Chuyện lạ trong Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Hà Nội: Mạng lưới dây điện được chống đỡ bằng thang tre!

  • 22/04/2018 16:32
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trong đơn gửi Báo ANTĐ,  các hộ dân sống tại Khu đô thị mới Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phản ánh, mặc dù người dân đã chuyển về đây sinh sống từ  năm 2011, nhưng từ đó đến nay đơn vị chủ đầu tư (Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội) vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực. Mạng lưới dây điện tại đây vẫn được chống đỡ bằng cọc, thang tre.

Nguy cơ cháy nổ, chập điện

Cũng theo những người dân ở Khu đô thị Mễ Trì Thượng, theo thiết kế ban đầu, hệ thống dây điện tại đây đi ngầm, được đấu nối vào từng hộ gia đình. Song đến thời điểm hiện tại, hệ thống này vẫn chưa hoàn thiện. Các hộ gia đình muốn dùng điện phải mắc dây kéo từ trong làng ra với khoảng cách từ 200-400m. Do không có cột điện nên dây diện nằm dọc hoặc vắt ngang qua các tuyến đường nội bộ, treo tạm bợ trên các cột đèn chiếu sáng và các cọc tre do người dân tự dựng lên, nằm khá sát mặt đường không chỉ mất mỹ quan đô thị mà còn có thể vướng vào người, phương tiện qua lại khu vực này, gây cháy nổ.

Dây điện chằng chịt treo trên cột đèn cao áp xiêu vẹo

Dây điện chằng chịt treo trên cột đèn cao áp xiêu vẹo

Ông Dương Hùng Vương – nhà N01A Khu đô thị Mễ Trì Thượng chia sẻ, do đường dây điện phải kéo khá dài, không có cột nâng đỡ nên thường xuyên bị đứt, đặc biệt là khi có xe tải, xe trộn bê tông chạy qua, gây nguy hiểm cho người đi đường, nhất là vào giờ cao điểm hoặc buổi tối. Ngoài ra, trong khu vực này có Trường mầm non Mễ Trì Thượng nên điều này ảnh hưởng đến sự an toàn của các cháu nhỏ.

Dùng thang tre chống đỡ dây điện!

Dùng thang tre chống đỡ dây điện!

“Gần đây nhất, ngày 8-4, một chiếc xe tải khi chạy qua khu vực này đã vướng vào và làm đứt dây điện gây chập cháy đường dây, khiến 1 cột đèn cao áp bị nghiêng gãy sắp đổ. Sau khi sự cố xảy ra, người dân đã liên hệ nhân viên điện lực đến kiểm tra, sửa chữa. Họ đã sử dụng thang tre, cột tre chống đỡ đường dây điện, song đây chỉ là giải pháp tình thế vì những cột tre này có thể đổ xuống bất cứ lúc nào” – ông Vương cho biết.

Muốn xe qua, cách duy nhất là phải nhấc dây điện lên cao!

Muốn xe qua, cách duy nhất là phải nhấc dây điện lên cao!

Còn theo ông Phạm Hồng Sơn, nhà N02A – Khu đô thị mới Mễ Trì Thượng, không chỉ bức xúc về hệ thống điện chưa được đấu nối mà người dân nơi đây còn bị tra tấn bởi xe tải, xe công nông chở đất đá, nguyên vật liệu chạy qua bất kể ngày, đêm.

Nguyên nhân là do khi dân mới dọn về ở,  bao quanh khu đô thị là hệ thống tường rào xây gạch ngăn cách với khu dân cư lân cận nhưng hiện nay nhiều đoạn tường này đã bị phá bỏ biến đường nội bộ trong khu đô thị làm lối đi chính của cả cư dân bên ngoài gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù cư dân khu đô thị đã nhiều lần làm đơn gửi chủ đầu tư, chính quyền địa phương đề nghị kiểm tra, khôi phục lại hiện trạng các đoạn tường rào đã bị phá bỏ, hạn chế xe tải chở nguyên vật liệu lưu thông qua tuyến đường này nhưng tình hình vẫn chưa có chuyển biến gì.

Cần sớm có biện pháp khắc phục

Có mặt tại khu vực trên sáng 22-4, chúng tôi chứng kiến hình ảnh khá hi hữu. Dù đây là khu đô thị mới khá khang trang, hiện đại nhưng vắt ngang qua những tuyến đường là  vô số dây điện chằng chịt, được chống đỡ tạm bợ bằng những cột, thang tre xiêu vẹo, nghiêng ngả.

Mỗi khi có xe tải chạy qua,  từng bó dây điện chạm vào thùng xe gây cản trở việc lưu thông của những chiếc xe này. Muốn xe qua được, chủ phương tiện không còn cách nào khác là phải dùng tay nhấc toàn bộ số dây điện đưa lên cao rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều đoạn tường bao ngăn cách giữa khu đô thị với khu dân cư lân cận đã bị phá, xe chở nguyên vật liệu qua lại nơi này như mắc cửi gây ồn và bụi, ảnh hưởng xấu đến môi trường tại khu vực.

Hộp điện đã có nhưng chưa được đấu điện

Hộp điện đã có nhưng chưa được đấu điện

Về những vấn đề trên, ông Hứa Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cho biết, đúng như phản ánh của người dân, tại khu vực đã có các hộp điện nhưng chưa được đấu nối vào mạng lưới điện. Để có điện sử dụng, người dân phải kéo điện từ trong làng ra. Trong khi đó, do đường dây dài, cột điện không có nên đường dây thường bị võng xuống đường rất nguy hiểm. 

Điều đáng nói là, Khu đô thị Mễ Trì Thượng liên quan đến 3 chủ đầu tư. Trước đây UBND phường đã nhiều lần liên hệ với các đơn vị này đề nghị phối hợp giải quyết nhưng không nhận được hồi âm. UBND phường cũng đã làm việc với các hộ dân và Điện lực Nam Từ Liêm đề nghị sớm đấu nối điện nhưng do đơn vị chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng tại khu vực này cho chính quyền các cấp quản lý nên việc giải quyết kiến nghị của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị cơ quan quản lý điện phối hợp tìm cách tháo gỡ.

Còn về hệ thống tường bao quanh khu đô thị, UBND phường đang chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với Ban QLDA tiếp cận hồ sơ dự án, kiểm tra mốc giới theo quy hoạch đã được phê duyệt. Nếu đây là dự án mở thì việc các hộ dân khu vực lân cận trổ cửa, mở lối đi qua dự án này có thể được phép, còn trong trường hợp ngược lại, chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các công trình xây dựng vi phạm.

Tin cùng chuyên mục