[CLIP] Cảnh giác với trò "ảo thuật" của những vị khách nói tiếng Trung Quốc

  • 02/04/2019 10:21
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Lựa chọn cửa hàng bán những món đồ có giá trị vừa phải như phụ kiện điện thoại, các vị khách nói tiếng Trung Quốc sẽ dùng tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng để trả. Và khi người bán đưa tiền thừa gồm nhiều tờ có mệnh giá khác nhau, thì đó là lúc để đối tượng giở “trò ảo thuật” hòng lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngay trước mắt nạn nhân.

Cuối tháng 2-2019, một chủ cửa hàng bán phụ kiện điện thoại trên phố Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã gặp 2 vị khách nói tiếng Trung Quốc có những hành xử "lạ".

Chia sẻ với PV Báo ANTĐ, chị Đ.K (SN 1992, chủ cửa hàng) cho biết, vào khoảng 9h30, một người Trung Quốc đội mũ tiến vào cửa hàng, ra ký hiệu chỉ vào tai.

"Tôi đoán anh ta muốn hỏi mua tai nghe, nên lấy ra vài loại để anh ta xem, và người đó gật đầu. Ngay sau đó, một người Trung Quốc thứ hai không đội mũ tiến vào, nói được vài từ tiếng Việt, và bày tỏ rằng, họ muốn chiếc tai nghe 'xịn', có giá 150.000 đồng", chị K. nhớ lại.

Bằng trò đổi qua đổi lại tiền, những kẻ lừa đảo người nước ngoài khiến không ít nạn nhân tưởng bị "thôi miên"

Bằng trò đổi qua đổi lại tiền, những kẻ lừa đảo người nước ngoài khiến không ít nạn nhân tưởng bị "thôi miên"

Sau khi cầm lên, đặt xuống vài chiếc tai nghe ra vẻ xem xét, vị khách vào sau rút tờ 500.000 đồng để trả. Khi chị K. rút ví ra tìm tiền để trả lại, người khách tỏ ra quan tâm bất thường, liên tục săm soi vào trong chiếc ví.

Lúc chủ cửa hàng trả 350.000 đồng tiền thừa (trong đó có 3 tờ 100.000 đồng), vị khách lắc đầu, đòi hỏi phải có tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng.

"Khi ấy, tôi vẫn cố chiều khách, cất 2 tờ 100.000 đồng đi, thay bằng tờ 200.000 đồng. Nhưng vị khách vẫn tỏ ra chưa vừa ý, và đề nghị trả tờ tiền phải có... số seri 88", chị K. cho biết.

Thấy chủ hàng ngần ngừ, vị khách giở chiếc ví dài mang theo người, lôi ra một phong bao lì xì màu đỏ, chỉ vào đó với ý thuyết phục "cần tờ có seri 88 để lấy may", đồng thời "khoe" trong ví có rất nhiều tờ 500.000 đồng khác nhằm làm tin.

Sau vài giây ngần ngừ, chị K. quyết định từ chối việc giở ví tìm tờ tiền "có seri 88", vì trong ví của chị khi đó có khoảng 10 triệu đồng, trong khi vị khách liên tục tiến tới chỉ trò vào ví rất kỳ lạ.

Thuyết phục người bán một lúc không được, hai vị khách Trung Quốc liền đổi ý, trả lại hàng và đòi tờ tiền 500.000 đồng vừa trả, rồi bỏ đi.

Dưới đây là video clip ghi lại toàn bộ sự việc nói trên:

"Do chỉ có một mình, lại thấy hành vi của khách rất bất thường nên tôi kiên quyết không nhượng bộ thêm. Lúc trả lại họ tờ 500.000 đồng, tôi cũng không nhớ đã nhận lại số tiền 350.000 đồng của mình chưa nữa", chị K. cho biết thêm.

Sau khi chia sẻ sự việc lên mạng xã hội, chị K. đã nhận được nhiều ý kiến của mọi người, trong đó có những người đã bị lừa mất tiền sau trò ảo thuật của các vị khách Trung Quốc. Vì thủ đoạn của kẻ xấu rất tinh vi nên không ít người cho rằng mình đã bị "thôi miên", "đánh thuốc mê" dẫn tới không làm chủ hoàn cảnh, nhưng thực tế, đó chỉ là "đòn" đánh trúng tâm lý người đối diện.

Là một người bán hàng có kinh nghiệm, chị K. chỉ rõ trò ảo thuật đó thường được thực hiện theo công thức: Chọn cửa hàng bán những món đồ có giá trị nhỏ (từ vài chục tới khoảng hơn một trăm nghìn đồng), rồi dùng tờ tiền có mệnh giá lớn nhất (500.000 đồng) để trả, nhằm nhận lại nhiều tiền lẻ nhất có thể. Sau đó, đối tượng có thể nhanh chóng rút lõi số tiền vừa nhận, rồi tìm cớ trả lại hàng, trả lại tiền, hoặc đổi hàng khác để liên tục thay đổi số tiền đưa - nhận... Sau vài lần đổi qua lại, kẻ lừa đảo có thể dễ dàng chiếm đoạt tiền của người bán mà họ không hề biết.

Để tránh rơi vào "bẫy lừa" kiểu ảo thuật như vậy, người dân cần tỉnh táo để nhận diện hành vi mua bán bất thường, và kiên quyết từ chối những yêu cầu đổi hàng, đổi tiền phi lý từ kẻ lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục