Trộm đột nhập không chờ “tháng củ mật” cuối năm

Chân dung bọn trộm đêm

  • 03/11/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn - Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Chưa phải thời điểm “tháng củ mật”, nhưng hiện tượng trộm đột nhập đang có những diễn biến khá phức tạp, đặc biệt tại các địa bàn ven đô, các khu đô thị.

Hệ thống nhà xưởng dọc bờ sông Hồng thường có nhiều sơ hở khiến “đạo chích” lợi dụng

Hệ thống nhà xưởng dọc bờ sông Hồng thường có nhiều sơ hở khiến “đạo chích” lợi dụng


Thuê trọ lưu động, ngày ngủ, đêm gây án

Phân tích đặc điểm các nhóm, đối tượng trộm đột nhập trên địa bàn Hà Nội bị bắt giữ thời gian qua cho thấy, đông nhất là tội phạm ngoại tỉnh, thứ đến là đối tượng người Hà Nội nhưng hoạt động lưu động, liên tục thay đổi nhiều địa bàn.

Trộm đột nhập người ngoại tỉnh rất khác so với thời gian trước, đó là thay vì sống lang thang, vạ vật, chúng thuê nhà trọ, thậm chí nhà nghỉ, để tá túc, từ đó tỏa đi các địa bàn để tăm tia, gây án. Dạng đối tượng này thường không thuê trọ tập trung một chỗ, để tránh bị phát hiện. Chúng thuê phòng độc lập trong thời gian ngắn, hoặc ở ghép cùng đồng hương, mục đích tránh phải lưu tên ở nhà trọ. Cách thức này được nhóm Cao Văn Cường (33 tuổi, ở Hòa Bình), Hoàng Văn Quyền (19 tuổi, ở Thanh Hóa), Võ Đức Đường (28 tuổi, ở Nghệ An) sử dụng. Đầu tháng 10-2014, sau thời gian dài lập chuyên án trinh sát, Phòng CSHS CATP Hà Nội đã làm rõ, bắt 3 đối tượng trên và xác định chúng đã gây ra hàng loạt vụ cắt khóa, phá mái tôn đột nhập vào văn phòng các công ty trên địa bàn quận Hoàng Mai. Ba đối tượng này thuê trọ tại các phường Vĩnh Hưng và Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Ít ngày sau khi nhóm trộm ngoại tỉnh sa lưới, PV ANTĐ đã tìm đến các địa bàn mà chúng thuê trọ. Đó là những căn phòng bình dân, tiền thuê không quá 1 triệu đồng/ tháng. Chính vì vậy, việc quản lý khách trọ của chủ nhà rất dễ dãi. Có chủ nhà trọ khi được hỏi về vị khách vừa bị bắt, đã trả lời khá…thật thà: “Tôi có ngó qua chứng minh thư của nó, thấy mặt mũi trong ảnh giống bên ngoài, là đồng ý cho thuê”. Vị chủ nhà trọ này đã “dễ”, cán bộ cơ sở còn “dễ” hơn; không làm thủ tục đăng ký khách thuê trọ, bởi lý do “khách mới đến ở chưa được 1 tháng, và thường xuyên vắng nhà”. Mặc dù, cán bộ cơ sở biết rõ, 2 trong 3 vị khách trọ trên địa bàn, là Cao Văn Cường và Võ Đức Đường, đã có tiền án, tiền sự tội trộm cắp tài sản. 

Từ những khu nhà trọ, nhóm đối tượng này đã tỏa đi tăm tia sơ hở của các nhà xưởng, công ty cách nơi trọ trong bán kính chừng 1 cây số. Và trong khoảng 1 tháng, bộ ba tên trộm người tỉnh ngoài đã gây ra khoảng 10 vụ đột nhập, trộm cắp ở trụ sở các công ty, doanh nghiệp bằng cách tháo mái tôn, cắt khóa cổng, rồi thuê một lái xe taxi quen biết đảm nhiệm việc vận chuyển đồ gian.

Khác với nhóm trộm trên, Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1993), trú tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, đã chọn cách thức gây án độc lập, nhắm đến những nhà trọ ở vùng ven đô. Năm 2008, Sơn bị đưa đi cơ sở giáo dưỡng. 4 năm sau, Sơn tiếp tục phải đi cơ sở giáo dục 24 tháng. Trở về cộng đồng, đối tượng vẫn chứng nào tật nấy. Sơn thường xuyên lướt web qua đêm, sau đó mò đến những khu vực mà ban ngày đã nhắm trước.

Đây thường là những khu nhà trọ của sinh viên, công nhân, hệ thống cửa cũng như ý thức của khách thuê trọ vốn rất lỏng lẻo. Trong vòng 2 tháng 7, 8 - 2014, Sơn đã thực hiện gần 20 vụ đột nhập, trộm cắp ở các khu nhà trọ thuộc địa bàn giáp ranh xã Yên Thường (Gia Lâm) và Mai Lâm (Đông Anh). Trong một lần đi trộm, Sơn bị lực lượng Công an cơ sở phát hiện, đành vứt lại chiếc xe máy để chạy thoát thân. Tung tích tên gian tưởng sẽ bại lộ, nhưng “may” cho Sơn, bởi chiếc xe máy ấy cũng là… tang vật trộm cắp. Mãi đến đầu tháng 9, Sơn mới bị bắt khi đang lẻn vào tầng hầm của một hộ dân ở thôn Du Ngoại, xã Mai Lâm.

“Rung chuông” các khu đô thị

Đa phần khu đô thị trên địa bàn Hà Nội hiện nay có kiến trúc “mở”, nghĩa là việc ra vào khá dễ dàng, không có sự kiểm soát chặt chẽ của nhân viên bảo vệ. Một tình trạng khá phổ biến khác, là những “nhà hoang” - hoàn thiện phần thô - xen lẫn các hộ dân đã đến ở. Đây chính là những điều kiện đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng để phạm tội.

Một dạo tại khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai, cư dân bản địa “phát ngốt” bởi các đối tượng lang thang, nghiện hút tìm đến “nhà hoang” tụ tập. Sau đó đục tường, khoét vách sang nhà dân bên cạnh để trộm đồ. Vừa “yên” loại tội phạm đục tường, khoét vách được vài tháng, đến tháng 7, tháng 8-2014, quận Hà Đông lại “nóng” hiện tượng trộm cắp ở khu đô thị. Lần này, bọn gian chọn khu đô thị Văn Khê thuộc phường La Khê. Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng các biệt thự liền kề xây thô, đột nhập theo lối cửa sổ, cửa tum của gia đình đã có người ở, lục lọi tài sản có giá trị. Tổ chức rình bắt sau nhiều đêm, người dân khu đô thị Văn Khê và lực lượng chức năng mới bắt được tên gian là Trần Văn Ước (SN 1990), ở Trần Phú, Chương Mỹ, Hà Nội. Ước đã có 1 tiền án hồi năm 2008, cũng về tội trộm cắp tài sản. 

Ước bị bắt quả tang khi đột nhập cửa hàng tạp hóa ở khu LK6, cùng tang vật 12 “cây” thuốc lá và 8 hộp sữa bột các loại. Cho đến khi bị bắt, Ước đã thực hiện trót lọt 4 vụ đột nhập khác cùng ở khu đô thị Văn Khê để trộm cắp tài sản. Trước Trần Văn Ước, tại địa bàn quận Long Biên, lực lượng Công an cơ sở cũng đã mật phục bắt được Trương Đình Nhật, 26 tuổi, quê Quỳ Châu, Nghệ An. Nhật sống lang thang, đã nhiều lần đột nhập các căn hộ liền kề, biệt thự ở khu đô thị Việt Hưng lấy trộm thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại di động, bởi “chúng nhỏ gọn, dễ lấy và dễ bán”, như tên trộm người ngoại tỉnh khai nhận…

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục