Coi chừng "sập bẫy" lừa đảo thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản

  • 05/08/2018 15:12
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan).
Người lao động cần tìm hiểu thông tin chương trình để tránh sập bẫy lừa đảo

Người lao động cần tìm hiểu thông tin chương trình để tránh sập bẫy lừa đảo

Những năm gần đây, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực trao đổi nhân lực với sự tham gia của thực tập sinh trong Chương trình thực tập sinh kỹ thuật phát triển mạnh mẽ. 

Chương trình không chỉ góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt việc làm tại Nhật Bản mà còn đem lại cơ hội lớn cho lực lượng lao động trẻ của Việt Nam, giúp họ nâng cao thu nhập và đặc biệt là học hỏi kỹ năng để phát triển sự nghiệp, lan tỏa về năng suất lao động khi về nước. Thế nhưng, có không ít cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động để trục lợi bất chính.

Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, thời gian gần đây xuất hiện việc một số người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình IM Janpan không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân thông qua trung gian, môi giới. Các tổ chức, cá nhân này đã thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính.

Thực tế, chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản được Bộ LĐ-TB&XH giao cho Trung tâm lao động ngoài nước trực tiếp phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện. 

Do đó, Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý người lao động, ngoài văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, đơn vị này không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Đồng thời, Trung tâm lao động ngoài nước cũng không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Vì vậy,  người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này. Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của chương trình.

Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

Tin cùng chuyên mục