Cựu cảnh sát Mỹ ghì cổ giết George Floyd lĩnh án hơn 22 năm tù

  • 26/06/2021 10:46
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis ngày 25-6 đã bị kết án 22,5 năm tù vì gây ra cái chết cho người đàn ông da màu George Floyd. Vụ việc xảy ra vào tháng 5-2020 đã khuấy động phong trào biểu tình trên toàn nước Mỹ.

“Quyết định này dựa trên việc anh ta lạm dụng vị trí và quyền lực, cũng như sự tàn ác đối với George Floyd”, thẩm phán Peter Cahill tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng Chauvin bị cấm sở hữu vũ khí, đạn dược hoặc chất nổ trong phần đời còn lại của mình.

Cựu cảnh sát Mỹ ghì cổ giết George Floyd lĩnh án hơn 22 năm tù ảnh 1

Hồi tháng 4-2021, Derek Chauvin đã bị kết tội giết người và ngộ sát cấp độ 2

Bản cáo trạng được tòa công bố nêu rõ, bằng chứng cho thấy Chauvin đã chế nhạo Floyd khi không nghe lời cầu xin của nạn nhân rằng “Tôi không thở được”. Anh ta cũng phớt lờ lời khuyên can của đồng nghiệp khi đó.

Vụ việc khiến dư luận phẫn nộ, nhất là sau khi lan truyền đoạn phim Chauvin ghì cổ nghi phạm Floyd trong hơn 9 phút khiến nạn nhân tắt thở. Phong trào biểu tình đòi công lý cho George Floy, chống bạo lực và phân biệt chủng tộc sau đó lan rộng khắp nước Mỹ cũng như trên thế giới.

Giám đốc Sở Tư pháp Minnesota Keith Ellison phát biểu: “Bản án hôm nay không phải là công lý, nhưng cho thấy trách nhiệm thực sự trên con đường đi đến công lý”.

Đúng như dự đoán, Chauvin đã không đưa ra tuyên bố trước tòa án khi quá trình tố tụng đang diễn ra, nhưng đã gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân.

Điều đáng chú ý là mặc dù tội danh giết người cấp độ 2 của Chauvin có mức án tối đa là 40 năm, nhưng nhiều người suy đoán rằng cựu cảnh sát này khó có khả năng nhận mức án nặng như vậy vì anh ta chưa từng phạm trọng tội trước đó.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục