Cùng doanh nghiệp “vượt sóng”

  • 13/07/2013 06:05
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Làm sao để không phải đau đầu vì thiếu vốn? Làm sao để doanh nghiệp tránh được những rủi ro như đầu tư vào bất động sản, tài chính dẫn tới thua lỗ? Chia sẻ tại Buổi tọa đàm “Quản trị tài chính - Thách thức và cơ hội” do Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) tổ chức sáng qua (12-7), các chuyên gia trong lĩnh vực đã đưa ra lời giải cho những câu hỏi trên. 

Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ doanh nghiệp trong cả nguồn vốn và quản trị tài chính

Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ doanh nghiệp trong cả nguồn vốn và quản trị tài chính

“Khổ” vì thiếu quản trị tài chính

Ông Phan Đằng Chương – Phó Tổng giám đốc Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam cho biết: “Có tới 42% doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE không nộp báo cáo tài chính đúng hạn. Các vi phạm công bố thông tin khác cũng chiếm tỷ lệ khá cao từ 8-31%. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp thiếu cái nhìn đúng đắn về chức năng tài chính doanh nghiệp, bên cạnh đó các doanh nghiệp còn nhầm lẫn về chức năng giữa bộ phận kế toán và bộ phận tài chính”. Đa số doanh nghiệp tại Việt Nam chưa thành lập chức năng quản trị tài chính và vị trí giám đốc tài chính riêng biệt khỏi vị trí kế toán trưởng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng thiếu các công cụ hỗ trợ cần thiết để đảm bảo công tác quản trị tài chính hiệu quả. Điều này có thể thấy rõ ở việc, trừ một số doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, còn lại đại đa số các doanh nghiệp đều chưa chia thành bộ phận quản trị tài chính và chức danh giám đốc tài chính. Kết quả khảo sát do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ủy ban Chứng khoán  Nhà nước cho thấy, có 80% công ty được khảo sát có mức điểm trung bình về quản trị. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp cho rằng, do chưa phân định rõ ràng chức năng kế toán với tài chính nên nhiều việc bị chồng chéo, khó giải quyết, ảnh hưởng tới kết quả hoạt động chung. Những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt có thể kể tới là công việc không được triển khai theo đúng kế hoạch, khách hàng trả tiền chậm, không kiểm tra, giám sát được kế hoạch tài chính, thiếu vốn lưu động...Không phải vay vốn ngân hàng

Trước những khó khăn, thách thức của nền kinh tế hiện nay, vấn đề bức thiết  đặt ra cho các doanh ngiệp là phải có một chiến lược quản trị tài chính hợp lý để định hướng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Chương cho biết, thời gian qua nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn là do đầu tư vào nhiều lĩnh vực không có chuyên môn, kỹ năng quản trị như bất động sản, tài chính trong khi bỏ quên nhiệm vụ chính của doanh nghiệp là sản xuất. Vai trò của giám sát tài chính có thể giúp doanh nghiệp hạn chế được những rắc rối nói trên.  Một vấn đề nữa là các doanh nghiệp thường xuyên thiếu vốn, phải đi vay ngân hàng nhưng không biết cách cải thiện dòng vốn lưu động nếu biết quản trị tài chính tốt. Bởi tài chính có thể đưa ra những chỉ số hoặc cải thiện quy trình về các khoản phải thu, phải trả cũng như cải thiện hoạt động với những nhà cung cấp và khách hàng. “Mới đây, khi tiếp xúc với một doanh nghiệp thuộc top 10 công ty đứng đầu trên sàn chứng khoán, chúng tôi được biết công ty sản xuất mặt hàng tiêu dùng, không có ưu đãi gì đặc biệt nhưng lại không phải vay vốn ngân hàng. Công ty này cho biết, nhờ bộ phận tài chính đưa ra những kế hoạch rất cụ thể và chiến lược trong vòng 2-3 năm sau đó tổ chức tiếp xúc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu để trình bày kế hoạch này. Nhờ đó chỉ có 5 nhà cung cấp quyết định tăng giá bán nguyên vật liệu còn các nhà cung cấp khác cam kết giữ nguyên giá bán trong năm”, ông Phan Đằng Chương chia sẻ. Ở vị trí là “đầu sóng”, các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ kinh nghiệm vượt khó của mình. Đại diện Công ty CP Quốc tế Sơn Hà cho biết, công ty đã thực hiện tách bạch hai bộ phận kế toán và tài chính từ năm 2010. Bộ phận tài chính có nhiệm lập kế hoạch đầu tư cũng như tính toán hiệu quả của nó. Sau khi đưa kế hoạch đó vào hoạt động thì từng tháng, từng quý sẽ phân tích, đánh giá xem có vấn đề gì vướng mắc để có những điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch đề ra, nhờ đó hoạt động hiệu quả hơn. 

Tin cùng chuyên mục