Cờ bạc vào “mùa”

  • 18/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Bị công an truy quét, năm nay cảnh tượng mỗi tốp gần chục người đầu chụm vào nhau, tay cầm nắm tiền tham gia đánh bạc công khai dường như rất ít. Tuy nhiên, nếu có “nhu cầu”, các con bạc vẫn được đến những “sới”  di động xa khu dân cư và diễn ra trong thời gian chớp nhoáng.

Cờ bạc vào “mùa” ảnh 1
Những cuộc sát phạt trên “sới bạc di động” diễn ra trong thời gian ngắn khiến lực lượng chức năng
 khó triệt phá

Đen đỏ đầu năm

Đi cùng con bạc tên Trần Ngọc Tú, tôi được dẫn đến một bãi đất bỏ hoang khu đê Sông Hồng. Tại đây xuất hiện một tốp khoảng gần chục thanh niên đang say sưa sát phạt nhau bằng cách chơi 3 cây. Nhìn thấy Tú, gã trung niên tên Thắng khoảng 40 tuổi hất hàm, xuống tiền đi, làm vài “tiếng” cho vui. Tú trả lời, hết tiền rồi, đang đi xoay! Thắng liền đưa cho Tú xấp tiền mệnh giá 200 nghìn đồng và nói, đây 5 củ (tức 5 triệu đồng), lấy mà chơi nhớ chiều trả nhé. Chơi được một lúc, nhờ vận may, Tú thắng lớn. Chỉ khoảng 20 phút hắn cũng kiếm được hơn 2 triệu đồng nhưng do có việc gia đình nên Tú phải bỏ cuộc khi vận đang son. Sau đó, tôi được Tú cho biết, chiều qua hắn cũng cầm gần chục triệu đồng đến đây chơi, thả được một lúc thì nhẵn túi. Còn số tiền mà Thắng đưa cho Tú là tiền vay nóng với lãi suất ngầm mỗi ngày 20 nghìn đồng/triệu đồng . Biết rõ Tú có tiền nên việc Thắng sẵn sàng “đầu tư” cho Tú đánh bạc chỉ cần hai chữ “uy tín” là đủ.

Rời khu đê, tôi chuyển sang một chiếu bạc khác ven hồ Tây, nơi 7-8 đối tượng chụm đầu vào nhau bên thì hô chẵn, bên hô lẻ. Hóa ra các đối tượng đang chơi xóc đĩa. Đồ nghề cũng chẳng có gì nhiều ngoài cái bát và cái đĩa sứ cùng 4 quân vị được cắt từ vỏ  bao thuốc lá. Thấy Nguyễn Văn Đắc – một người quen làm nghề lái taxi đang như kẻ mất hồn, tôi hỏi, lại bị vét nhẵn hầu bao rồi chứ gì? Đắc tủm tỉm cười và thú nhận, vừa rồi chạy được mấy cuốc, tính cả tiền boa của khách được gần 1 triệu đồng, trong lúc chờ khách thấy chơi cờ bạc vỉa hè đánh bé, thử vận may đầu năm ai ngờ vẫn vận số “ăn mày”. Đắc vào “đặt cửa” được một lúc đã hết tiền, đành phải chầu rìa. Đây không phải là lần đầu Đắc thua bạc. Cũng vào đầu xuân năm trước, chở khách đi Chùa Hương, trong lúc ngồi chờ thấy mấy trò “tôm cua cá” có vẻ làm ăn được, Đắc liền nhập cuộc và gần 2 triệu đồng chạy xe trong mấy ngày Tết cũng ra đi. 

Cần hình phạt mạnh tay

Theo Trung tá Lê Huy - Đội trưởng Đội 2 (Phòng Cảnh sát Hình sự – CATP Hà Nội), thời gian qua, một số vụ đánh bạc được lực lượng chức năng triệt phá, nhiều đối tượng đã bị khởi tố, truy tố về hình thức đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc… nhưng lợi dụng vào dịp đầu xuân, lễ hội một số đối tượng vẫn lén lút tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Nắm bắt tâm lý tội phạm, ngay từ trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, CATP Hà Nội đã có kế hoạch, phương án phòng chống tội phạm triển khai đến từng địa bàn quận, huyện, cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện triệt phá các ổ nhóm cờ bạc lớn, có tổ chức. Ngoài ra trong năm, đối với một số đối tượng tham gia đánh bạc chuyên nghiệp cũng đã được lực lượng chức năng gọi hỏi, răn đe.

Trước Tết Nguyên đán 2013, Phòng CSHS đã triệt phá 2 vụ đánh bạc lớn ở Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) và Đan Phượng. Tuy nhiên, bên cạnh những ổ bạc lớn hoạt động có tính quy mô thì những sới bạc nhỏ, hoạt động trong thời gian ngắn cũng vẫn còn tồn tại. Nếu chỉ mang tính chất chơi vui đầu năm mới ở gia đình và chưa đến mức xử lý thì lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở và giải tán. Còn nếu phát hiện ra những ổ bạc tổ chức chơi ăn tiền sát phạt nhau thì sẽ xử lý ngay, không để hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào nhằm phòng ngừa các phức tạp xảy ra bắt nguồn từ mâu thuẫn cờ bạc. 

Còn theo luật sư Trịnh Anh Dũng – Trưởng VPLS Trịnh (thuộc Đoàn LSTP Hà Nội), thực tế nhiều vụ đánh bạc được cơ quan điều tra triệt phá, các đối tượng phạm tội cũng bị truy tố, đưa ra xét xử, tệ nạn cờ bạc đầu năm có giảm đi. Tuy nhiên, mức hình phạt mà các bị cáo bị tuyên phạt là quá nhẹ. Thường các bị cáo này bị tuyên án nhưng cho hưởng án treo, hoặc bị phạt tiền miễn chấp hành hình phạt nên chưa thực sự có tác dụng. Do vậy, cần có những chế tài, hình phạt mạnh tay hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục