[CLIP] Cảnh giác với chiêu lừa "dị" nhắm vào chủ doanh nghiệp dùng chữ ký số

  • 26/03/2019 08:56
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sáng sớm 18-3-2019, chủ một công ty luật ở Hà Nội bất ngờ nhận được email với tiêu đề "sốc", trong đó "thông báo tạm ngừng ký gửi kê khai" đối với tài khoản chữ ký số của công ty chị. Nội dung email được soạn rất chi tiết, với đầy đủ thông tin về mã số thuế của doanh nghiệp, đi kèm những lý do đầy logic về việc... phải đóng tiền để duy trì dịch vụ chữ ký số.

Sáng ngày 18-3-2019, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam - nhận được email với tiêu đề "VNPT-CA TB: Tài Khoản 0106566*** Tạm Ngừng KÝ Gửi Kê Khai Tháng 3/2019".

Kẻ lừa đảo gửi email với phần "người gửi" mạo danh VNPT-CA

Kẻ lừa đảo gửi email với phần "người gửi" mạo danh VNPT-CA

Nội dung email được trình bày khá chi tiết, trong đó cho biết, chữ ký số VNPT-CA mà công ty của chị Kiều đang dùng "sắp hết hạn và thuộc loại sever cũ, không còn an toàn về bảo mật" (email viết sai từ "server" - máy chủ).

Email này cũng liệt kê 3 vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải, trong đó nhấn mạnh công ty "có thể bị tạm dừng kê khai Báo Cáo Tài Chính Tháng 3/2019".

Theo thông báo trong email trên, nếu muốn xử lý thì khách hàng cần đóng phí để nâng cấp theo các gói cước được định sẵn (từ 1,2 triệu đồng tới 2,5 triệu đồng). Ký tên trong email này là "Quỳnh Anh - Phụ trách CSKH DN", kèm theo 2 số điện thoại liên lạc 0365.944.*** và 0985 764***.

"Khi nhận được email, tôi rất bất ngờ và khá lo lắng, vì đó là thời điểm gần hết tháng 3. Cuối tháng 3, công ty của tôi cũng như các doanh nghiệp khác, cần phải nộp tờ khai hằng quý và báo cáo tài chính năm 2018. Nếu chữ ký số có vấn đề trong thời gian này thì rất rắc rối", chị Nguyễn Thị Thúy Kiều cho biết.

Toàn bộ email lừa đảo được trình bày "như thật", và gửi tới vào thời điểm quan trọng của doanh nghiệp

Toàn bộ email lừa đảo được trình bày "như thật", và gửi tới vào thời điểm quan trọng của doanh nghiệp

Tuy nhiên, khi định thần lại, nữ luật sư trên nhận thấy một số dấu hiệu bất thường. Đó là loại chữ ký số mà công ty của chị sử dụng không phải là VNPT-CA, mà của một nhà cung cấp khác. Gần đây, bên chị cũng mới đóng tiền để gia hạn dịch vụ.

"Tôi đã gọi điện cho nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp chữ ký số mà công ty của tôi đang dùng, để hỏi lại thông tin, và được khẳng định kẻ gửi email 'dọa nạt' kia hoàn toàn là lừa đảo. Chữ ký số của chúng tôi vẫn dùng bình thường. Điều tinh vi ở đây là chúng viết email với tên công ty, mã số thuế... đều chính xác, và lại gửi tới người đăng ký kinh doanh, thường là chủ doanh nghiệp. Và những người như vậy thì ít khi để ý tới loại chữ ký số đang dùng, vì việc này thường giao cho nhân viên kế toán, tổng hợp", chị Kiều bày tỏ.

PV Báo ANTĐ trao đổi với giám đốc doanh nghiệp suýt rơi vào "bẫy" của những kẻ lừa đảo

PV Báo ANTĐ trao đổi với giám đốc doanh nghiệp suýt rơi vào "bẫy" của những kẻ lừa đảo

Trong cuộc trao đổi với nữ luật sư, PV Báo ANTĐ đã thử gọi điện tới số máy ghi trong email nghi lừa đảo, và đầu dây bên kia nhận cuộc gọi ngay. Người phụ nữ ở đầu dây cho biết, "chỉ cần đóng tiền vào tài khoản ngân hàng" do họ cung cấp là... được gia hạn thành công, qua đó thể hiện rõ mục đích lừa đảo của những đối tượng này.

Dưới đây là video clip ghi lại khoảnh khắc kẻ lừa đảo đề nghị chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng:

PV đã liên lạc với hãng VNPT để xác minh, và được phía doanh nghiệp này khẳng định, nội dung email nói trên không phải do VNPT-CA soạn ra, và họ cũng không có nhân viên nào tên là "Quỳnh Anh - Phụ trách CSKH DN", dùng 2 số điện thoại trong email.

"Chúng tôi dùng email và số điện thoại của công ty để liên lạc với khách hàng. Còn trong email mà PV Báo ANTĐ cung cấp, đối tượng lại dùng dịch vụ Gmail và số điện thoại không phải của VNPT-Vinaphone, đó là những dấu hiệu bất thường", đại diện VNPT cho hay.

Như vậy, người dùng dịch vụ chữ ký số cần nâng cao cảnh giác, để không bị rơi vào "bẫy lừa" nói trên, đặc biệt khi những kẻ lừa đảo biết cách chọn thời điểm cuối quý để gửi email "đe dọa".

Tin cùng chuyên mục