Cơ quan điều tra chính thức vào cuộc vụ tràn dầu

  • 12/07/2013 16:21
  • 0 bình luận
  • Công Hoài
  • In bài
ANTĐ - Sáng 12-7, tàu BĐ0508H công suất 45 CV đã được bàn giao cho CATP Quy Nhơn (Bình Định) để điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tràn dầu ở vùng biển Quy Nhơn. 

Tàu BĐ0508H đã được tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Bình Định kéo từ vùng biển xã Nhơn Hải về tại Cầu 1 sông Hà Thanh, sau đó tàu BĐ0508H đã được đưa lên kho tang vật của CATP Quy Nhơn tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá Đảo 1A Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn. 

Trước đó, chiều 11-7, một số ngư dân hành nghề thợ lặn ở xã Nhơn Hải đã phát hiện tàu có biển hiệu BĐ0508H bị chìm tại vùng biển xã Nhơn Hải cách bờ khoảng 40m, nên đã tổ chức kéo vào bờ. Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã khám nghiệm hiện trường và tàu bị chìm.

Cơ quan điều tra chính thức vào cuộc vụ tràn dầu ảnh 1
"Nghi phạm" làm tràn dầu trên biển Quy Nhơn


Lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Định nhận định: Theo thiết kế, tàu BĐ0508H được đóng để chuyên chở dầu và có thể chỉ dùng để chở dầu thuê cho các đối tượng buôn bán trái phép. Tàu BĐ0508H có thể là “nghi phạm” gây ra dầu loang và đã bị chìm ở nơi khác nhưng các đối tượng buôn bán dầu kéo về vùng biển xã Nhơn Hải để phi tang. Tuy nhiên, tàu BĐ0508H không có đăng kiểm nên các cơ quan chức năng chưa xác định được chủ tàu.

Chiều cùng ngày, Trung tá Võ Văn Cầu – Phó trưởng CATP Quy Nhơn, cho biết: “Hiện CATP Quy Nhơn phối hợp với các cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục để khám nghiệm tàu, truy tìm chủ tàu để phục vụ công tác điều tra. Hiện vụ việc vẫn chưa thể kết luận được”.

Một diễn biến khác, ngày 11-7, UBND TP Quy Nhơn cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Định về việc xin hỗ trợ lồng bè nuôi cá bị thiệt hại tại Hải Minh, thuộc khu vực 9, phường Hải Cảng do sự cố tràn dầu ngày 7-7 gây ra. Theo đó, sau khi sự việc xảy ra, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố phối hợp địa phương hướng dẫn bà con nuôi trồng thủy sản, thực hiện các biện pháp khắc phục thiệt hại. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các phường ven biển, Thành Đoàn và Công ty Môi trường Đô thị tổ chức huy động lực lượng ra quân dọn dẹp chất thải dọc bãi biển Quy Nhơn do sự cố tràn dầu gây ra. Theo thống kê, tổng giá trị thiệt hại và chi phí khắc phục hậu quả của sự cố tràn dầu nói trên lên đến gần 1,9 tỷ đồng.

Cụ thể, tại khu vực Hải Minh, phường Hải Cảng có 80 hộ nuôi cá, gồm 707 lồng nuôi trên diện tích 13.812 m3, với tổng số lượng 210.107 con cá các loại như cá bóp, cá hồng, cá mú, cá chẽm, cá dẫu và 194.000 con hàu. Tất cả các hộ nuôi cá lồng bè đều bị thiệt hại do toàn bộ số lồng nuôi cá đều bị ảnh hưởng bởi dầu thấm và bám dính chặt vào bè, lưới, phao, dây, gỗ,… Mức độ thiệt hại từ 30 – 70% có 79 hộ với 13.512 m3 lồng nuôi, trên 70% có 1 hộ với 300 m3 lồng nuôi. 

Tuy nhiên, việc vệ sinh và tách dầu ra khỏi lưới là không thể thực hiện, nên không để dùng tiếp cho các vụ sau. Tổng số lồng bị thiệt hại 707 lồng với 7.321 kg lưới, trị giá hơn 1,024 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số lượng cá bị thiệt hại là 8.731 con cá các loại và 2.200 con hàu, thiệt hại khoảng 173,83 triệu đồng. Ngoài ra, số lượng cá, hàu còn lại bị ảnh hưởng do môi trường nước biển bị lẫn dầu sẽ tiếp tục bị chết, chậm lớn và kéo dài thời gian nuôi, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Song song đó, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo khắc phục sự cố tràn dầu tại bãi biển Quy Nhơn như thu gom, vận chuyển dầu vón cục tại bãi biển, đề nghị tỉnh hỗ trợ với số tiền 85,2 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục