Cơn ác mộng của Mỹ ở Bắc Cực

  • 16/09/2020 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Một nhà phân tích quân sự Mỹ mới đây nhận định, việc Nga đã phát triển cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực cùng với mối quan hệ hợp tác Nga-Trung đang tạo ra cơn ác mộng cho Mỹ.
Cơn ác mộng của Mỹ ở Bắc Cực ảnh 1

Bắc Cực

“Bắc Cực là khu vực mà các chính trị gia Mỹ ít khi chú ý đến, nhưng lại đóng vai trò then chốt trong chính sách của các cường quốc trên thế giới”, nhà phân tích quân sự Michael Lyons đưa ra quan điểm của ông được đăng trên tạp chí The National Interest.

Theo ông, do tình hình biến đổi khí hậu mà tại khu vực này đang mở ra nhiều cơ hội kinh tế, và các cường quốc lớn trên thế giới đang thể hiện ý định thống trị khu vực đó ngày càng nhiều hơn.

“Rất đáng tiếc cho các chiến lược gia người Mỹ, Washington đang tụt hậu xa so với đối thủ (Nga) của mình”, ông Lyons lưu ý.

“Nga hiện có tổng cộng 40 tàu phá băng, trong khi loại vũ khí này Mỹ hiện chỉ có 2. Bất chấp những nỗ lực đóng các con tàu mới của Mỹ đến năm 2035, thì khi đó Nga cũng sẽ kịp bổ sung cho kho dự trữ của họ thêm 13 tàu phá băng nữa”, nhà phân tích quân sự người Mỹ cho hay.

“Việc đối đầu với một đối thủ như Nga ở Bắc Cực đòi hỏi một số thách thức, nhưng viễn cảnh cả Matxcơva và Bắc Kinh cùng nhau thách thức những lợi ích của Washington ở Bắc Cực là một cơn ác mộng mà Mỹ hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó”, ông Lyons chỉ rõ.

“Bắc Cực là một khu vực chiến lược quan trọng với các thành viên của Hội đồng Bắc Cực tranh giành ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất khó để đuổi kịp Nga hiện nay, khi quốc gia này đang đứng đầu về mọi mặt”, chuyên gia Mỹ kết luận.

Được biết, vào đầu tháng 8-2020, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh thành lập Hội đồng An ninh Nga để đảm bảo lợi ích quốc gia của đất nước ở Bắc Cực, khiến việc cạnh tranh với Nga càng trở nên khó khăn hơn.

Theo The National Interest

Tin cùng chuyên mục