Công an Hà Nội:  Đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm ngoại tỉnh

  • 06/08/2017 06:18
  • 0 bình luận
  • Lê Văn Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm ngoại tỉnh hoạt động lưu động trên địa bàn luôn là vấn đề được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội quan tâm chỉ đạo các đơn vị của CATP thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2017, các đơn vị chức năng của CATP Hà Nội, chủ công là Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) đã phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện tổ chức triển khai nhiều kế hoạch, chuyên đề phòng, chống tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố, coi đây là biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Công an Hà Nội:  Đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm ngoại tỉnh ảnh 1CATP Hà Nội dẫn giải một nhóm cướp là người tỉnh ngoài thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Ngăn chặn tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này, các đối tượng Nguyễn Anh Đức (24 tuổi), trú tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh và Vương Đình Hưng (26 tuổi), trú tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đang bị giam giữ tại Trại tạm giam của CATP Hà Nội vì đã có hành vi dùng vũ khí “nóng” và hung khí gây ra nhiều vụ cướp tài sản của các lái xe tải trên các tuyến đường vành đai, cao tốc... vắng người qua lại vào ban đêm và tờ mờ sáng.

Trao đổi với đại diện Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm được biết, cầm đầu ổ nhóm tội phạm ngoại tỉnh này là Nguyễn Anh Đức, cùng đồng bọn đã thường xuyên lang thang trên các tuyến đường vắng để “săn” tài sản của các lái xe tải. Nguyễn Anh Đức là đối tượng côn đồ hung hãn, luôn găm “hàng nóng” trong người là khẩu súng ngắn dạng Colt xoay với 6 viên đạn. Vương Đình Hưng thì luôn dắt theo người 1 con dao nhọn và sẵn sàng vung lên khi gặp phải sự chống trả của nạn nhân. 

Liên quan đến hoạt động phạm tội của nhóm tội phạm này, 3h sáng 21-6, Hưng điều khiển xe máy chở Đức đi trộm cắp tài sản trên các tuyến đường cao tốc, vành đai thuộc địa bàn Hà Nội. Phát hiện chiếc xe tải do anh Nguyễn Đình Tài (30 tuổi), ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc điều khiển đang dừng đỗ ven đường gần cầu vượt Phú Đô, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Đức đã trèo lên xe tải thấy anh Tài và vợ là chị Lê Thị Thảo đang ngủ say trong ca bin xe ô tô. Đức đã cảnh giới để  Hưng lấy trộm túi xách. Bị anh Tài phát hiện, hô hoán và chống cự, Hưng rất manh động, dùng dao nhọn đâm nạn nhân 2 nhát gây thương tích, Đức dùng súng bắn chỉ thiên. Nếu không có một người lái xe tải khác phát hiện và dũng cảm tấn công các đối tượng cướp tài sản, thì không biết anh Tài và vợ còn gặp nguy hiểm đến đâu... 

Sau khi xảy ra vụ cướp, CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp với Phòng CSHS tập trung truy xét, làm rõ và bắt giữ các đối tượng cướp tài sản; đồng thời làm rõ thêm đối tượng liên quan khác là Trần Tuấn Anh (22 tuổi), ở phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Mở rộng điều tra, nhóm cướp này khai thông qua mạng Internet và các mối quan hệ xã hội đã tụ tập với nhau gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác của các lái xe tải trên những tuyến đường vắng đi qua thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và một số tuyến đường ở Hà Nội như tuyến đường vành đai 3 trên cao, Đại lộ Thăng Long, cầu Thanh Trì...

Tìm hiểu thêm về hoạt động của tội phạm hình sự là người tỉnh ngoài, được biết đêm 19-7 vừa qua, Lương Thanh Tùng (SN 1995), trú tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã thuê taxi từ huyện Chương Mỹ ra Bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội. Khi đến khu vực cầu Mai Lĩnh, quận Hà Đông, Tùng bất ngờ gí dao nhọn vào cổ lái xe taxi đe dọa cướp tài sản. Người lái xe taxi đã dũng cảm tóm dao của tên cướp, đạp cửa lao ra ngoài hô hoán. Tùng đã bỏ chạy và cướp đi 2 chiếc ĐTDĐ của nạn nhân. 3h sáng hôm sau, trong quá trình điều tra vụ cướp, CAP Đồng Mai, quận Hà Đông đã bắt được Tùng đang lang thang trên địa bàn và thu giữ tang vật, hung khí gây án.

Ngoài các vụ việc nêu trên, trong thời gian gần đây, Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố còn tập trung phát hiện, bắt giữ và xử lý một số vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội khác có yếu tố tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố như trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy... Cụ thể ngày 26-7, qua công tác trinh sát, CAQ Đống Đa đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Huy Vũ (SN 1962), trú tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép 1.088,67 gram heroin tại khu vực thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Cuộc chiến không khoan nhượng 

Trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, tập trung nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm tỉnh ngoài để xây dựng kế hoạch triệt phá.

Với tinh thần quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, Phòng CSHS và các đơn vị CATP đã thể hiện rõ sự không khoan nhượng với bất kỳ loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội nào, đặc biệt là tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng với đó, lực lượng CSHS tiếp tục tổ chức điều tra cơ bản, xây dựng, báo cáo đánh giá thực trạng tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, tội phạm là người tỉnh ngoài, từ đó chủ động, kịp thời đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp có hiệu quả trên từng địa bàn, khu vực trọng điểm, tuyến, hệ loại đối tượng, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội nói chung, tội phạm tỉnh ngoài nói riêng.

Từ tình hình phức tạp về hoạt động của tội phạm tỉnh ngoài, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng CATP tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT trên các địa bàn trọng điểm, phức tạp về hình sự. Phòng CSHS phối hợp với Công an các đơn vị cơ sở đã rà soát, xác định các địa bàn trọng điểm, dựng lên các ổ nhóm tội phạm hình sự, tội phạm tỉnh ngoài để điều tra cơ bản, lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh. Bên cạnh đó, công tác phát động nhân dân tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm cũng được CATP Hà Nội thường xuyên thực hiện. Do vậy, đã có nhiều vụ án, nạn nhân khi bị tội phạm tấn công đã dũng cảm chống trả, thể hiện rõ tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm.

Cũng trong thời gian vừa qua, CATP Hà Nội đã khám phá nhiều vụ việc có liên quan đến hoạt động của tội phạm là người tỉnh ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng CSHS, trong nửa đầu năm 2017, số vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội do đối tượng tỉnh ngoài gây ra là 2.165 vụ, chiếm hơn một nửa số vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội xảy ra trên toàn thành phố. Điều đó chứng tỏ hoạt động của tội phạm tỉnh ngoài còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, gây ảnh hưởng tới ANTT trên địa bàn.

Với chức năng là cơ quan tham mưu và trực tiếp thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, Phòng CSHS đã tham mưu cho Ban Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện công tác quản lý đối tượng có dấu hiệu hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố, ra tỉnh ngoài hoặc là người tỉnh ngoài về Hà Nội gây án.

Mặt khác, Phòng CSHS  đã phối hợp thông tin hai chiều, xác minh các loại đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội là người tỉnh ngoài trên địa bàn Hà Nội với Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước. Gần đây, Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã phối hợp với Công an các địa phương trong cả nước điều tra, khám phá 51 vụ án do các đối tượng tỉnh ngoài gây án trên địa bàn thành phố và ngược lại, trong các lĩnh vực tội phạm công nghệ cao; tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng; làm giả tài liệu, con dấu của các cơ quan, tổ chức; giết người; lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

“Tội phạm tỉnh ngoài hoạt động trên địa bàn Hà Nội ở nhiều lĩnh vực. Ngoài các hoạt động tội phạm mang tính phổ thông như trộm cắp, cướp giật - cướp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm tỉnh ngoài còn len lỏi vào các tổ chức, băng nhóm tội phạm chuyên làm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê rồi gây ra các vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng mang tính chất nghiêm trọng”.

Đại tá Dương Văn Giáp (Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục