Có một “đội quân thần tốc”

  • 24/01/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Nhìn vào những việc đã làm và kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, mới thấy hết sự quyết tâm, nỗ lực vượt bậc của lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Thủ đô, nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đối với các chiến sỹ CSHS, họ luôn coi đó là niềm vinh dự, tự hào vì đã đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Có một “đội quân thần tốc” ảnh 1
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị,
Bộ trưởng Bộ Công an trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Phòng CSHS, CATP Hà Nội


Phá án thần tốc

Trong những ngày cuối tháng 11-2013, người dân Thủ đô liên tiếp chứng kiến những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, từ vụ giết người đốt xác tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, cho đến vụ cướp tài sản của lái xe taxi xảy ra tại khu vực huyện Thường Tín… Khi đó, các chiến sỹ Phòng CSHS - CATP Hà Nội luôn ứng trực 100% quân số, tập trung toàn lực lượng để điều tra, với quyết tâm làm sáng tỏ các vụ án một cách nhanh nhất. 

Ngày 30-11, sau 14 giờ tích cực điều tra truy xét, các chiến sỹ CSHS - CATP phối hợp với CAH Thường Tín và Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm rõ, bắt giữ hung thủ vụ giết người đốt xác xảy ra tại huyện Thường Tín, khi đối tượng đang lẩn trốn tại nhà ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. 10 ngày sau, Phòng CSHS - CATP Hà Nội tiếp tục khám phá vụ án cướp tài sản của lái xe taxi hãng Hương Lúa, xảy ra tại xã Hà Hồi, huyện Thường Tín. Để điều tra vụ án phức tạp này, các đơn vị nghiệp vụ của Phòng CSHS, chủ công là lực lượng Chống cướp tài sản đã mất nhiều thời gian, công sức, đến nhiều địa bàn các tỉnh, thành phố phía Bắc để rà soát, truy tìm tang vật vụ án cũng như những thông tin có liên quan đến đối tượng gây án. Sau nửa tháng tích cực điều tra, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã làm rõ và bắt giữ nhóm cướp gồm hai tên, đang cư trú tại các tỉnh Sơn La và Thái Bình.

“Một trong những yêu cầu đặt ra của nhiệm vụ đảm bảo ANTT luôn được lực lượng CSHS - CATP quán triệt sâu sắc là nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng và tập trung phòng ngừa, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tạo niềm tin trong nhân dân” - Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội rất tâm đắc mỗi khi nhắc lại những yêu cầu nhiệm vụ mà khi còn ở cương vị Trưởng Phòng CSHS - CATP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội luôn chỉ đạo cán bộ chiến sỹ thực hiện nghiêm túc. Cho đến bây giờ, người đứng đầu CATP Hà Nội vẫn thường xuyên quan tâm chỉ đạo, nhắc nhở lực lượng CSHS phải chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các vấn đề nổi, những địa bàn có dấu hiệu phức tạp về hình sự, tệ nạn xã hội và các phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm, chủ động tham mưu, đề xuất Giám đốc CATP triển khai các kế hoạch phòng ngừa hiệu quả, để công tác phòng chống các loại tội phạm luôn ở thế chủ động. Từ việc thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội, cán bộ chiến sỹ Phòng CSHS đã liên tiếp điều tra, khám phá nhanh 218 vụ trọng án, đấu tranh triệt phá 151 ổ nhóm tội phạm hình sự và 77 ổ nhóm tệ nạn xã hội, đồng thời khám phá 101 chuyên án trinh sát, đạt 168% chỉ tiêu cấp trên giao trong năm 2013. Trong số đó, có nhiều chuyên án lớn và lực lượng CSHS Thủ đô đã đánh trúng các ổ nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm, đông đối tượng tham gia. 

Có một “đội quân thần tốc” ảnh 2

Phòng ngừa tích cực

Đã nhiều năm nay, Thủ đô Hà Nội không xảy ra hiện tượng đua xe trái phép và kết quả này được các cấp lãnh đạo Bộ Công an, thành phố Hà Nội đánh giá cao, nhân dân ghi nhận. Do thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, nên hoạt động của tội phạm cướp hiệu vàng, ngân hàng, quỹ tiết kiệm… đã cơ bản được kiềm chế. Những kết quả trên có sự đóng góp công sức rất lớn của lực lượng CSHS Thủ đô. Theo Đại tá Dương Văn Giáp, các biện pháp phòng ngừa tội phạm luôn được Phòng CSHS đặc biệt chú trọng và tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp phong phú.

Một trong những nhiệm vụ cơ bản, được Phòng CSHS thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP là tập trung điều tra cơ bản các cơ sở kinh doanh chế tác vàng bạc, ngân hàng, kho bạc, từ đó hướng dẫn các đơn vị triển khai kế hoạch phòng ngừa cướp tài sản nhằm vào các cơ sở trên. Tổ chức điều tra cơ bản, đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát hành chính các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” về ANTT như hiệu cầm đồ, vũ trường, nhà nghỉ, quán bar, karaoke, internet, nhà trọ, khách sạn mini và các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, nhằm phát hiện những sai phạm để xử lý, chấn chỉnh không để phát sinh phức tạp. Cùng với các biện pháp phòng ngừa, Phòng CSHS - CATP đã tăng cường tuần tra kiểm soát, tuần tra mật phục vào ban đêm tại các tuyến đường, địa bàn công cộng, giáp ranh để góp phần kiềm chế, làm giảm số vụ hoạt động phạm tội ban đêm. Tăng cường kiểm soát, quét vét các đối tượng “cò mồi” gây mất TTCC tại các nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện, trung tâm thương mại và các địa bàn giáp ranh. 

Ngoài những nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Phòng CSHS còn xây dựng và trực tiếp phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố triển khai đồng bộ, có hiệu quả Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm. Công tác phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước đấu tranh phòng chống tội phạm cũng là một trong những nhiệm vụ được cán bộ chiến sỹ Phòng CSHS - CATP Hà Nội thực hiện có hiệu quả. Trong năm 2013, đơn vị đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố khám phá 56 vụ án phức tạp xảy ra tại Hà Nội và nhiều địa bàn từ Bắc vào Nam.

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ chiến sỹ Phòng CSHS - CATP Hà Nội trên mặt trận đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, ngày 13-12-2013, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng Danh hiệu “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới” cho đơn vị xuất sắc này.

Tin cùng chuyên mục