Tội phạm hoạt động liên tuyến, liên tỉnh ngày càng táo tợn

  • 12/04/2012 06:55
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Trong tháng 3-2012, nhiều ổ nhóm tội phạm ngoại tỉnh, hoạt động trộm cắp, cướp tài sản trên địa bàn Hà Nội đã bị lực lượng công an phát hiện, triệt phá. Điều này cho thấy hoạt động của các loại tội phạm liên tuyến, liên tỉnh vẫn phức tạp.

Thoắt ẩn, thoắt hiện

Tội phạm hoạt động liên tuyến, liên tỉnh ngày càng táo tợn ảnh 1
Một nhóm tội phạm tỉnh ngoài bị CAHN bắt giữ cùng tang vật các vụ cướp do chúng gây ra

Phùng Văn Sinh, SN 1981, trú tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cầm đầu một đường dây tội phạm chuyên trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố. Đồng bọn của Sinh là Phạm Văn Huy, SN 1984 và Trịnh Văn Tiến, SN 1978, đều trú quán tại TP Hải Phòng. Cả 3 đối tượng này đang ngồi “bóc lịch” tại Trại tạm giam CATP Hà Nội. Khi bị lực lượng CSHS - CATP Hà Nội bắt giữ, Sinh khai đã cùng đồng bọn gây ra 42 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố. Khác với các nhóm tội phạm thông thường, Sinh cùng đồng bọn chỉ nhằm vào xe ga đời mới để gây án. “Nếu bị bắt, cái giá phải trả sẽ rất lớn, nên không dại gì mà lấy cắp những chiếc xe bình thường” - Sinh đã khai như vậy với cán bộ điều tra. Chỉ cần 1 chiếc vam phá khóa tự chế trong tay, Sinh, Huy và Tiến đã có thể phá ổ khóa điện và trộm cắp chiếc xe máy “xịn” trong vòng 30 giây. Xem toàn bộ lời khai của các đối tượng trong đường dây trộm cắp liên tỉnh này mới thấy, thủ đoạn hoạt động của chúng rất tinh quái, thoắt ẩn, thoắt hiện. Trước khi gây án, chúng “tăm tia” rất kỹ mục tiêu nhằm vào trộm cắp và cắt cử người cảnh giới, đồng thời cản đường truy đuổi khi bị phát hiện. Thực hiện xong “phi vụ” trộm cắp, chúng mang ngay tang vật về TP Hải Phòng tiêu thụ, xóa sạch mọi dấu vết. 

Trong quá trình thu thập những tài liệu liên quan đến hoạt động của tội phạm liên tuyến, liên tỉnh trên địa bàn, chúng tôi được CAQ Đống Đa cho biết về một ổ nhóm đối tượng ngoại tỉnh, đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp cây gỗ sưa trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Nhắc đến Đinh Văn Tuyển, người dân ở xã Thành Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa hiểu quá rõ về con người này. Với quá khứ có 1 tiền án cướp tài sản, bản chất lì lợm, côn đồ hung hãn, Tuyển đã quy tụ được đám đàn em gồm nhiều đối tượng quê ở Thanh Hóa, chuyên hoạt động trộm cắp trên khắp các tuyến, địa bàn từ Thanh Hóa ra Hà Nội và ngược lại. Phát hiện cây gỗ sưa đang có giá trên thị trường, Tuyển đã chỉ đạo đàn em ngày ngủ, đêm thuê xe taxi ra Hà Nội để chặt trộm cây gỗ sưa. Trước khi gây án, chúng trà trộn vào những nhóm người tỉnh ngoài về Hà Nội làm lao động thời vụ, để tìm địa điểm trồng nhiều cây sưa rồi tiến hành trộm cắp. Từ tháng 12-2011 đến 3-2012, Tuyển cùng đồng bọn đã liên tiếp gây ra 26 vụ trộm cắp cây gỗ sưa đỏ, trồng tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Giang và Lạng Sơn. “Ngay sau khi gây án, chúng tôi thuê xe taxi chở những cây gỗ sưa được sẻ thành nhiều khúc về Ninh Bình và Thanh Hóa để bán cho các đầu mối tiêu thụ, nhằm tránh bị công an phát hiện, bắt giữ” - Tuyển khai tại cơ quan điều tra.

Gia tăng phức tạp 

Tội phạm hoạt động liên tuyến, liên tỉnh ngày càng táo tợn ảnh 2
Hung khí tội phạm tỉnh ngoài sử dụng gây án ở Hà Nội

“Trong 100 tên tội phạm bị bắt từ các vụ án xảy ra gần đây, thì có tới 70 đối tượng là người tỉnh ngoài” - Một cán bộ chỉ huy của Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết. 

Nguyễn Thị Nguyệt, SN 1990, trú quán tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là “người tình” của “tướng cướp” Đỗ Xuân Giáp, SN 1989, ở phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên. Trước khi quan hệ yêu đương với Giáp, Nguyệt là một sinh viên rất giỏi. Trót “gửi gắm” số phận cho tên tội phạm, Nguyệt bỗng chốc trở thành cánh tay phải của kẻ cầm đầu nhóm cướp nguy hiểm. Nhằm tránh bị lực lượng công an phát hiện, Giáp và Nguyệt cùng đồng bọn thuê một ngôi nhà ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc sống “bầy đàn” với nhau ở đây.

Hàng ngày, Giáp chỉ đạo đám đàn em sử dụng xe máy phóng vào nội thành để cướp giật túi xách và dây chuyền của các cô gái đi một mình tại những đoạn phố vắng người qua lại. Tối về, chúng giao “chiến lợi phẩm” cho Nguyệt “kiểm kê, nhập kho” và chịu trách nhiệm cân đối mọi khoản chi tiêu của cả nhóm. Cơ quan điều tra làm rõ nhóm tội phạm trên đã gây ra hơn 100 vụ cướp giật trên địa bàn Hà Nội. “Hoạt động của tội phạm lưu động liên tuyến, liên tỉnh tham gia vào các vụ trộm cắp, cướp tài sản có xu hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn. Chúng thường ăn ở một nơi và gây án ở nhiều nơi khác nhau, nên công tác thu thập tài liệu để điều tra truy xét, làm rõ thủ phạm các vụ án rất khó khăn” - Trung tá Nguyễn Thành Tín, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp - cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận xét. 

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục