Công dân Mỹ thừa nhận ăn cắp bí mật quân sự ở Triều Tiên

  • 26/03/2016 07:42
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc vừa thừa nhận đánh cắp bí mật quân sự của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Dong Chul, người từng bị Triều Tiên bị bắt hồi tháng 10-2015, vừa thừa nhận hành vi ăn trộm bí mật quân sự của Triều Tiên theo chỉ thị từ chính phủ Mỹ và Hàn Quốc. Hãng tin KCNA cho biết, ông Kim đã xin thứ lỗi cho hành động của mình.

“Tội lỗi mà tôi gây ra đã xúc phạm và bôi nhọ giá trị của nhà nước Triều Tiên, cũng như truyền bá những thông tin sai lệch nhằm phá sự đoàn kết tại quốc gia này", hãng tin KCNA trích lời ông Kim nói.

Những hình ảnh được công bố từ phía Bình Nhưỡng đã cho thấy ông Kim cúi đầu và lau nước mắt.
Ông Kim Dong Chul khóc khi nhận tội ăn cắp bí mật quân sự ở Triều Tiên

Ông Kim Dong Chul khóc khi nhận tội ăn cắp bí mật quân sự ở Triều Tiên

Ông Kim Dong Chul khóc khi nhận tội ăn cắp bí mật quân sự ở Triều Tiên

Ông Kim nói mình sinh năm 1953 và đã chuyển đến Mỹ sống từ năm 19 tuổi. Ông đã làm kinh doanh ở khu kinh tế đặc biệt Rason của Hàn Quốc từ năm 2008, hiện có 2 con gái ở New York và anh em họ ở Hàn Quốc. Ông Kim đến Triều Tiên để làm công tác hỗ trợ y tế cho nước này.

Các nhà ngoại giao Mỹ đã được thông tin về sự thú tội của ông Kim và cho rằng, những lời này giống hệt những gì Otto Warmbier từng nói. Warmbier là sinh viên Mỹ cũng mới nhận tội ăn cắp một biểu ngữ chính trị ở Triều Tiên vào hôm 29-2-2016 và bị kết tội 15 năm lao động khổ sai.

Triều Tiên từng bắt giữ rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, quốc gia hiện không có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng đang giữ một mục sư người Hàn Quốc, gốc Canada và kết án lao động khổ sai cả đời vào hồi tháng 12-2015 vì tội chống phá nhà nước. Tuy nhiên, vào hồi 2014, nước này đã chịu thả 3 người Mỹ sau qua trình thương lượng giữa đại diện 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục