Cuộc chiến đòi công lý

  • 06/12/2008 12:05
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
(ANTĐ) - Ông bà Hilary và Trevor Foster cuối cùng đã đối mặt với kẻ hãm hại cô con gái 17 tuổi thông minh, xinh đẹp của họ. Maninder Pal Singh Kohli tưởng rằng trốn chạy về ấn Độ sau 3 ngày gây án tại nước Anh là có thể thoát tội nhưng công lý đã được xác lập nhờ sự kiên trì bền bỉ suốt 5 năm rưỡi của gia đình nạn nhân.

Cuộc chiến đòi công lý

(ANTĐ) - Ông bà Hilary và Trevor Foster cuối cùng đã đối mặt với kẻ hãm hại cô con gái 17 tuổi thông minh, xinh đẹp của họ. Maninder Pal Singh Kohli tưởng rằng trốn chạy về ấn Độ sau 3 ngày gây án tại nước Anh là có thể thoát tội nhưng công lý đã được xác lập nhờ sự kiên trì bền bỉ suốt 5 năm rưỡi của gia đình nạn nhân.

Cuộc chiến đòi công lý ảnh 1
Hiện trường vụ án

Đêm 14-3-2003, Hannah Foster đi dự tiệc mừng đỗ tốt nghiệp loại ưu rồi đi bộ về nhà ở Portswood, Southampton trên quãng đường chỉ mất có 5 phút. Sáng hôm sau, bà Hilary Foster báo cảnh sát rằng cô con gái mất tích. Tin dữ đến với gia đình họ, thi thể của Hannah được phát hiện trên đường Allington, cách nhà vài dặm. Chiếc túi và điện thoại của nạn nhân sau đó được tìm thấy ở một nhà máy tái chế của Portsmouth.

Một chi tiết đáng chú ý khi James Dennis thông báo, đồng nghiệp của anh ta Maninder Pal Singh Kohli đột ngột biến mất, bỏ lại người vợ Shalinder và 2 cậu con trai 4 và 6 tuổi. Cảnh sát xác định đây là đối tượng tình nghi. Kohli đến Anh quốc năm 1993 trong một cuộc hôn nhân được sắp đặt từ trước. Cảnh sát ấn Độ cũng phát hiện Kohli liên quan đến một vụ cưỡng bức nhà ngoại giao người Thụy Sỹ hồi tháng 10-2003 trong một bãi đỗ xe ở New Delhi.

Để theo đuổi vụ việc, nhà Foster đã đến ấn Độ 3 lần, tốn bao công sức và tiền của. Trong chuyến đi hồi tháng 7-2004 để thu thập thông tin, họ đã treo thưởng 5 triệu rupee (tương đương 70.000 bảng Anh). Kohli bị bắt khi đang trên đường trốn sang biên giới Nepal với hộ chiếu giả và người vợ mới.

Dẫn độ

2 tuần sau khi bị bắt hồi tháng 7-2004, Kohli khai nhận tại đồn cảnh sát ở Punjab, ấn Độ rằng: “Tôi muốn giải tỏa bớt nỗi lòng. Chính tôi đã làm điều đó, cưỡng bức và siết cổ cô ấy”. Suốt 3 năm, gia đình Foster đi lại giữa 2 nước để thúc đẩy tiến độ cuộc điều tra, thậm chí họ đã viết đơn thỉnh cầu lên Thủ tướng ấn Độ để dẫn độ Kohli.

Cuộc chiến đòi công lý ảnh 2
Hannah Foster và Kohli
 Bà Foster khi ấy vừa phát hiện bệnh ung thư vú đã viết hàng loạt lá thư cho Kohli đang ở trong tù xin y đối mặt với tội ác của mình. Và dù Kohli hoàn toàn khai nhận tội lỗi trong khi bị cảnh sát ấn Độ bắt giữ, luật pháp Anh không công nhận lời khai đó.

4 năm sau vụ án mạng, phải mất 100 phiên điều trần và 30 lần chống án, Kohli mới được giao cho phía cảnh sát Anh. Kohli biết tận dụng lợi thế của mình, y luôn miệng cho rằng sẽ không có phiên tòa công bằng nếu bị xét xử tại Anh. Rồi nhiều phiên tòa đến phút chót phải hoãn lại do bị cáo ốm.

 Thẩm phán đã bác bỏ các kháng cáo của y, đồng ý dẫn độ với điều kiện không bị xử tử nếu phạm tội - cho dù Anh không còn áp dụng hình phạt tử hình nữa. Lúc 13h25 ngày 29-7-2007, tại sân bay Indira Gandhi ở New Delhi, Kohli là đối tượng đầu tiên trong lịch sử bị dẫn độ từ ấn Độ sang Anh quốc.

Trả giá

Tại phiên tòa, Kohli kể lại hôm đó y vừa uống rượu về thì gặp Hannah. Sau khi chộp được Hannah, hắn đã lôi cô bé vào xe tải, lái đến một nơi vắng vẻ. Sau khi bị Kohli giở trò đồi bại, Hannah đã đe dọa tố cáo. Lo sợ, hắn đã siết cổ nạn nhân cho đến chết rồi bỏ thi thể xuống một mương nước.

Người ta còn biết rằng, trên đường bị đưa đi, Hannah đã cố dùng điện thoại di động quay số điện thoại khẩn cấp 999 nhưng do không thể nói chuyện với người trực tổng đài, cuộc liên lạc đã bị cắt sau 50 giây.

Ngày 25-11-2008, tại tòa án Winchester Crown, thành viên ban bồi thẩm đã đọc bản tường trình đầy cảm động của bà Foster. “Khi một người mẹ sinh con, người ấy có nhu cầu trực tiếp và bản năng nuôi dưỡng và bảo vệ con cái mình.

Tôi sẽ đánh đổi mọi thứ cho Hannah. Nhưng người đàn ông tội lỗi này đã không được mời mà bước vào cuộc sống của chúng tôi và hủy hoại Hannah để thỏa mãn dục vọng của hắn”. Kohli bị tuyên là có tội với các tội danh giết người, cưỡng bức, bắt giữ người trái phép, bản án là tù chung thân, với ít nhất 24 năm tù.

Yến Chi

 (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục