Chuyên gia: Ông Trump chỉ có 10 phút đáp trả nếu Triều Tiên bắn tên lửa hạt nhân

  • 18/05/2017 16:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các chuyên gia mới đây cảnh báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ có 10 phút để tấn công đáp trả nếu Triều Tiên bắn một tên lửa hạt nhân tầm xa, nhằm vào lãnh thổ Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ có 10 phút để đáp trả nếu Triều Tiên tấn công tên lửa hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ có 10 phút để đáp trả nếu Triều Tiên tấn công tên lửa hạt nhân

Nhiều chuyên gia nhận định, Triều Tiên chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ phóng tên lửa tầm xa bay được quãng đường 5.500 mile (9.000km), nhưng chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

"Nếu CHDCND Triều Tiên tấn công hạt nhân, tổng thống sẽ chỉ có 10 phút để quyết định có đáp trả hay không", các chuyên gia cảnh báo.

Triều Tiên không hề che giấu tham vọng phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, tấn công nước Mỹ, và đã phớt lờ những lời kêu gọi dừng chương trình tên lửa và hạt nhân, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Bình Nhưỡng hiện có khả năng đưa "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn" đến bất cứ nơi nào ở Thái Bình Dương, sau vụ thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 thành công vào tuần trước.

Sau vụ thử, giáo sư David Wright thuộc Chương trình an ninh toàn cầu UCS, và chuyên gia phân tích tên lửa Markus Schiller của Đức đã đưa ra nhận định về những gì có thể xảy ra, nếu Triều Tiên nã tên lửa tầm xa.

"Lịch trình rất ngắn. Ngay cả để đối phó với các loại tên lửa tầm xa, có rất nhiều bước để có thể phát hiện vụ phóng và xác định hướng đi như thế nào, như vậy tổng thống chỉ có 10 phút để quyết định có tấn công đáp trả hay không", ông Wright nhận định.

Ông Chiller cho biết thêm, hiện chưa rõ có phải Triều Tiên đang thực sự phát triển đầu đạn hạt nhân không, hay "chỉ là thiết bị kích nổ bom hạt nhân được đặt trong đường hầm".

Chuyên gia Wright tin rằng, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên sẽ chỉ cần 30 phút để đánh trúng thành phố San Francisco, còn với Seattle hay Los Angeles không cần đến 30 phút sau khi phóng. New York và Washington ở xa hơn thì có khoảng 40 phút chuẩn bị trước khi bị tên lửa Triều Tiên đánh trúng.

Các đồng minh Mỹ xung quanh bán đảo Triều Tiên sẽ có khoảng thời gian chuẩn bị ít hơn nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định tấn công.

Người dân sống tại Seoul sẽ có khoảng thời gian tối đa là 6 phút- từ lúc tên lửa được phóng cho tới khi trúng mục tiêu- để tìm nơi ẩn nấp. Còn người dân tại Nhật Bản sẽ có khoảng 10-11 phút trước khi tên lửa trúng thủ đô Tokyo.

Theo giới chuyên gia, mục tiêu đầu tiên mà Triều Tiên nhắm tới ở Hàn Quốc không phải thủ đô Seoul mà là thành phố Busan, nơi hải quân Mỹ đóng quân.

Trong khi đó, nếu Tổng thống Trump quyết định đáp trả, thì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền của Mỹ sẽ được bắn lên không trung trong vòng 5 phút, còn tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm khai hỏa sau 15 phút.

Tin cùng chuyên mục