Biểu tình trước Nhà Trắng phản đối tái bố trí căn cứ Mỹ ở Okinawa

  • 09/01/2019 12:37
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người biểu tình đã tập trung trước Nhà Trắng để phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản.
Căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Ông Robert Kajiwara, người Mỹ gốc Nhật, là một trong số khoảng 40 người tham gia biểu tình hôm 7-1-2019, sau khi đã soạn thảo đơn kiến nghị với hơn 190.000 chữ ký trong vòng 1 tháng. Số lượng chữ ký đã vượt quá mức 100.000 theo yêu cầu của Nhà Trắng để có thể được phản hồi.

Các bên đệ đơn kiến nghị kêu gọi dừng việc bồi lấp đất cho biết họ muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức phản hồi về vấn đề này.

Hoạt động bồi lấp đất ở Henoko, thuộc thành phố Nago, là một phần trong kế hoạch xây dựng sân bay để tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Căn cứ này hiện đang nằm trong khu vực dân cư đông đúc ở tỉnh Okinawa.

Ông Kajiwara có gốc ở tỉnh Okinawa nói rằng cần dừng thực hiện công tác bồi lấp đất ít nhất là cho đến khi tỉnh này tổ chức trưng cầu dân ý để tìm hiểu quan điểm của người dân. Dự kiến cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào ngày 24-2 tới.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục