Cứu 10 ngư dân trên tàu cá bị nạn ở Trường Sa

  • 01/07/2015 15:21
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Đang trong lúc đánh bắt cá ngừ ở giữa biển cả bao la, chiếc tàu cá đã bất ngờ gặp sự cố…
Sau nhiều giờ tiến hành cứu nạn, đến 22 giờ ngày 30-6, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã lai dắt thành công tàu cá của tỉnh Bình Định có số hiệu BĐ-97173TS, do ông Nguyễn Văn Trạng (sinh năm 1987, trú tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng, cùng 10 ngư dân về cảng Nha Trang (Khánh Hòa) an toàn.
Tàu SAR27-01 lai dắt tàu cá bị nạn vào vịnh Nha Trang.

Tàu SAR27-01 lai dắt tàu cá bị nạn vào vịnh Nha Trang.

Tàu SAR27-01 lai dắt tàu cá bị nạn vào vịnh Nha Trang. 

Theo lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nha Trang MRCC, trực thuộc VNMRCC) trước đó, VNMRCC nhận được thông tin báo nạn từ tàu BĐ-97173TS bị hỏng máy thả trôi nhiều ngày trên vùng biển gần đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa của Việt Nam; lương thực, thực phẩm và nhiên liệu trên tàu cạn kiệt, trong khi thời tiết trên biển lại có sóng to, gió lớn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của các thuyền viên cũng như tàu cá. Vì thế, thuyền trưởng Trạng đã phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp. Lúc này, tàu cá bị nạn cách Nha Trang gần 160 hải lý về hướng Đông.
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trạng ký biên bản tiếp nhận tàu cá sau khi được đưa vào bờ.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trạng ký biên bản tiếp nhận tàu cá sau khi được đưa vào bờ.

Ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu cứu nạn khẩn cấp, sáng 29-6, VNMRCC đã điều động tàu SAR27-01 đang ứng trực tại Nha Trang, khẩn trương ra hiện trường cứu nạn. Đến 22 giờ 30 cùng ngày, tàu SAR27-01 mới tiếp cận được tàu cá bị nạn và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tổ chức cứu nạn, đồng thời lai dắt về bờ.

Phấn khởi khi được đưa vào bờ an toàn, thuyền trưởng Trạng cho biết, tàu BĐ-97173TS ra khơi hôm 3-6. Tuy nhiên, sau khi đánh bắt được 20 con cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa thì tàu bất ngờ gặp sự cố, không thể điều động và phải thả trôi tự do trên biển. Trong khi đó lương thực, nhiên liệu trên tàu đã cạn kiệt. Các thuyền viên đang trong lúc hoang mang thì được tàu SAR27-01 cứu nạn kịp thời, lai dắt về đất liền an toàn.

Tin cùng chuyên mục