộ trưởng Tài chính 2 năm trước

  • 16/11/2017 15:44
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đại biểu Trương Minh Hoàng chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng xung quanh lời hứa trước Quốc hội 2 năm trước, về việc thu thuế nợ đọng.

Tại phiên chất vấn chiều 16-11, đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) cho biết, cách đây 2 năm Bộ trưởng Bộ Tài chính đã hứa sẽ chắc chắn thu được 34.000 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng.

"Vậy kết quả thực hiện ra sao, rút ra bài học gì và xin Bộ trưởng một lời hứa hành động trong thời gian tới sẽ giảm nợ thuế", đại biểu Trương Minh Hoàng chất vấn.

Đại biểu Trương Minh Hoàng truy vấn lời hứa thu thuế nợ đọng của

Đại biểu Trương Minh Hoàng truy vấn lời hứa thu thuế nợ đọng của

Bộ trưởng Tài chính

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đúng là cách đây 2 năm có hứa trước Quốc hội là sẽ thu 34.000 tỷ đồng thuế nợ đọng.

"Thời điểm hứa là cuối năm 2015, thực tế khi đó chúng tôi đã thu được 37.582 tỷ đồng. Năm 2016, chúng tôi thu được 42.000 tỷ, 10 tháng đầu năm 2017 thu được 39.894 tỷ đồng và khả năng năm nay thu cao hơn năm ngoái. Hiện tại chúng tôi đang rà soát, phân loại để báo có với Chính phủ, với Quốc hội có những giải pháp triệt để hơn", người đầu ngành tài chính nói. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn

Các vấn đề nợ đọng thuế, thất thu thuế, trốn lậu thuế được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn.

Đại biểu Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng) cho rằng hoạt động chuyển giá ngày một tinh vi. "Có cử tri nói có FDI hoạt động vài chục năm nay, mạng lưới phát triển nhưng vẫn báo lỗ. Cử tri muốn biết tình trạng lãi thật, lỗ giả hiện còn không? Đã xử lý được những sai phạm gì", đại biểu hỏi.

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hiện đầu tư nước ngoài FDI khá lớn, khoảng 300 tỷ USD. "Để chống thất thu, chúng tôi đã tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý thuế với hoạt động chống chuyển giá; kiện toàn bộ máy tổ chức, phát triển nguồn nhân lực quản lý", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Trước việc các hộ kinh doanh "né" thuế do thói quen mua hàng bằng tiền mặt và ngại lấy hóa đơn của người dùng, người đứng đầu ngành tài chính đề xuất giải pháp, rà soát lại các luật thuế, xây dựng nghị định hóa đơn, chứng từ điện tử để thực hiện trong năm 2018 với toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, cần tuyên truyền mạnh để người tiêu dùng có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng. 

Quang cảnh Quốc hội trong phiên chất vấn ngày 16-11

Quang cảnh Quốc hội trong phiên chất vấn ngày 16-11

Trả lời chất vấn của đại biểu về thu thuế từ Uber, Grab, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết vừa qua các doanh nghiệp này đã tự giác kê khai. Qua thanh tra, cơ quan thuế đã thu truy thu thêm, như với Uber là gần 67 tỷ đồng, Grab hơn 3 tỷ. 

Với các loại hình kinh doanh trên mạng, Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận: "Đúng là hiện nay kinh doanh trên Facebook, Google... đã kê khai, nhưng chưa thu được. Tại một số địa phương đã rà soát được nhiều địa chỉ kinh doanh, buộc yêu cầu đăng ký mã số thuế kinh doanh qua mạng... nhưng lâu dài, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng rà soát".

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, quản lý kinh doanh qua mạng, thu thuế qua mạng hiện rất khó. Về lâu dài cần yêu cầu các tổ chức, kể cả Facebook, phải có hiện diện thương mại tại Việt Nam. "Họ đi theo công nghệ, thì mình cũng phải đi theo", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục