Ô nhiễm, sụt lún lại đe dọa cư dân khu tái định cư Đồng Tàu

  • 04/04/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Chấp nhận nhường đất cho các dự án công ích của thành phố, năm 2009 hàng trăm hộ dân ở một số quận đã chuyển về tái định cư tại khu Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, kể từ đó đến nay nơi ở mới của họ thường xuyên rơi vào cảnh nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng nhưng lại không nhận được sự quan tâm đúng mức.

Sống chung với “bể phốt” lộ thiên

Khu tái định cư Đồng Tàu có 10 dãy nhà cao tầng được đánh số từ N1 đến N10 thì hầu hết đều đang ở trong tình trạng sụt lún, nứt vỡ. Thê thảm nhất hiện nay phải nhắc đến dãy nhà N6 gồm gần 70 hộ dân. Toàn bộ phần nền tầng 1 của khu nhà đang được vá víu nham nhở bằng nguồn kinh phí người dân tự đóng góp sau mỗi lần nền đất sụt lún. Do đất Đồng Tàu trước đây là ao, ruộng nên nền địa chất yếu. Có thể việc quan trắc và tính toán không cẩn thận của đơn vị thi công đã dẫn đến việc xung quanh dãy nhà này toàn bộ đường đi lối lại gồ ghề như sống trâu chẳng khác gì đường đất ở các làng quê ngoại thành.

Nhà N6 khu tái định cư Đồng Tàu

Nhà N6 khu tái định cư Đồng Tàu

Hậu quả của các đợt lún nói trên khiến hệ thống thoát nước và bể phốt ngầm nứt vỡ toàn bộ. Nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối không còn đường thoát đã tràn ra đọng thành một vòng hào bao quanh tòa nhà. Ông Hùng, một cư dân ở đây cho biết: “Không chỉ bị sụt lún bên ngoài mà ngay cả mặt nền nhà để xe, hành lang, nền các căn hộ đều bị bong tróc gạch. Tất cả các hộ dân chúng tôi gần như nhà nào cũng phải tự bỏ tiền sửa chữa, vá víu. Riêng nhà tôi sau nhiều lần sửa vẫn không được cuối cùng đành cắn răng “cào” nền cũ đi và mất mấy chục triệu đồng để thay nền mới”.

Xung quanh nhà N6 nước thải hôi thối bẩn thỉu ngập khắp nơi

Xung quanh nhà N6 nước thải hôi thối bẩn thỉu ngập khắp nơi

Ông Hùng nói rằng, gần như cả 10 tòa nhà trong khu tái định cư đã kêu quá nhiều lần rồi, đơn vị quản lý tòa nhà cũng có xuống kiểm tra, sửa chữa qua loa bề ngoài rồi vài ba bữa mọi chuyện lại đâu vào đấy. Ngay như cái hào nước thải hôi thối kia đã tồn tại ở đây hơn 1 năm nay nhưng dân kêu thì cứ kêu còn việc khắc phục hay không thì chẳng có ai trả lời.

Nước thải không có lối thoát chảy tràn ra mặt đường

Nước thải không có lối thoát chảy tràn ra mặt đường

Bà Lý Thanh Thủy - Phó ban đại diện nhà N6 thì khẳng định: “Cư dân chúng tôi đã từng đề nghị nhiều lần lên chính quyền phường và UBND phường cũng đã có văn bản báo cáo lên cấp trên. Nhưng dân chúng tôi chờ mãi mà không thấy ai có phản hồi. Nếu cứ để mãi thế này thì mùa hè tới, tình trạng ô nhiễm bẩn thỉu ở đây sẽ chính là nguồn gốc của dịch bệnh. Mong rằng cơ quan chức năng thành phố quan tâm đến người dân tái định cư Đồng Tàu khẩn cấp sửa cống rãnh ở khu tái định cư này nói chung và nhà N6 nói riêng”.

Bao giờ được giải quyết dứt điểm

Thực tế những tồn tại tương tự như thế này ở khu tái định cư Đồng Tàu đã từng được báo An ninh Thủ đô phản ánh liên tục từ năm 2014. Nhờ “tích cực kêu cứu” nên sau đó Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (thuộc công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) cũng đã có biện pháp xử lý. Thế nhưng việc tu sửa, vá víu bên ngoài cũng giống như việc chữa bệnh ngoài da, còn việc chẩn đoán để điều trị tận gốc căn bệnh bên trong thì đơn vị này chẳng thể làm gì được.

Rác rưởi, ô nhiễm bao vây chung cư N6 Đồng Tàu

Rác rưởi, ô nhiễm bao vây chung cư N6 Đồng Tàu

Ngoài tình trạng ô nhiễm nước thải, sụt lún thì nhà N6 nói riêng và các tòa nhà khác nói chung còn đối mặt với vô vàn những vấn đề nan giải khác mà khó có thể sửa chữa ngay được như hệ thống thang máy hay thiết bị phòng cháy chữa cháy. “Mới đây phía Xí nghiệp quản lý cùng chúng tôi đi kiểm tra hệ thống PCCC thì còn phát hiện hệ thống này đã tê liệt. Toàn bộ máy phát điện, quạt điều áp, bình bọt cứu hỏa, đầu báo nhiệt, chuông báo cháy, đèn sự cố, đèn chỉ lối thoát hiểm, vòi lăng, trụ nước cứu hỏa đều không thể sử dụng được nữa. Thậm chí tòa nhà này cũng chẳng có cả hệ thống cứu hộ thang máy. Điều đó có nghĩa là nếu chẳng may xảy ra sự cố cháy nổ thì chúng tôi... chết chắc” - bà Lý Thanh Thủy nói.

Ống thoát nước nứt vỡ do nền đất sụt lún

Ống thoát nước nứt vỡ do nền đất sụt lún

Cũng theo bà Thủy thì nguyên nhân khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp mà không được bảo trì, sửa chữa là do không có kinh phí và quỹ bảo trì ở đây chỉ vẻn vẹn có 200 triệu đồng. Nhà N6 cũng chưa thể thành lập Ban quản trị vì nếu có thành lập đi chăng nữa thì cũng chẳng có ai dám đứng ra nhận trách nhiệm bàn giao khi chất lượng nhà và trang thiết bị ở đây quá kém. Hơn nữa nguồn thu không có thì lập ra Ban quản trị cũng chẳng biết lấy kinh phí ở đâu ra để hoạt động.

Ô nhiễm, sụt lún lại đe dọa cư dân khu tái định cư Đồng Tàu

Liên quan đến hạ tầng của các tòa nhà tại khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp nghiêm trọng, ông Trương Thành Tâm - Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết: “Các sự cố hỏng hóc, sửa chữa là do đơn vị quản lý nhà chịu trách nhiệm. Chính quyền phường đã trao đổi với đó Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị nhưng họ thực hiện rất chậm. Do đó chúng tôi sẽ tiếp tục có báo cáo lên UBND quận để kiến nghị Sở Xây dựng có biện pháp xử lý dứt điểm”.

Tin cùng chuyên mục