Cuối năm, lại nhức nhối bột ngọt lậu

  • 19/12/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Oanh
  • In bài
ANTĐ - Vấn đề hàng lậu thâm nhập các tỉnh biên giới từ lâu là một vấn đề gây nhức nhối đối với các cơ quan chức năng; từ thuốc lá lậu, bánh kẹo, đường, thực phẩm và đến cuối năm là bột ngọt - một gia vị phổ biến trong hầu hết bếp ăn của người dân.

Ngay khi được du nhập vào Việt Nam, loại bột ngọt “Cái muỗng” có nguồn gốc Thái Lan do Công ty Thai Fermentation IND. Co., Ltd. sản xuất nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng. Đường đi của loại bột ngọt này vào thị trường nội địa cũng khá vòng vèo. Từ Thái Lan, sản phẩm này được xuất sang Lào, sau đó được tuồn lậu qua các cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và Cầu Treo (Hà Tĩnh) và từ đó được các đầu nậu phân phối khắp các chợ ở miền Trung. Có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm này được bày bán rộng rãi tại các chợ Đông Ba, An Cựu, Phú Bài của Huế; chợ Lao Bảo, Mỹ Chánh, Đông Hà của Quảng Trị. Tại đây, giá bán của sản phẩm khoảng 48.000 - 50.000đồng/kg, không thấp hơn giá của các loại bột ngọt chính hãng sản xuất trong nước là bao.



Cùng các cán bộ quản lý thị trường tới chợ Đông Hà (Quảng Trị), chúng tôi bắt gặp chị T. đang mua một gói bột ngọt “Cái muỗng”, hỏi chị có hiểu gì về các thông tin của sản phẩm được in trên bao bì không, chị T. ớ người vì hầu như toàn bộ thông tin đều bằng tiếng Thái. Có thể thấy, phần lớn người tiêu dùng Việt Nam chưa tập cho mình thói quen tìm hiểu các thông tin mà nhà sản xuất cung cấp trên bao bì của sản phẩm, đó đều là các thông tin được nhà nước quy định nhà sản xuất bắt buộc phải có để người tiêu dùng có thể nắm rõ và lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với mình.



Theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 1459:2008, một tiêu chuẩn đối với sản phẩm bột ngọt là hàm lượng bột ngọt tinh khiết không được nhỏ hơn 99%. Trong khi đó, theo kết quả phân tích mới nhất của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM trên hai mẫu bột ngọt “Cái muỗng” nhập lậu, hàm lượng bột ngọt tinh khiết trong 2 mẫu này chỉ là 98,2% và 98,7%. Những kết quả phân tích từ các trung tâm uy tín này khiến chúng ta thực sự lo lắng vì không biết những phần trăm còn lại trong các sản phẩm bột ngọt trôi nổi này là gì và những thành phần đó có gây hại cho sức khỏe hay không?



Theo ông Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) thì “sử dụng những gia vị như bột ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhẹ thì gây ra những cơn ngộ độc cấp tính với biểu hiện đau đầu, chóng mặt… Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là bề nổi. Về lâu dài, những ngộ độc mãn tính do các chất độc tích tụ lại trong cơ thể có thể gây ra những chứng bệnh nan y như ung thư”.



Như vậy, sự việc không chỉ dừng lại ở chỗ người tiêu dùng đang mua phải một sản phẩm có chất lượng không tương xứng với đồng tiền mình bỏ ra mà sâu xa hơn, loại bột ngọt này đang ngày ngày đầu độc một bộ phận không nhỏ người dân ở các tỉnh miền Trung. Và để gióng lên hồi chuông cảnh báo người dân, cần có sự chung tay của không chỉ các cơ quan chức năng mà còn là của các nhà sản xuất trong nước.

Tin cùng chuyên mục