Khốn khổ vì mua nhà nhưng không có đường đi

  • 31/10/2017 07:02
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù đã dọn về ở gần 1 năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư Ecolife Tây Hồ (phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) chưa có đường vào mà phải đi nhờ trên bờ mương thoát nước vừa ô nhiễm, vừa nguy hiểm.

Đây là con đường độc đạo hướng từ đường Võ Chí Công đi vào chung cư và 5 dự án phía trong. Do là đường tạm, thường xuyên có xe tải chạy, không có điện chiếu sáng, không rào chắn nên người dân đi lại qua khu vực này rất dễ gặp tai nạn.

Xe ô tô bị trượt xuống mương

Xe ô tô bị trượt xuống mương

Quảng cáo một đằng làm một nẻo

Có mặt tại khu vực này vào sáng 30-10, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng dài ô tô, xe máy chen chúc nhau nhích từng mét trên mặt đường đất, gập ghềnh, lồi lõm, bụi mù mịt. Lòng đường hẹp, chỉ đủ 1 làn xe ô tô, một bên lại là mương nên mỗi khi 2 xe đối đầu nhau, 1 bên buộc phải lùi lại tới vài trăm mét để nhường. Nhiều người điều khiển xe máy tay lái yếu đã phải dắt bộ do mặt đường có vô số ổ gà. Đặc biệt, hai bên đường là những bãi rác thải, phế thải xây dựng chất cao, cạnh đó là con mương nước đen, rác nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Nguyễn Thị Minh ở căn hộ12B02 tòa A chung cư Ecolife Tây Hồ cho biết, khi rao bán nhà, chủ đầu tư đã quảng cáo chung cư này nằm trong khu vực có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kết nối với nhiều tuyến đường giao thông trong khu vực (đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, đường Võ Chí Công…). Tuy vậy, chỉ khi dọn về đây ở, người dân mới thực sự vỡ mộng, họ chẳng khác nào bị “đem con bỏ chợ” vì không có đường đi. Khu nhà này như bị cô lập giữa những công trình xây dựng ngổn ngang, những bãi rác và cỏ dại cao ngang người. Trong khi đó, theo Hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm kết nối cơ sở hạ tầng trước khi bàn giao nhà. “Ngày nắng đường bụi mù, ngày mưa đường phủ một lớp bùn dày, nhớp nháp và trơn trượt. Đã không ít lần người điều khiển xe máy, ô tô lao thẳng xuống mương” - bà Minh thở dài.

Với tâm trạng tương tự, bà Vũ Thị Hồng Hảo sống tại căn hộ B1204 thông tin thêm, người dân chung cư còn rất lo lắng khi toàn bộ hệ thống thoát nước thải trong các căn hộ chỉ là các ống nhựa lộ thiên nằm ở khu vực ban công, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. “Theo quy định, đường ống thoát nước phải được đặt trong hộp kỹ thuật và phần diện tích này không được tính vào diện tích căn hộ. Tuy người dân đã nhiều lần kiến nghị về vấn đề này nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ” - bà Hảo chia sẻ. 

Cuối năm 2017 dân sẽ có đường đi ?!

Được biết, chủ đầu tư chung cư Ecolife Tây Hồ là Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ đô. Liên quan đến tuyến đường đi vào khu chung cư, 29-9, UBND quận Tây Hồ đã có văn bản 1473 gửi công ty này, trong đó nêu rõ, theo quy hoạch đã được phê duyệt, đường vào chung cư Ecolife  là tuyến đường khung A1 nối từ đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài đến đường Võ Chí Công. Tuyến đường này UBND thành phố đang chỉ đạo UBND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan phối hợp đẩy nhanh tiến độ GPMB, sớm triển khai thi công và đưa vào sử dụng.

Còn tuyến đường tạm cạnh mương thoát nước nhằm phục vụ công tác thi công các công trình đang triển khai tại khu tái định cư Xuân La, Khu đô thị mới Tây hồ Tây do BQL đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thuê đất của dân. Tuyến đường này không đảm bảo yêu cầu tối thiểu đối với đường dân sinh, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và tai nạn từ các công trình đang thi công dọc tuyến là rất lớn. Còn với các kiến nghị của cư dân liên quan đến việc vận hành sử dụng chung cư, UBND quận Tây Hồ cũng đề nghị Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát kiểm tra các nội dung còn tồn tại của công trình xem có đủ điều kiện về hoàn công và đưa công trình vào sử dụng hay không. 

Gần đây nhất, ngày 25-10,  Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội cũng đã có văn bản số 922 gửi Công ty Điện lực Cầu Giấy đề nghị tháo dỡ cột điện và đường dây điện trên mặt bằng khu đất đã giải phóng của Học viện KTQS để thi công  tuyến đường số 1 vào  khu trung tâm đô thị mới Tây hồ Tây dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Liên quan đến nội dung trên, theo ông Lê Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La, căn cứ quy hoạch đã được phê duyệt có 2 tuyến đường chính đi vào chung cư Ecolife Tây Hồ và các chung cư khác trong khu vực, song do thay đổi về chính sách đền bù nên một số hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để làm đường. Tuyến đường tạm ven bờ mương người dân đang đi là đường công vụ, được trưng dụng để thực hiện dự án nhưng hiện nay thời hạn trưng dụng đã hết, cần được gia hạn tiếp.

Trước kiến nghị của người dân chung cư, hiện có 3 giải pháp để giải quyết tình trạng này, đó là: Đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công tuyến đường cấp phối tạm thời thông ra đường Nguyễn Văn Huyên; Cải tạo nâng cấp tuyến đường làng mà người dân chung cư Ecolife Tây Hồ đang đi nhờ; Gia hạn thời gian sử dụng con đường công vụ sát bờ mương để tách biệt đường công trường với đường dân sinh.

Nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, sự an toàn về tính mạng và tài sản của người dân, đề nghị đơn vị chủ đầu tư và các ban ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thiện dự án đường vào khu chung cư sớm, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.  

Tin cùng chuyên mục